• Thứ Ba, 06/10/2009 11:35 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 29/9 đến 5/10/2009

  Website của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương quá tải vì bão số 9. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự án Luật Viễn thông và Luật tần số Vô tuyến điện. Truyền hình trả tiền cần có sự tách bạch về nội dung, hạ tầng và cung cấp dịch vụ. VNPT khai trương dịch vụ truyền hình Internet MyTV. BKIS phát hành phần mềm BKAV Pro 2009…

  Tuần qua, cơn bão số 9 đã đổ vào miền Trung và vì thế, việc truy cập website của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương là hết sức khó khăn. Ông Trần Văn Sáp, Phó Tổng giám đốc Trung tâm thừa nhận, tình trạng này vẫn xảy ra khi có những hiện tượng thời tiết nguy hiểm. Lỗi kỹ thuật này hiện chưa xử lý được. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đang có dự án nâng cấp website và cố gắng khắc phục hiện tượng tình trạng này trong năm 2009. Ông cũng cho biết, ở các nước, cơ quan khí tượng chỉ đưa ra những thông tin về dự báo thời tiết ngắn gọn về mặt chuyên môn. Còn cảnh báo và chỉ đạo đối phó thế nào là do các cơ quan chính quyền thực hiện trên cơ sở bản tin đó. Bên cạnh đó là những tồn tại của hệ thống quan trắc tự động còn hạn chế… Để khắc phục, ngành khí tượng thuỷ văn đang có dự án hiện đại hoá và xây dựng một trung tâm công nghệ cao về dự báo. Dự án đã được trình Bộ Tài nguyên & Môi trường để lấy ý kiến và trình Chính phủ phê duyệt. Nếu dự án được đầu tư thì cơ sở vật chất của ngành khí tượng thuỷ văn sẽ được nâng lên một mức độ rất cao và công tác dự báo sẽ tốt hơn.

  Ngày 28/9/2009 – ngày làm việc đầu tiên của phiên họp thứ 24, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và cho ý kiến về các luật Viễn thông, Tần số Vô tuyến điện, Khám chữa bệnh. Đây là lần thảo luận cuối cùng trước khi trình Quốc hội với Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện vào ngày 20/10/2009.  Điều đáng lưa ý với dự án Luật Viễn thông là một số nội dung về dịch vụ viễn thông đã được rà soát lại nhằm tránh tình trạng tập trung kinh tế dẫn đến độc quyền.

  Ngày 1/10/2009, Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Quy chế quản lý truyền hình trả tiền. Ông Lưu Vũ Hải – Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cho biết, hiện có nhiều loại phí và lệ phí vẫn đang nằm ngoài vòng kiểm soát của cơ quan chức năng. Theo dự thảo quy chế, các loại phí và lệ phí sẽ được quy định cụ thể. Doanh nghiệp căn cứ vào đó để đề ra mức thu chứ không phải là theo ý mình như hiện nay. Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho biết, trước đây tất cả đều quy về “một rọ” là “nhà đài” và có sự lẫn lộn giữa nhà cung cấp dịch vụ và nhà thiết lập hạ tầng mạng. Với quy chế mới, chúng ta sẽ có sự tách bạch 4 đối tượng: 1. “Nhà đài” sẽ quản lý theo Luật Báo chí; 2. Nhà cung cấp dịch vụ hạ tầng là các doanh nghiệp được cấp phép hạ tầng mạng viễn thông và sở hữu mạng sẽ quản lý theo các quy định của pháp luật về viễn thông;  3. Đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền là các doanh nghiệp làm dịch vụ cho nhà đài giống như phát hành báo chí sẽ không chịu sự chi phối của Luật Báo chí hay Luật Viễn thông; 4. Đối tượng người tiêu dùng là những người trả tiền và sử dụng các dịch vụ mà 3 đối tượng trên sản xuất, cung cấp.

  Ngày 28/9/2009, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã chính thức khai trương dịch vụ truyền hình Internet MyTV do Công ty Phần mềm & Truyền thông (VASC) phát triển. Dịch vụ được cung cấp qua hạ tầng truyền dẫn của VNPT với thiết bị đầu cuối STB để kết nối ra tivi. Trước mắt, MyTV được cung cấp tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng và sang tháng 10/2009 sẽ phát triển ra các địa phương khác. Mức phí sử dụng MyTV sẽ dao động từ 35.000 – 100.000 đồng/tháng tuỳ theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.

