• Thứ Sáu, 27/11/2009 16:49 (GMT+7)

  Phòng và chống xâm phạm SHTT - Thiếu đồng bộ khó thực thi!

  3 năm, 7 Bộ thực hiện chương trình hành động hợp tác phòng và chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) giai đoạn 2006-2010 (gọi tắt là Chương trình 168). Do phối hợp chưa đồng bộ giữa các Bộ nên kết quả của chương trình chưa cao...

  Quản lý Thị trường không cung cấp số liệu

  Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), Nguyễn Quân cho biết, Chương trình 168 gồm các Bộ: KHCN, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT-DL), Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPT-NT), Tài chính, Công an, Bộ Thông tin Truyền thông (TTTT). Mục đích phối hợp này nhằm phòng và chống các hành vi xâm phạm quyền SHTT hiệu quả. Công việc của 7 Bộ là: giám sát, thanh tra, kiểm tra, trao đổi thông tin…

  Ông Quân cho biết, Thanh tra Bộ KHCN thống kê kết quả thanh tra, kiểm tra các bộ, ngành, địa phương (Quản lý Thị trường (QLTT) không báo số liệu năm 2007 và 2008) về công tác thực thi quyền SHTT trong 3 năm: đã xử lý gần 20.000 vụ xâm phạm quyền SHTT. Tổng số tiền xử phạt trên 16 tỷ đồng cùng nhiều phương tiện bị tịch thu và tang vật vi phạm hành chính khác.

  Ông Quân đánh giá chung, “chương trình có tác động lớn đến công tác tuyên truyền, thanh tra xử lý vi phạm, hoạt động trao đổi cung cấp thông tin, hỗ trợ các tổ chức quản lý về quyền SHTT. Tuy nhiên, sự phối hợp giữa các Bộ trong chương trình 168 chưa đồng bộ. Một số Bộ chưa quan tâm triển khai. Việc trao đổi thông tin giữa các Bộ, địa phương chưa đáp ứng được các yêu cầu của công tác quản lý chung. Chương trình mới chỉ tác động đến mảng xác lập quyền. Về thực thi quyền còn rất nhiều việc cần phải làm”...

  Ông Quân nêu ví dụ, để chuẩn bị sơ kết chương trình 168, Thanh tra Bộ lgửi công văn đến các Bộ khác để lấy số liệu báo cáo nhưng Cục QLTT đã không gửi số liệu cho Bộ KHCN. Không có số liệu, không thể biết được 3 năm qua, QLTT đã bắt được bao nhiêu vụ, mức độ, xử phạt và giá trị xử phạt hành chính như thế nào?! Hay buổi sơ kết Chương trình 168 diễn ra ngày 12/10/2009, tại TP.HCM chỉ có duy nhất lãnh đạo của Bộ KHCN. Lãnh đạo 6 Bộ còn lại thiếu, vắng, chỉ có đại diện các sở, ban ngành địa phương. Sự thiếu vắng lãnh đạo của các Bộ này khó cho Bộ KHCN khi đưa ra ý kiến vì nếu không có sự thống nhất sẽ rất khó thực thi.

  4 ngành chưa phối hợp

  Ông Lê Minh Thảo, Phụ trách SHTT, Sở KHCN tỉnh Quảng Nam cho biết, trong thời gian qua, đơn vị đã phối hợp được với sở Công thương, Công an, các huyện, thành phố thuộc tỉnh. Sở duy trì thường xuyên việc thanh, kiểm tra tình hình thực thi quyền SHTT tại địa phương, đồng thời kết hợp trong các đợt thanh, kiểm tra hàng đóng gói sẵn. Tuy nhiên, Sở chưa phối hợp, hợp tác chặt chẽ được với các ngành như: Hải quan, VHTT-DL, TTTT, NN-PTNT trong việc thanh, kiểm tra.

  Cùng gặp khó khăn như Quảng Nam, Sở KHCN Bình Dương cũng chỉ phối hợp chủ yếu với sở Công Thương, Công an. “Các đơn vị khác như: sở NN&PTNT, Sở VH-TT&DL, sở TTTT, Hải quan chưa có sự phối hợp chặt chẽ”, Bà Trần Thị Bích Hồng, Phó trưởng Phòng quản lý SHTT, sở KHCN tỉnh Bình Dương nói.

