• Thứ Tư, 21/10/2009 08:35 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 13 đến 19/10/2009

  Đào tạo nhân lực cần được coi là nội dung chính của chiến lược tăng tốc. Vinaphone chính thức cung cấp dịch vụ 3G. Viettel khai trương mạng di động tại Lào. Petrolimex bán xăng qua ATM. Microsoft nhắm tới đối tượng kinh doanh café Internet. Hội Tin học TP.HCM tổ chức hội chợ bán hàng FECIT 2009. TP.HCM chia sẻ mô hình về chính quyền điện tử. IBM sẽ thực hiện chương trình tình nguyện viên nhắm vào đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa.

  Ngày 12/10/2009, TS Nguyễn Trọng, nguyên Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT đã thay mặt Hội Tin học TP.HCM và giới báo chí TP.HCM có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ TTTT để đưa ra một số ý kiến đóng góp cho dự thảo “Đề án tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT”. Theo ông, bản đề án cần chỉ ra đâu là điểm mạnh, điểm yếu của CNTT Việt Nam trên bản đồ CNTT thế giới. Bên cạnh đó, trong khi tổng giá trị CNTT của Việt Nam hiện mới đạt 3% GDP thì mục tiêu đến 2015 đặt ra là 17% liệu có quá cao không? TS Nguyễn Trọng cho rằng, ngành công nghiệp phần mềm (CNpPM) nên được tách ra thành ngành “mũi nhọn” nhằm phục vụ đắc lực cho thị trường trong nước, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp… Về mục tiêu nâng vị trí của Việt Nam theo xếp hạng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) lên thứ 70 vào 2015 và 60 vào 2020, theo ông thì mục tiêu này là chưa rõ ràng và thiếu cơ sở thuyết phục vì đó chỉ là thứ hạng so sánh. Hơn nữa, ITU xếp hạng chủ yếu thông qua ứng dụng. Vì vậy, chiến lược quốc gia không nên dựa vào xếp hạng của ITU mà cần tự xây dựng mục tiêu riêng. Từ thực tế Intel chỉ tuyển được 40 trên tổng số gần 2.000 kỹ sư CNTT có đủ năng lực chuyên môn và tiếng Anh, TS Nguyễn Trọng khẳng định, muốn trở thành quốc gia mạnh về CNTT thì nguồn nhân lực cần được đào tạo để tiếp cận công nghệ sản xuất tiên tiến của thế giới. Thế nhưng, bản đề án lại chưa chỉ rõ là cần đào tạo bao nhiêu, đào tạo ra sao. Chính vì vậy, đào tạo nhân lực cần được coi là nội dung chính của chiến lược và bản đề án cần nêu bật được phương hướng đào tạo và đầu tư cho nguồn nhân lực để tạo nguồn lực đủ khả năng tiếp thu công nghệ mới vào sản xuất, tham gia thị trường lao động quốc tế…

  Ngày 12/10/2009, mạng di động Vinaphone đã trở thành mạng di động đầu tiên ở Việt Nam chính thức cung cấp dịch vụ 3G. Với gần 30 triệu thuê bao thực, trong đó có 2 triệu thuê bao đang sử dụng các dịch vụ Internet mobile, Vinaphone kỳ vọng 2 triệu thuê bao này sẽ trở thành khách hàng của 3G. Hai ngày sau, một sự cố đã xảy ra khiến các thuê bao Vinaphone trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận đã bị mất sóng từ 16h10 – 16h35. Nguyên nhân được biết vì sự cố truyền dẫn và Vinaphone đã nhanh chóng khắc phục lỗi kỹ thuật này. Đến 19h, sự cố đã được khắc phục và theo Vinaphone thì nguyên nhân không liên quan đến việc triển khai công nghệ 3G. Để đảm bảo quyền lợi khác hàng, Vinaphone quyết định miễn phí 15 phút gọi trong nước đầu tiên cho tất cả các thuê bao trên toàn quốc từ 0h ngày 16 đến hết ngày 18/10/2009.

  Ngày 16/10/2009 tại thủ đô Vientian, mạng di động Uniltel của Công ty Star Telecom – liên doanh giữa Tổng công ty Viễn thông Quân đội Việt Nam (Viettel) và Công ty Viễn thông Lao Asia Telecom của quân đội Lào đã chính thức khai trương. Đây là mạng di động thứ 5 tại Lào được Viettel đầu tư hạ tầng từ năm 2008 với 888 trạm BTS và 8.000 km cáp quang. Tại thời điểm khai trương, Unitel có khoảng 300.000 thuê bao đăng ký trong đó có 150.000 khánh hàng thường xuyên. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, mạng Unitel chỉ khai trương sau khi Star Telecom đã phát triển được mạng lưới lớn nhất tại Lào và trong cả ngàn mạng viễn thông trên thế giới chưa có mạng nào lại làm như Viettel theo cách này. Đồng thời với việc khai trương mạng Unitel, Star Telecom cũng trở thành mạng thứ hai tại Lào cung cấp dịch vụ 3G. Theo kế hoạch đến hết năm 2009, Unitel sẽ xây dựng 200 trạm 3G với dung lượng 250.000 thuê bao và dự kiến đến hết 2010 sẽ có 500 trạm 3G với dung lượng 600.000 thuê bao.