  Ngày 29/9/2009, Trung tâm An ninh mạng ĐH Bách khoa Hà Nội (BKIS) đã chính thức phát hành phần mềm diệt virus BKAV Pro 2009 Internet Security. Phần mềm này được nâng cấp 3 tính năng và bổ sung 6 tính năng mới cao cấp. Ông Nguyễn Tử Quảng, Tổng giám đốc BKIS cho biết, hiện BKIS đã có trung tâm chăm sóc khách hàng thuộc loại hiện đại bậc nhất vì có khả năng phân tích các máy tính khi bị nhiễm virus để xử lý. Quảng cáo của BKIS cho sản phẩm này cũng liên tục xuất hiện trên truyền hình và điều đó có nghĩa là BKIS đã phải chi rất lớn cho công tác quảng bá, tiếp thị.

  Những ngày cuối tháng 9, không khí tại các bệnh viện ở TPHCM rất tất bật cho việc chạy thử phần mềm  nhằm triển khai tiếp nhận bệnh nhân theo Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) có hiệu lực từ 1/10/2009. Bệnh viện Nhân dân 115 đã đầu tư hơn 1,6 tỷ đồng cho phần mềm này và theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh – Phó giám đốc Bệnh viện thì mọi sự chuẩn bị đã hoàn tất. Bệnh nhân không cần đi lấy kết quả xét nghiệm như trước đây mà bác sĩ sẽ trực tiếp nhận kết quả đó qua mạng. Bệnh viện cũng đã triển khai dịch vụ hẹn giờ khám với các đối tượng BHYT. Theo đó, họ chỉ cần gọi điện thoại để đặt lịch nhận thẻ mà không còn phải xếp hàng. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các phần mềm quản lý bệnh nhân, thanh toán viện phí với đối tượng BHYT cũng đã sẵn sàng. Việc trả kết quả xét nghiệm nhờ đó mà cũng nhanh hơn, không bị dồn ứ, tồn đọng. Mỗi ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy đang tiếp nhận hơn 3.000 lượt bệnh nhân, trong đó gần 50% là BHYT. Trước đây, mỗi bệnh nhân phải mất 2 – 3 giờ. Nay quy trình này phải thay đổi nhưng với cả ngàn bệnh nhân là không dễ.

  Một thông tin khá đáng chú ý là Văn phòng đại diện Intel Semiconductor Ltd. tại Việt Nam sáng 1/10/2008 đã công bố việc ông Thân Trọng Phúc - Tổng giám đốc của Intel Việt Nam rời khỏi tập đoàn này sau 10 năm cống hiến. Tạm thời đảm nhiệm vị trí của ông Phúc cho tới khi có người thay thế sẽ là bà Debjani Ghosh - Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Intel. Bà Ghosh vẫn làm việc tại văn phòng chính của mình ở Kuala Lumpur (Malaysia) nhưng sẽ liên tục sang Việt Nam để điều hành hoạt động của Intel Việt Nam cũng như làm việc trực tiếp với các khách hàng. Hiện chưa có thông tin ông Phúc sẽ tiếp tục làm việc ở đâu nhưng nhiều khả năng ông vẫn sẽ sống và làm việc tại Việt Nam. Ông Thân Trọng Phúc, là Việt kiều tại Mỹ và đảm nhận vị trí đại diện của Intel tại Việt Nam từ cuối năm 1999. Ông được đánh giá là một trong những người Việt Nam thành công trong cương vị đại diện cho một tập đoàn công nghệ lớn tại Việt Nam.

  Thêm một thông tin nữa là Huỳnh Công Thịnh, sinh ngày 18/4/1987, SV năm cuối Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, vừa được Microsoft phong tặng danh hiệu MVP (Most Valuable Professional - tạm dịch Những chuyên gia có giá trị nhất) toàn cầu năm 2009. MVP là giải thưởng của Microsoft nhằm ghi nhận và tôn vinh các cá nhân xuất sắc qua những đóng góp cho cộng đồng công nghệ thông tin, cũng như những bước phát triển đột phá của Microsoft. Thịnh là người Việt Nam duy nhất được Microsoft tặng danh hiệu này trong năm nay. Thịnh cũng là quản trị của diễn đàn Windowsvn (http://windowsvn.net/) với hơn 50.000 thành viên và hiện có hơn 70.000 bài viết. Hiện nay Thịnh đang tập trung làm đồ án bảo vệ tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin. Như vậy Việt Nam hiện có 9 cá nhân được Microsoft tặng danh hiệu MVP toàn cầu.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0910_1