• Thứ Hai, 02/11/2009 07:49 (GMT+7)

  Thuế thu nhập cá nhân: Nhiều vướng mắc

  Từ đầu năm 2009 đến nay, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) đã liên tục tổ chức các cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) với cơ quan Thuế, do văn bản và chính sách thuế thường xuyên thay đổi. Qua các buổi đối thoại cho thấy, phần lớn vướng mắc của DN có liên quan đến thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế thu nhập DN, chính sách ưu đãi...

  Dưới đây là một số thắc mắc tiêu biểu của DN và giải đáp của bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Tuyên truyền Cục Thuế TP.HCM:

  Công ty TNHH Iwasaki Electric Việt Nam: DN hạch toán tiền USD, khoản tiền thuế TNCN tính theo tỉ giá thực tế phát sinh theo tháng. Cuối năm tài chính xác định số thuế TNCN theo tỉ giá bình quân liên ngân hàng khi nộp báo cáo tài chính cho thuế. Như vậy, DN sẽ được ghi nhận theo số phát sinh hàng tháng hay theo số trên báo cáo tài chính?

  Đáp: Cơ quan thuế sẽ tính tỉ giá theo thời điểm DN chi trả cho nhân viên.

  Công ty TNHH MTV Fairfax Imaging Việt Nam: Công ty mua bảo hiểm nhân mạng (không phải bảo hiểm bắt buộc) cho nhân viên cả năm 2009 và chi tiền vào tháng 1/2009. Vậy khoản thu nhập trên của nhân viên có được xác định là khoản thu miễn thuế theo Thông tư 160/2009/TT-BTC ngày 12/8/2009 không? Ngoài ra, chi tiền phụ cấp trách nhiệm không ghi trong hợp đồng lao động nhưng có ghi trong phụ lục hợp đồng lao động và không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì khoản phụ cấp này có được xem là chi phí hợp lý hay không?

  Đáp: Những khoản chi khác ngoài quy định phải đóng thuế TNCN được miễn thuế từ ngày 1/1 đến 30/6/2009. Phụ cấp trách nhiệm và phụ lục hợp đồng lao động, công ty lập đúng theo quy định của luật Lao động để cơ quan thuế căn cứ xác định số thuế cá nhân phải nộp…

  Văn phòng đại diện New Wave Group S.A: Công ty chi tiền trợ cấp điện thoại cho nhân viên hàng tháng và muốn nhân viên được nhận trọn số tiền trợ cấp mà không đóng thuế. Nếu công ty muốn trả thuế thay nhân viên cho khoản trợ cấp này có được không và xin hướng dẫn cách để công ty đóng thuế mà nhân viên không phải đóng:

  Đáp: Khi thanh toán hóa đơn điện thoại mà trên hoá đơn hiển thị tên công ty, địa chỉ và số điện thoại của công ty thì công ty đóng thuế; hiển thị cá nhân thì cá nhân phải đóng...

  Công ty TNHH VinaCapital Phước Điền: Công ty dự định bán biệt thự tại dự án theo hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai và theo đó sẽ xuất hóa đơn GTGT theo tiến độ thu tiền ứng trước của khách hàng. Tuy nhiên, hiện nay hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất với thành viên chưa được ký kết. Chúng tôi xuất hoá đơn cho khách hàng trước thời điểm ký kết hợp đồng góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất được đăng ký với thành viên có hợp lệ hay không? Và có vi phạm quy định về nhà đất không?

  Đáp: Dự án chưa hình thành mà mới chỉ là dự định công ty đã thực hiện xuất hoá đơn là vi phạm quy định về nhà đất lẫn thuế...

  DN và người dân có thể đặt câu hỏi trực tuyến cho Cục Thuế TP.HCM qua hệ thống “Đối thoại Doanh nghiệp với Chính quyền thành phố”, (http://www.doithoaidn.hochiminhcity.gov.vn).

  Văn bản mới về thuế thu nhập cá nhân

  Một số văn bản hướng dẫn mới về thuế TNCN mà DN và cá nhân cần biết: Thông tư 160/2009TT-BTC, ngày 12/8/2009 hướng dẫn miễn thuế TNCN năm 2009 theo Nghị quyết số 32/2009/QH12 ngày 19/6/2009 của Quốc hội; Thông tư 164/2009TT-BTC, ngày 13/8/2009, hướng dẫn thuế TNCN đối với người trúng thưởng trong các trò chơi tại điểm vui chơi giải trí có thưởng; Thông tư 161/2009TT-BTC, ngày 12/8/2009, hướng dẫn về thuế TNCN đối với một số trường hợp chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận quà tặng là bất động sản.

  Trong tháng 9, Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư số 176/2009/TT-BTC ngày 9/9/2009 hướng dẫn về việc giảm thuế TNCN đối với cá nhân làm việc tại khu kinh tế và Thông tư số 177/2009/TT-BTC ngày 10/9/2009 hướng dẫn xác định thu nhập chịu thuế đối với chênh lệch tỷ giá của các khoản nợ phải trả bằng ngoại tệ. Có thể tải các văn bản trên tại http://www.hcmtax.gov.vn.

  Doanh nghiệp chưa mặn mà nộp thuế qua mạng!

  Ông Trần Đình Cử, Phó cục trưởng cục Thuế TP.HCM cho biết: “Ngày 29/8/2009, Bộ Tài chính đã có Quyết định số 1830/QĐ-BTC về việc thực hiện thí điểm nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet, có hiệu lực ngay từ ngày ký. Theo đó, cục Thuế TP.HCM được chọn làm thí điểm. Đơn vị đã thực hiện triển khai nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet bắt đầu từ đầu tháng 9/2009, cho trên 60 DN nộp thuế tại cục Thuế. Thí điểm này áp dụng cho tất cả các loại hình thuế: thuế TNCN, doanh nghiệp, GTGT, tiêu thụ đặc biệt, tài nguyên, nhà thầu, sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, thuế nhà đất, lệ phí trước bạ. Hồ sơ của các DN kê khai qua mạng Internet sẽ truyền trực tiếp về cục CNTT của tổng cục Thuế. Sau đó, Cục này sẽ phân vùng DN và truyền trở lại nơi DN nộp hồ sơ. Theo lộ trình, trong năm 2009 sẽ có khoảng 100 DN nộp thuế qua mạng.

  Trong quá trình triển khai từ đầu tháng 9 đến nay, vướng mắc lớn nhất của nộp hồ sơ qua mạng là thói quen của người dùng! Các DN không mặn mà lắm với hình thức nộp thuế mới”.

  Quỳnh Anh

  ID: B0910_80