• Thứ Ba, 13/10/2009 15:31 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 6 đến 12/10/2009

  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm và làm việc với VNPT. Cổng thông tin điện tử Chính phủ khai trương giao diện mới. Hội Tin học TP.HCM tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho đề án tăng tốc đưa Việt Nam thành nước mạnh về CNTT. Việt Nam tăng 5 bậc về chỉ số cạnh tranh CNTT. Hệ thống CNTT cho AIG 3 đã sẵn sàng. Olympic Tin học Sinh viên 2009 diễn ra tại ĐH Nha Trang…

  Chiều 9/10/2009, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới thăm và làm việc với Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT). Báo cáo với Chủ tịch nước, ông Phạm Long Trận, Chủ tịch HĐQT VNPT cho biết, VNPT vẫn luôn là doanh nghiệp nhà nước chủ đạo trong lĩnh vực BCVT. So với năm 1995, doanh thu năm 2008 của VNPT đã tăng 14 lần, nộp ngân sách nhà nước tăng 10 lần, đưa tỷ lệ người dân sử dụng Internet của cả nước lên xấp xỉ 25%. Năm 2009, VNPT đặt mục tiêu doanh thu 78.000 tỷ đồng. Đánh giá cao những nỗ lực đóng góp của ngành bưu điện nói chung và của VNPT qua các thời kỳ, Chủ tịch nước nhấn mạnh: VNPT cần phải nhìn ra bên ngoài và luôn nhìn lại chính mình để có những bước tiến nhanh và mạnh hơn nữa. Để mạnh hơn, VNPT cần phải tinh giản bộ máy, lấy yếu tố con người làm quyết định. Sau buổi làm việc với VNPT, Chủ tịch nước đã tham dự lễ kỷ niệm 153 năm ngày thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) và trao huy chương bạc cùng bằng khen của UPU cho em Nguyễn Đắc Xuân Thảo đạt giải nhì cuộc thi năm nay, giải thưởng cao nhất của Việt Nam qua 20 năm tham gia cuộc thi quốc tế này.

  Chiều 10/10/2009, đích thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn nút khai trương giao diện mới của Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ (www.chinhphu.vn). Phát biểu tại lễ khai trương, Thủ tướng khẳng định, sự ra đời của Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ là đáp ứng nhu cầu tất yếu, khách quan của cuộc sống và sự nghiệp phát triển đất nước trong thời kỳ mới. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, chúng ta đang xây dựng chiến lược tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT, trong đó nhiệm vụ rất quan trọng là đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và các ngành kinh tế - xã hội.

  Chiều 5/10/2009, CLB Phóng viên CNTT-VT TP.HCM và Hội Tin học TP.HCM (HCA) đã tổ chức toạ đàm góp ý cho dự thảo Đề án tăng tốc sớm đưa Việt Nam thành quốc gia mạnh về CNTT. Ông Phạm Văn Bảy, nguyên Chủ tịch HCA đặt câu hỏi, mục tiêu đạt thứ 70 vào năm 2015 hay 60 vào năm 2020 trong xếp hạng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) là dựa trên những tiêu chí nào và muốn đạt được thì phải khắc phục, đẩy mạnh điểm nào? Theo ông, mục tiêu này là không rõ ràng và khó xác định. Còn căn cứ theo GDP thì phải phân tích tổng giá trị của ngành CNTT so với GDP là bao nhiêu? Muốn tăng như dự thảo đề ra thì phải làm gì, nhấn mạnh vào đâu? TS Nguyễn Trọng, nguyên Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT thì đặt vấn đề là một quốc gia mạnh về CNTT không chỉ mạnh về tiêu thụ mà phải mạnh về sản xuất, tạo ra được gì bán ra cho thế giới, với doanh số là bao nhiêu. Tuy nhiên, đến nay chúng ta chưa mấy xuất khẩu được gì. Theo ông, cốt lõi là phải dựa vào nguồn nhân lực. Nhưng điểm quyết định không phải là số lượng mà phải đạt chất lượng quốc tế. Đây chính là điểm nhấn mà Đề án cần làm rõ hơn.

  Ngày 6/10/2009, tại Hà Nội, Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) và Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU) đã họp báo công bố báo cáo năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam. Theo đó, ngành CNTT của Việt Nam đã tăng 5 bậc về xếp hạng chỉ số cạnh tranh toàn cầu năm 2009 từ vị trí 61 năm 2008 lên vị trí 56 của năm nay. Cũng theo bản báo cáo này, 5 nền kinh tế gồm Australia, Singapore, Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc tiếp tục dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh CNTT của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tiếp sau việc công bố chỉ số năng lực cạnh tranh về CNTTT 2009, BSA sẽ phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức hội thảo “Các chiến lược về quyền sở hữu trí tuệ dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam” vào ngày 8/10/2009. Tại hội thảo, bà Jenifer Ness, chuyên gia về sở hữu trí tuệ của Chính phủ Mỹ và các chuyên gia của BSA sẽ trao đổi và tư vấn cho các doanh nghiệp Việt Nam về các vấn đề liên quan đến thương hiệu, bí quyết thương mại, quyền sở hữu trí tuệ và việc quản lý sở hữu trí tuệ với doanh nghiệp.

