• Thứ Tư, 28/10/2009 09:40 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 20 đến 26/10/2009

  Phương tiện vận tải đường bộ muốn lưu hành sẽ phải gắn “hộp đen”. Lấy ý kiến cho Dự thảo Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT. Cần đấu giá kho số và tài nguyên tần số. Tội phạm thẻ ngày càng tinh vi. VNPT tài trợ AIG 3 trị giá 10 tỷ đồng. Hội thảo quốc gia lần đầu tiên về giáo dục từ xa. Các ĐH nên coi chương trình đào tạo qua mạng của doanh nhân là bộ phận hữu cơ của mình. Công bố ICT Index 2009 ngành tài chính…

  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định 91/NĐ-CP về quản lý phương tiện vận tải đường bộ với thời hạn cuối để toàn bộ xe khách phải gắn “hộp đen” (thiết bị giám sát hành trình) là tháng 7/2012. Thêm vào đó, xe container, xe khách cũng sẽ phải xin phép hoạt động kể từ sau ngày 15/12/2009, tức là ngày Nghị định này có hiệu lực. Ông Trần Ngọc Thành, Vụ trưởng Vụ Vận tải Bộ GTVT cho biết, “hộp đen” là thiết bị công nghệ tiên tiến với 2 loại phổ biến, một loại giống như “hộp đen” máy bay và một loại ứng dụng công nghệ truyền dẫn GPS. Hộp đen loại GPS sẽ được sử dụng chủ yếu ở Việt Nam và cung cấp gần 30 thông số các loại. Qua thiết bị này, cơ quan quản lý bất kỳ lúc nào cũng nắm được hành trình và các thông số của xe.

  Bộ TTTT vừa đăng tải dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT lên trang thông tin điện tử của Bộ (www.mic.gov.vn) để lấy ý kiến đóng góp từ 16/10 – 16/12/2009. Dự thảo đề ra mục tiêu đến 2015, 100% các cơ quan nhà nước trực thuộc Chính phủ, các bộ, tổ chức chính trị xã hội, cấp xã phường và cơ quan liên quan được kết nối vào mạng truyền dẫn tốc độ cao, an toàn và bảo mật. 100% cơ quan nhà nước được kết nối vào mạng diện rộng của Đảng và Nhà nước được cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số và xác thực quốc gia; 70% các văn bản, tài liệu chính thức trao đổi giữa các cơ quan nhà nước dưới dạng thư điện tử. Các cuộc họp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với các bộ, tổ chức chính trị xã hội cấp Trung ương, UBND tỉnh, thành phố thực hiện trực tuyến…

  Tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự án Luật Thuế Tài nguyên sáng 21/10/2009, ông Nguyễn Việt Dũng, đại biểu Quốc hội TP.HCM, Giám đốc Bưu điện TP.HCM cho rằng, đã đến lúc cần đưa tần số, kho số vào diện tài nguyên quốc gia để bán đấu giá, hoặc đánh thuế cao để đóng góp cho ngân sách quốc gia. Theo ông, thị trường viễn thông đang phát triển với tốc độ rất nóng với số lượng ồ ạt về thuê bao di động. Có tới một nửa là thuê bao ảo, không phát sinh cước và do không muốn tốn nhiều chi phí nên các doanh nghiệp thi nhau xin cấp đầu số mới để phát triển thuê bao.

  Tham dự hội thảo “Quản lý rủi ro trong kinh doanh thẻ” do Hội Thẻ Ngân hàng – Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức ngày 20/10/2009, đại tá Trần Văn Hoà, Trưởng phòng nghiệp vụ chống tội phạm công nghệ cao (Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm và Trật tự Quản lý Kinh tế và Chức vụ, Bộ Công an) đã cho biết, xu hướng tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam đang có xu hướng gia tăng và có tính quốc tế rõ rệt. Những thủ đoạn thường xảy ra là dùng máy cà thẻ có hộp quẹt thẻ với chức năng mã hoá để ghi trộm dãy số trên thẻ; trộm cắp thông tin cá nhân và thông tin thẻ; truy cập bất hợp pháp vào website, CSDL để trộm dữ liệu… Đại diện tổ chức thẻ tín dụng quốc tế VISA và Bộ Công an lưu ý các tổ chức kinh doanh cần sử dụng các công cụ kỹ thuật để bảo về server, website, CSDL và đầu tư các thiết bị, phần mềm chống virus.

  Chiều 20/10/2009, tại Hà Nội, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã chính thức ký kết hợp đồng tài trợ trị giá 10 tỷ đồng cho Đại hội Thể thao Châu Á trong nhà thi đấu có mái che AIG 3 do Việt Nam đăng cai. Gói tài trợ này gồm 1 tỷ đồng bằng tiền, 1 tỷ đồng bằng hiện vật và 8 tỷ đồng bằng sản phẩm và dịch vụ của VNPT. Trong số tài trợ bằng sản phẩm và dịch vụ có 7,75 tỷ đồng cước truyền dẫn tín hiệu truyền hình giữa các điểm thi đấu với trung tâm thông tin báo chí của AIG 3 và 5.000 thẻ điện thoại Mobifone, Vinaphone. Với mức tài trợ này, VNPT trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, CNTT và là nhà tài trợ chính của AIG 3.

