• Thứ Tư, 28/10/2009 07:57 (GMT+7)

  Góp ý Dự thảo: Sớm đưa Việt Nam thành quốc gia mạnh về CNTT

  BBT: Dự thảo “Đề án Tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT” đang được Bộ TTTT lấy ý kiến tại www.mic.gov.vn. Để tham gia, TGVT B ghi nhận một số góp ý của Hội Tin học TP.HCM (HCA) về dự thảo. Trân trọng mời đông đảo bạn đọc cùng tích cực tham gia!

  Ông Phạm Văn Bảy, Chủ tịch nhiệm kỳ I, HCA

  Phải thuyết minh những điểm chủ yếu

  Mục tiêu đạt thứ 70 (năm 2015) hay 60 (năm 2020) trong bảng xếp hạng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) dựa trên những tiêu chí nào và muốn đạt thứ hạng đó thì phải khắc phục hay đẩy mạnh điểm nào? Hơn nữa, đây là thứ hạng so sánh nên khó xác định cho riêng mình vì nó phụ thuộc vào nhiều nước khác. Mục tiêu này không rõ ràng và khó xác định. Theo đánh giá của nước ngoài, Việt Nam còn rất nhiều mặt hạn chế: về ngoại ngữ, hỗ trợ của Chính phủ, cơ sở hạ tầng và bảo vệ quyền sở hữu, bảo mật; đào tạo, kinh tế... Vậy phải làm sao?

  Căn cứ theo GDP thì phải phân tích tổng giá trị của ngành CNTT so GDP là bao nhiêu, mà muốn tăng đến thế thì phải làm gì, nhấn mạnh vào đâu? Theo số liệu cụ thể, tổng giá trị CNTT Việt Nam hiện nay chưa tới 1% GDP, vậy 6 năm tới, mục tiêu đạt 17% thì có ai dám quyết không? Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ nêu khoảng 10%, còn ông Nguyễn Trọng nêu 15% với điều kiện xem đầu tư vào con người, đào tạo nhân sự phần mềm là chiến lược (đầu tư 10 tỷ USD đến 2025). Trong đề án, phần chi cho nhân lực chỉ chiếm 2/1.000, như muối bỏ biển. Vậy mục tiêu đạt 17% GDP có nhà kinh tế nào dám quyết không và phải có chiến lược gì?

  Về công nghiệp và sản xuất, hiện nay công nghiệp điện tử đang rơi vào khủng khoảng. Nhiều hãng nước ngoài rút lui, bỏ sản xuất, chỉ làm thương mại. Một số hãng trong nước gặp khó khăn. Phương châm công nghệ phụ trợ vẫn chưa có định hướng rõ: nếu phụ trợ mà chỉ có nhựa, vỏ, ốc vít thì xem như không có gì. Chủ trượng nội địa hoá sản phẩm đã không mang lại kết quả. Vấn đề là phải có sản xuất, có làm ra sản phẩm, không phải những sản phẩm hoàn chỉnh như máy thu hình, máy tính hay ôtô mà chỉ một phụ kiện nào đó (một ôtô cần cả nghìn phụ kiện hoàn chỉnh), phụ kiện đó rất cần và bán được


  Luật sư Lê Nết, Ủy viên Ban chấp hành nhiệm kỳ V, HCA

  “Nội lực là nòng cốt...” là chưa ổn!

  Đề án chưa đề cập được mũi nhọn trong phần cứng để khác biệt so với nước khác! Chẳng hạn, trong dự án của một tập đoàn CNTT của Mỹ ký với Việt Nam, về quy mô đầu tư, đất tại Việt Nam lớn hơn rất nhiều so với Malaysia, nhưng xét về sản phẩm chúng ta lại không bằng họ vì họ có nghiên cứu thiết kế.

  Một vấn đề khác là ngoại ngữ. Có tiếng Anh, kỹ sư trong nước mới đọc sách, nghiên cứu các tài liệu tiếng Anh được… Đề án cần bổ sung phần đào tạo cấp tốc tiếng Anh.

  Những vấn đề cụ thể như: Hình thành các tập đoàn trong lĩnh vực CNTT làm chủ thị trường trong nước, mở rộng hoạt động ra quốc tế phải có tổng doanh thu đạt 10 tỷ USD hoặc phấn đấu vượt hơn thế nữa ta phải bàn tiếp… Doanh nghiệp đạt vài tỷ đồng tại VIệt Nam, dù chủ yếu là kinh doanh phần cứng đã là khá lắm rồi, được trao huy chương vàng Vậy đặt ra mục tiêu tổng doanh thu 10 tỷ USD dựa trên cơ sở nào? Đặt ra mục tiêu nhưng không rõ ràng sẽ dẫn đến giải pháp không rõ ràng, khó dự chi một sự kiện lớn chỉ dựa trên những yếu tố mơ hồ như vậy.

  Đặt biệt với CNTT, tôi nghĩ quan điểm chỉ đạo: “Dựa vào nội lực là nòng cốt, ngoại lực giữ vai trò quan trọng” là chưa ổn! “Nội lực” mình còn yếu, chưa tự lực cánh sinh được thì phải dựa vào “ngoại lực”, các tiêu chuẩn, trình độ là của nước ngoài. Vấn đề đầu tư sản xuất sản phẩm phần mềm rất tốn chi phí nhưng bị sao chép bán rất rẻ còn chưa giải quyết được thì nói gì đến việc khác?
  ID: B0910_76