• Thứ Tư, 04/11/2009 09:45 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 27/10 đến 2/11/2009

  Cơ sở dữ liệu về thủ tục hành chính quốc gia chính thức lên mạng. Các cơ quan Đảng phía Bắc trao đổi kinh nghiệm về ứng dụng CNTT. Quy định của dự thảo thông tư quản lý trang thông tin điện tử là quá “bó buộc”. Ngoại giao thời đại kỹ thuật số. Khánh thành nhà máy sản xuất ĐTĐT của Samsung tại Bắc Ninh. Bộ TTTT lấy ý kiến các hiệp hội về CNTT cho đề án tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Thể thao điện tử Việt Nam đã có vàng!

  Chiều 26/10/2009, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bấm nút chính thức đưa cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính lên Trang thông tin điện tử về thủ tục hành chính. Thủ tướng nhấn mạnh: Đây là ngày quan trọng của nền hành chính Việt Nam. Lần đầu tiên sau 64 năm thành lập nước CHXHCN Việt Nam, chúng ta đã tập hợp, xây dựng được bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính áp dụng tại 4 cấp chính quyền. Sau hơn một năm triển khai, Đề án 30 đã đi được nửa chặng đường, hoàn thành nhiệm vụ công khai minh bạch thủ tục hành chính tới mỗi cá nhân, tổ chức. Đây là một thành quả lớn, đánh dấu bước trưởng thành của nền hành chính nước ta.

  Ngày 26/10/2009 tại Phú Thọ, Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Chỉ đạo CNTT của Cơ quan Đảng đã tổ chức Hội thảo trao đổi kinh nghiệm chỉ đạo ứng dụng CNTT với sự tham gia của 26 tỉnh, thành ủy phía bắc. Đề án Tin học hóa hoạt động của cơ quan Đảng giai đoạn 2006-2011 (Đề án 06) có mục tiêu chung là tiếp tục và đưa vào sử dụng hiệu quả các hệ thống thông tin điện tử đã được xây dựng của Đảng trên cơ sở ứng dụng CNTT và truyền thông hiện đại nhằm góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của các cấp ủy và cơ quan Đảng. Hiện tại, tất cả các cơ quan Trung ương và cấp ủy từ cấp quận, huyện trở lên đều có cán bộ lãnh đạo được phân công trực tiếp phụ trách công tác thông tin và ứng dụng CNTT (CIO). Tuy nhiên, thay đổi nhận thức cần một thời gian dài. Phần lớn các lãnh đạo về CNTT trong các cơ quan Đảng đã không còn trẻ, trong khi kỹ thuật CNTT và điện tử viễn thông có tốc độ phát triển cao…

  Ngày 28/10/2009, tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho việc xây dựng thông tư hướng dẫn hoạt động của trang thông tin điện tử và mạng xã hội trực tuyến để dự kiến ban hành cuối năm 2009. Theo dự thảo, các trang TTĐT không phải cấp phép là trang TTĐT chỉ cung cấp thông tin tự giới thiệu về hoạt động, dịch vụ, sản phẩm, ngành nghề hoạt động của chính tổ chức, DN mà không trích dẫn thông tin từ nguồn chính thức (thông tin đã, đang được đăng, phát trên báo chí VN hoặc trên các trang TTĐT chính thức của các cơ quan Đảng, Nhà nước, phù hợp với quy định của pháp luật về báo chí, bản quyền). Các tổ chức, DN nếu có cung cấp thông tin tổng hợp về một trong những lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội thì phải xin cấp phép như đối với trang TTĐT tổng hợp. Nhiều ý kiến cho rằng quy định này là quá “bó buộc” và sẽ dẫn đến tình trạng hàng chục ngàn website sẽ phải đăng ký trở thành trang TTĐT tổng hợp.

  Ngày 27/10/2009, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo về ngoại giao kỹ thuật số. Các chuyên gia của Bộ Ngoại giao Anh cho biết, thực chất ngoại giao kỹ thuật số là ngoại giao truyền thống sử dụng các phương tiện của thời đại CNTT. Nếu không tham gia vào xu hướng này, các cơ quan và tổ chức của chính phủ  sẽ mất đi nhiều khả năng tin cậy của công chúng và khó có thể được coi là công khai, cởi mở. Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường, ngoại giao hiện không còn là việc riêng của các nhà ngoại giao chuyên nghiệp mà ngoại giao công chúng, ngoại giao nhân dân đã trở thành khái niệm quen thuộc đối với tất cả mọi người. Do đó, ứng dụng CNTT, sử dụng Internet có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các hoạt động ngoại giao của thời đại mới - ngoại giao kỹ thuật số. 