  Ngày 23/10/2009, Hội thảo Quốc gia lần đầu tiên về giáo dục từ xa do Bộ GDĐT tổ chức với sự đăng cai của Viện Đại học Mở Hà Nội đã chính thức khai mạc. Theo GS TS Phạm Minh Việt, Viện trưởng Viện ĐH Mở Hà Nội, hệ đào tạo từ xa (ĐTTX) của Viện đang áp dụng phương thức đào tạo trực tuyến e-Learing với một số ngành học có nhu cầu cao. Theo đó, học viên có thể học ở nhà, cơ quan, thậm chí cả ở Internet Café. Hàng tuần, học viên đều phải thực hiện một bài trắc nghiệm trực tuyến để tự đánh giá kiến thức. Họ còn được đăng nhập môi trường mô phỏng 3D để thực hành các tình huống thực tế, như đóng vai một giao dịch viên để tiếp khách hoặc xử lý tình huống. Các kỳ thi sẽ được tổ chức tập trung tại cơ sở đào tạo. Hình thức thi chủ yếu sẽ là trắc nghiệm trên máy tính.

  Tiếp đó, ngày 25/10/2009, Cổng Tri thức Thánh Gióng, Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam và chương trình đào tạo từ xa Topica của Viện ĐH Mở Hà Nội đã tổ chức tổng kết một năm hoạt động của chương trình “1.000 Doanh nhân truyền kinh nghiệm cho thanh niên qua e-learning”. Với 105 doanh nhân và 2.000 sinh viên tham gia, chương trình đã đạt được gấp đôi mục tiêu đặt ra ban đầu là 50 doanh nhân và 600 học viên. TS Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã cho biết: “Thay vì lên tiếng kêu ca về nguồn nhân lực chất lượng thấp, các doanh nhân đã cùng vào cuộc để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước”. PGS TS Nguyễn Lân Trung, Phó Hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội thì đề nghị, chương trình này cần có sự ủng hộ của Chính phủ và sự hỗ trợ từ các Bộ ngành như: Bộ LĐ-TB-XH, Bộ GGDĐT, Bộ TTTT. Các trường ĐH cũng nên coi chương trình này như một bộ phận hữu cơ của mình, tạo điều kiện cho SV tham gia các lớp học.

  Cục Tin học và Thống kê Tài chính (Bộ Tài chính) vừa tổ chức công bố báo cáo đánh giá hiện trạng ứng dụng CNTT-TT (ICT Index) ngành tài chính năm 2009 với 6 bảng xếp hàng của các nhóm: Cơ quan trung ương, các sở tài chính; các cục thuế, các cục hải quan, các kho bạc nhà nước, toàn ngành dọc của thuế, hải quan và kho bạc. Kết quả, đứng đầu khối trung ương là Tổng cục Thuế, khối địa phương là Sở Tài chính Bắc Ninh. Với ngành thuế, dẫn đầu là Cục Thuế tỉnh Ninh Thuận; ngành hải quan dẫn đầu là Cục Hải quan Bình Dương và Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu. Với khối kho bạc, 3 đơn vị dẫn đầu là Cần Thơ, Trà Vinh và Nghệ An… Báo cáo này được công bố nhân lễ kỷ niệm 20 năm thành lập ngành Tin học Thống kê Tài chính. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã đánh giá cao kết quả ứng dụng CNTT của ngành Tài chính và nhấn mạnh, việc ứng dụng CNTT thành công của ngành tài chính sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm cho các bộ nghành khác.

  Nhân việc công bố bộ cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về thủ tục hành chính (TTHC) trên Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ ngày 26/10/2009, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cho biết, đây là kết quả của khâu đột phá cải cách TTHC được thực hiện thời gian qua. CSDL này được áp dụng tại 4 cấp chính quyền với hơn 5.700 TTHC, trên 9.000 văn bản quy định và trên 100.000 biểu mẫu thống kê TTHC. Có thể nói, việc xây dựng một CSDL quốc gia bao gồm TTHC, các mẫu đơn, mẫu tờ khai, các yêu cầu, điều kiện để thực hiện TTHC và các quy định về TTHC được kết nối đa chiều, đa lĩnh vực là một điểm khác biệt của Việt Nam so với các nước, vì ở nước ta giữa các thủ tục và các văn bản pháp luật có mối quan hệ chằng chịt khác nhau, không giống với các nước trên thế giới. CSDL quốc gia về TTHC đã đặt nhiệm vụ phục vụ nhân dân lên hàng đầu, khẳng định mục tiêu công khai, minh bạch TTHC tại các cấp chính quyền đã đạt được khi kết thúc giai đoạn thống kê để chuyển sang một giai đoạn mới khó khăn và phức tạp hơn nhiều là rà soát TTHC của Đề án 30.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0910_1