  Ngày 13/10/2009, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và ngân hàng PG Bank chính thức tung ra thị trường thẻ thanh toán Flexicard. Theo đó, khách hàng có thể sử dụng để mua xăng và rút tiền tại các máy ATM của PG Bank đặt tại các cửa hàng xăng dầu của Petrolimex với 4.205 máy ATM được lắp đặt trên toàn quốc. Tuy nhiên, cho đến nay mới chỉ có khách hàng của PG Bank là có thể mua xăng bằng thẻ và số lượng khách hàng có thẻ Flexicard cũng chưa được PG Bank tiết lộ.

  Ngày 14/10/2009 tại Hà Nội, Microsoft đã tổ chức họp báo về chương trình iCafe tại Việt Nam. Theo đó, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ Internet sẽ được ưu đãi để hợp thức hoá bản quyền phần mềm với mức giá giảm tới 70% so với giá thị trường. Ông Stephane Kimmerlin, Giám đốc phát triển kinh doanh và tiếp thị của Microsoft Việt Nam cho biết, để được hưởng những ưu đãi trên, các cửa hàng Internet phải có giấy phép kinh doanh hợp pháp, phải tham gia hợp thức hoá bản quyền cho toàn bộ máy tính đang sử dụng. Chương trình này sẽ kéo dài từ 15 – 30/10/2009.

  Sáng 15/10/2009, Hội chợ Triển lãm hàng điện tử và CNTT TPHCM 2009 (FECIT 2009) do Hội Tin học TPHCM tổ chức tại Nhà thi đấu Phú Thọ đã chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 70 nhà bán lẻ và doanh nghiệp lắp ráp máy tính với mức giá giảm 5 – 20% so với giá thị trường. Đặc biệt, vào các thời điểm “giờ vàng”, khách tham quan còn có cơ hội được giảm giá tới 50%. FECIT 2009 kéo dài đến hết ngày 18/10/2009 và dự kiến sẽ trở thành sự kiện thường niên của Hội Tin học TPHCM vào tháng 10 hàng năm.

  Ngày 16/10/2009, Sở TTTT TP.HCM đã tổ chức hội thảo về mô hình chính quyền điện tử tại TP.HCM với sự tham dự của đại diện 15 tỉnh, thành phố lân cận. Từ năm 1996, TP.HCM đã xây dựng mô hình chính quyền điện tử với Quận 1 là đơn vị đầu tiên thực hiện. Tuy nhiên, thời điểm nóng nhất là 2005 khi nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hoá xã hội, KHCN, quản lý đô thị… xây dựng hệ thống thông tin tập trung. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Sở TTTT TP.HCM cho biết, trong giai đoạn từ 2010, TP.HCM sẽ tiếp tục hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, xây dựng kiến trúc lõi cho CNTT, hoàn thiện các hệ thống thông tin… Để nâng tầm chính quyền điện tử, từ tháng 3/2010, Sở sẽ chuyển dần các dịch vụ công thành nội dung số trên nền 3G và bước đi này sẽ được gọi là “chính quyền điện tử di động”. Cũng trong giai đoạn này, TP.HCM sẵn sàng hợp tác để chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ với các địa phương khác. Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Bích – giám đốc Sở TTTT Long An thì khó khăn của các tỉnh chính là cơ chế. Sở TTTT TP.HCM hoàn toàn chủ động sử dụng nguồn vốn nhà nước  do UBND thành phố phê duyệt mà không phải thông qua sở ngành nào. Nhưng với các tỉnh, kế hoạch phải thông qua Sở KH-ĐT, nếu không thì coi như không thể thực hiện.

  Ngày 16/10/2009, Công ty IBM Việt Nam phối hợp với tổ chức Tình nguyện viên Kinh doanh Australia (ABV) và Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã họp báo về chương trình tình nguyện viên (TNV) nhằm phát triển kỹ năng lãnh đạo trong môi trường hoàn toàn mới cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Tính đến thời điểm này đã có 60 TNV của IBM tới Việt Nam và được chia ra thành 6 nhóm làm việc tại Đà Nẵng, Hải Phòng và Quảng Ninh. Mỗi nhóm sẽ làm việc với 5 – 10 doanh nghiệp trong vòng 1 tháng nhằm đưa ra lời khuyên hữu ích về chuẩn hoá quy trình nghiệp vụ cho doanh nghiệp. Không dừng lại ở việc hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng CNTT, các TNV còn hỗ trợ xây dựng chiến lược kinh doanh. Ông Võ Tấn Long – Tổng giám đốc IBM Việt Nam cho biết, trong năm 2010 chương trình TNV này sẽ tiếp tục được thực hiện.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0910_1