  Ngày 28/10/2009, Công ty Điện tử Samsung Vina đã tổ chức khánh thành nhà máy sản xuất ĐTDĐ tại Bắc Ninh với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Thủ tướng tin tưởng rằng trong thời gian tới, Việt Nam sẽ trở thành trung tâm sản xuất ĐTDĐ hàng đầu thế giới. Ông Nguyễn Văn Đạo – Phó Tổng giám đốc Samsung Vina cho biết, nhà máy của Samsung tại đây sẽ phải cạnh tranh với các cơ sở sản xuất của Samsung trên khắp thế giới chứ không riêng gì nhà máy ở Trung Quốc. Samsung Vina đặt mục tiêu doanh số 4 – 5 tỷ USD trong năm 2010 và trở thành doanh nghiệp  sản xuất hàng xuất khẩu hàng đầu Việt Nam.

  Chiều 30/10/2009 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp, đại diện Hội Tin học Việt Nam (VAIP), Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA) và Hội tin học TP.HCM (HCA) đã có buổi làm việc về Đề án tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. VAIP đề nghị cần làm rõ “Nước mạnh về CNTT” là mạnh về Công nghiệp CNTT hay là mạnh về ứng dụng CNTT. Và khi đã làm rõ khái niệm về nước mạnh về CNTT thì cần đề ra các tiêu chí (thước đo) để xác định một quốc gia là nước mạnh về CNTT. Cùng quan điểm đó, đại diện của HCA cũng đề xuất cần làm rõ và thống nhất khái niệm thế nào là quốc gia mạnh về CNTT. Như những nội dung đề ra trong đề án nếu đạt được thì Việt Nam vẫn chưa phải là quốc gia mạnh về CNTT mà chỉ là một thị trường lớn về CNTT. Hầu hết ý kiến đều cho rằng, không nên lấy thước đo đánh giá xếp hạng của ITU để coi đó là chỉ tiêu quốc gia mạnh về CNTT. HCA đề nghị cần tập trung cho các nội dung phát triển nhân lực, phát triển sản phẩm, dịch vụ phục vụ trực tiếp trong nước, đưa ra chỉ tiêu tỷ lệ chiếm lĩnh thị trường trong nước; tham gia cung cấp sản phẩm và dịch vụ toàn cầu với những chỉ tiêu cụ thể. Vấn đề đẩy mạnh ứng dụng CNTT là điều rất cần tập trung nhưng trong đề án mới chỉ nêu ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước. Cần phải xác định và quan tâm đẩy mạnh, khuyến khích phát triển ứng dụng CNTT ở các doanh nghiệp và tổ chức ngoài nhà nước. VINASA thì đề nghị nên đưa ra một tầm nhìn khác, phản ánh đầy đủ yêu cầu “sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT”. Tầm nhìn đó có thể là: CNTT trở thành nền tảng hạ tầng cơ sở mới cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, bao gồm: Phát triển hệ thống quản lý/điều hành nhà nước dựa trên CNTT; Phát triển hệ thống dịch vụ công dựa trên CNTT; Nền công nghiệp CNTT trở thành đòn bẩy quan trọng nhất đối với mọi ngành kinh tế và là ngành có tỷ lệ đóng góp cho GDP cao hàng đầu Thế giới… Ghi nhận tất cả những ý kiến đóng góp, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết, Bộ TTTT sẽ tiếp thu để tiếp tục bổ sung cho dự thảo Đề án được hoàn thiện. Bộ trưởng thừa nhận, các tiêu chí xếp hạng trong đề án có lẽ cần phải dựa vào các điểm mạnh của mình hiện có và tương lai để cụ thể và chính xác hơn. Các chỉ tiêu xếp hàng của thế giới sẽ để tham khảo chứ không phụ thuộc hoàn toàn. Đề án dự kiến được trình Chính phủ trong tháng 11 tới, và nếu không có gì thay đổi sẽ chính thức thực hiện trong năm 2010.

  Tại Đại hội Thể thao châu Á trong nhà lần thứ 3 (AIG 3), thể thao điện tử Việt Nam đã giành HCV một cách gay cấn vào ngày đầu 1/11/2009 mặc dù bị đối thủ Mông Cổ dẫn trước. Nhà thi đấu Bách Khoa - Hà Nội vào cuối giờ chiều qua rất sôi động với sự cổ vũ cuồng nhiệt của vài nghìn sinh viên. Riêng ở nội dung FIFA Soccer 2009, VĐV Tô Trung Hiếu đã lọt vào tứ kết sau khi thắng VĐV Uzbekistan, Trung Quốc và Hàn Quốc. Một sự cố không nhỏ đã xảy ra vào chiều qua ở nội dung FIFA Soccer khi đội Trung Quốc đã gửi đơn kiện lên OCA ngay tại nhà thi đấu. Sau khi VN thắng Uzbeskistan với tỷ số 3-0, đến lượt trận đấu giữa Trung Quốc và Hàn Quốc. Nhưng do dính vào giờ ăn trưa nên trọng tài Việt Nam lại yêu cầu Hàn Quốc đi về để sáng 2/11/2009 thi đấu tiếp. Phía Trung Quốc cho rằng đây là việc làm không đúng và yêu cầu xử thua đối thủ…

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0911_1