  Bà Hồng đưa ra một số khó khăn như: vụ việc có yếu tố nước ngoài, đã tranh chấp nhiều năm ở nước khác; cơ quan chức năng có trách nhiệm giải quyết bị nhiễu thông tin do các luật sư đại diện có hành vi lách luật. Luật sư bên bị kiện vi phạm SHTT cố tình kéo dài quyết định của cơ quan chức năng để áp dụng thời hiệu xử phạt, sau đó đề nghị công an hình sự giám định lại trong khi vụ việc không có tính hình sự! Các hành vi kéo dài thời gian nhằm: phản đối ý kiến thẩm định của Cục SHTT; chứng cứ đưa ra gây hoang mang cho cơ quan thực thi…

  TP.HCM: Gương điển hình

  Ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KHCN đánh giá về công tác thanh, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm trong 3 năm qua ở TP.HCM rất đáng để các địa phương khác học tập. Nhiều vụ vi phạm phức tạp, có mức phạt hành chính cao (500 triệu đồng) được thực hiện bởi cơ quan QLTT, Công an. Hầu hết các vụ phức tạp xảy ra trên địa bàn thành phố khi xử lý đều có sự phối hợp giữa các đơn vị trong chương trình 168.

  Hoạt động trao đổi, cung cấp thông tin của sở KHCN, TTTT, VH-TT&DL, NN&PTNT kịp thời hỗ trợ cung cấp thông tin và góp ý kiến chuyên môn cho các đơn vị thực thi quyền SHTT là Công an, QLTT, Thanh tra, Hải quan…Theo đó, gần 1.000 đối tượng bị xử lý.

  Sở KHCN TP.HCM hiện đang xây dựng website cho Chương trình 168 để đưa thông tin hoạt động của chương trình lên mạng. Với hình thức này, các đơn vị có thể trao đổi thông tin dễ dàng hơn. Đây cũng là diễn đàn cho những người quan tâm đến quyền SHTT.

  Việc trao đổi, cung cấp thông tin tại TP.HCM diễn ra thường xuyên. Hàng quý, thông qua họp giao ban các đơn vị, thông tin được cung cấp và trao đổi với nhau về vấn đề nổi cộm trong công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm. Các đơn vị còn trao đổi nhanh qua điện thoại, email...

  Mở phiên toà giả định để tập huấn kỹ năng

  Bà Hồng cho biết, mới đây sở KHCN Bình Dương tiếp nhận khiếu nại của Công ty Nestlé (Thụy Sỹ) đối với Công ty TNHH Gold Roast Việt Nam, về hành vi vi phạm SHTT dùng hình “chiếc cốc đỏ”. Nestlé cho rằng công ty đã đăng ký bảo hộ quốc tế hình ảnh “chiếc cốc đỏ”…Trong quá trình giải quyết, sở KHCN tỉnh Bình Dương thấy vụ việc phức tạp nên đã chuyển lên UBND tỉnh. UBND ra Quyết định yêu cầu Gold Roast Việt Nam không được sử dụng hình “chiếc cốc đỏ”. Gold Roast Việt Nam cho rằng, công ty không vi phạm vì hình cốc cà phê màu đỏ trên bao bì sản phẩm Gold Roast không tương tự với các nhãn hiệu của Nestlé. Gold Roast khởi kiện UBND Bình Dương ra toà án tỉnh. Toà chất vấn các bên liên quan, trong đó có Sở KHCN tỉnh, dù Sở này có đầy đủ chứng cứ nhưng khi đứng trước toà, cán bộ của Sở lúng túng, thiếu tự tin, bị “tẩu hoả nhập ma”...

  Bà Hồng kiến nghị, các cơ quan chức năng cần tập huấn cho cán bộ thực thi SHTT kiến thức về tòa để tự tin trả lời chất vất hoặc mở những phiên toà giả định để cán bộ thực thi làm quen.
  Sở KHCN An Giang kiến nghị thêm, các Bộ cần thường xuyên tổ chức hội thảo, lớp bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ về chống hàng giả, xâm phạm SHTT cho lực lượng kiểm tra. Đặc biệt, chú ý vào kỹ năng phân biệt hàng giả- hàng thật, hàng kém chất lượng, nâng cao chất lượng công tác phối hợp, lồng ghép các hoạt động hỗ trợ DN phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển tài sản trí tuệ của các ngành và cấp.

  Sở KHCN TP.HCM cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước phải là người đi đầu trong công tác phòng chống xâm phạm quyền SHTT.

  Làm nổi 1: “Sơ kết chương trình 168 diễn ra ngày 12/10/2009, tại TP.HCM chỉ có duy nhất lãnh đạo của Bộ KHCN. Lãnh đạo 6 Bộ còn lại vắng mặt. Sự thiếu vắng này khó cho Bộ KHCN khi đưa ra ý kiến mà không có sự thống nhất của các Bộ, dẫn đến rất khó thực thi”, Ông Nguyễn Quân.

  Hải Thanh

  ID: B0911_79