  Ngày 8/10/2009, các chuyên gia CNTT của Uỷ ban Olympic châu Á (AOC) đã kết thúc chuyến kiểm tra lần cuối với hệ thống thông tin phục vụ Đại hội Thể thao châu Á trong nhà (AIG 3) do Việt Nam đăng cai. Sau 6 tháng triển khai, tiểu ban CNTT-TT của Việt Nam khẳng định đã sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu mà AOC đưa ra hồi tháng 3/2009. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất chính là việc kết nối đồng nhất các hệ thống đó với nhau. Việc tích hợp hệ thống đã được triển khai từ đầu tháng 9/2009 nhưng do ảnh hưởng của các yếu tố khách quan nên kết quả chưa được như mong muốn. Một số trang thiết bị còn quá mới nên thủ tục nhập khẩu bị chậm và cần có sự tác động của AOC…

  Ngày 6/10/2009 tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, Công ty Dịch vụ Số liệu Toàn cầu (GDS) – Liên doanh giữa Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), Công ty Tài chính Bưu điện và NTT (Nhật Bản) đã chính thức khai trương Trung tâm Dữ liệu Thăng Long. Trung tâm đạt tiêu chuẩn quốc tế Tier III TIA 942 về mạng đường trục Internet với công nghệ khai thác, quản lý chất lượng của Nhật Bản. Trung tâm cung cấp các dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ có kết hợp dịch vụ kết nối, tích hợp hệ thống, di trú dữ liệu… cho các khách hàng là công ty đa quốc gia, ngân hàng, doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Tại đây, đội ngũ kỹ thuật viên làm việc 24/24h hàng ngày quanh năm và luôn hỗ trợ khách hàng có yêu cầu bằng 3 ngôn ngữ, Việt, Nhật, Anh. Trung tâm đã được gắn biển “Công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội” và dự kiến trong năm 2010, GDS sẽ đầu tư trung tâm thứ 2 tại TP.HCM.

  Trong các ngày 7 – 9/10/2009 tại ĐH Nha Trang đã diễn ra Olympic Tin học Sinh viên 2009 và cuộc thi Lập trình viên Quốc tế ACM 2009 do Hội Tin học Việt Nam tổ chức với sự tham gia của 700 sinh viên đến từ 70 trường ĐH, CĐ trong cả nước. Trong khuôn khổ sự kiện này, bên cạnh các nội dung thi, lần đầu tiên Ban tổ chức đã tiến hành toạ đàm về vai trò của sinh viên qua các kỳ Olympic Tin học.

  Ngày 7/10/2009, Trung tâm An ninh mạng ĐH Bách khoa Hà Nội (BKIS) đã tổ chức ra mắt Trung tâm Chăm sóc Khách hàng BKAV Pro tại TP.HCM và giới thiệu sản phẩm BKAV Pro 2009 Internet Security. Ngoài ra, BKIS cũng đưa vào hoạt động trung tâm chuyển phát nhanh BKAV Express thẻ bản quyền BKAV Pro tại TP.HCM và giao thẻ tận nơi chỉ trong vòng 2 giờ. Tính đến quý III/2009, BKAV Pro đã chiếm thị phần tới 85% tại Việt Nam. Hiện có trên 93% các siêu thị máy tính, công ty máy tính tại Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương thoả thuận phân phối sản phẩm chính hãng (OEM) tích hợp BKAV Pro. Nhân dịp này, ông Nguyễn Tử Quảng – Tổng giám đốc BKIS cho biết, BKIS đang lên kế hoạch trong 2 tháng nữa sẽ bán BKAV Pro 2009 tại thị trường Mỹ với giá chừng 40 đô la Mỹ/bản.

  Ngày 12/10/2009, mạng di động Vinaphone đã chính thức khai trương dịch vụ 3G, ông Lâm Hoàng Vinh, Phó Tổng giám đốc VNPT kiêm giám đốc Vinaphone cho biết, theo cam ở thời điểm khai trương, Vinaphone sẽ phủ sóng 3G tối thiểu 10% dân số và cam kết phủ sóng 3G toàn quốc trong năm 2010. Ông khẳng định, 3G là sân chơi thú vị về cung cấp dịch vụ nội dung. Đó là một nguồn tài nguyên và Vinaphone sẽ mở cửa hợp tác để tạo lợi ích cho cả 3 bên gồm nhà mạng, nhà cung cấp nội dung và khách hàng.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0910_1