• Thứ Tư, 11/11/2009 08:06 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 3 đến 9/11/2009

  Windows 7 chính thức ra mắt tại Việt Nam. Hà Nội triển khai kê khai thuế qua mạng. IBM tổ chức hội thảo “Viễn thông thông minh hơn”. Ngành bảo hiểm cần một hệ thống CNTT tiên tiến. EVN Telecom khai trương hệ thống cáp quang biển liên Á. Thể thao điện tử Việt Nam đứng thứ 4 tại AIG 3. Hiệu trưởng phải thông thạo ngoại ngữ và sử dụng CNTT…

  Ngày 3/11/2009, Mirosoft Việt Nam đã chính thức ra mắt hệ điều hành Windows 7 cùng các hệ điều hành Windows Server 2008 R2 và Exchange Server 2010. Ông Christophe Desriac, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam khẳng định, Windows 7 là hệ điều hành nhanh nhất, đơn giản nhất, hiện đại nhất, tiện lợi nhất được Microsoft xây dựng và tung ra thị trường. Tuy nhiên, theo ông Rene Van der Vlugt, Giám đốc tiếp thị toàn cầu của Microsoft, trong thời gian qua Microsoft đã nhận được khá nhiều đơn đặt hàng tại Việt Nam từ các khối chính phủ, ngân hàng, truyền thông. Điều này có thể thấy rằng Windows 7 đã nhận được sự ủng hộ khá lớn tại thị trường Việt Nam. Kỳ vọng của Microsoft là khoảng 90% lượng máy tính mới nhập sẽ được cài Windows 7 để trải nghiệm công nghệ mới này. Về phiên bản Windows 8, thông tin chính thức sẽ có trong 6 – 12 tháng nữa. Thông thường, khoảng 3 năm thì Microsoft lại cho ra đời phiên bản mới. Quy trình phát triển phần mềm của Microsoft đã được tối ưu hóa về mặt thời gian và sẽ được thực hiện theo khung đó.

  Cũng vào ngày 3/11/2009, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện kê khai thuế qua mạng Internet với 250 doanh nghiệp được lựa chọn để tham gia thí điểm, được hỗ trợ kinh phí thực hiện. Để tham gia, doanh nghiệp cần lập hồ sơ khai thuế bằng phần mềm ứng dụng iHTKK do Tổng cục Thuế cung cấp miễn phí; có Chứng thư số do Bộ TTTT cấp và nộp hồ sơ đăng ký cho cơ quan thuế. Bà Vũ Thị Mai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, từ nay doanh nghiệp sẽ không phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ để nộp hồ sơ khai thuế nữa. Việc kê khai thuế qua mạng sẽ giúp doanh nghiệp kê khai thuế nhanh gọn, tiết kiệm được thời gian, chi phí rất nhiều. Doanh nghiệp không còn phải đến cơ quan thuế nộp tờ khai nữa mà chỉ cần nơi nào có kết nối Internet là doanh nghiệp có thể truyền tờ khai thuế cho cơ quan thuế. Điểm cần nhấn mạnh là khi doanh nghiệp nộp tờ khai thuế, ngay lập tức hệ thống tự động sẽ báo lại cho doanh nghiệplà cơ quan thuế đã nhận được tờ khai thuế của doanh nghiệp.

  Ngày 5/11/2009 tại Hà Nội, tập đoàn IBM đã tổ chức hội thảo “Viễn thông thông minh hơn”. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng cho biết, trong những năm gần đây, ngành CNTT và viễn thông Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc. Và thời gian tới, ngành sẽ còn có những bước phát triển mạnh mẽ hơn khi dịch vụ tương tác, hội tụ giữa CNTT, viễn thông, truyền hình băng rộng ngày càng là xu hướng tất yếu. Các chuyên gia của IBM cũng đã đưa ra và cùng thảo luận về những nhân tố quan trọng trong một hệ thống truyền thông thông minh hơn cũng như những cách thức mà công ty đang giúp các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông vượt qua được những thách thức kinh doanh hiện tại. Không chỉ giới thiệu những thông tin và giải pháp viễn thông thông minh hơn, IBM còn vạch ra một tương lai dịch vụ viễn thông cho ngành viễn thông Việt Nam trong bối cảnh nhu cầu kết nối và sử dụng thiết bị ngày càng cao.

  Cùng với hội thảo này, IBM còn cùng với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (VIA) tổ chức hội thảo “Cơ hội mới cho ngành bảo hiểm – Giải pháp thông minh cho người dẫn đầu”. Theo ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký VIA, các doanh nghiệp bảo hiểm đều mong muốn xây dựng cho mình một hệ thống CNTT hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã phải tự mò mẫm, đầu tư nhiều công sức mà chưa đạt được kết quả như mong muốn. Hiện tại, CNTT mới chỉ được ứng dụng trong công tác quản lý hồ sơ khách hàng và nhiều vấn đề quan trọng khác vẫn còn bỏ ngỏ. Vì thế, để quản lý được rủi ro, chăm sóc tốt khách hàng thì doanh nghiệp bảo hiểm cần có hệ thống CNTT tiên tiến nhất.

  Chiều 6/11/2009 tại Hà Nội, Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) đã tổ chức khai trương và đưa vào sử dụng hệ thống cáp quang biển liên Á (IACS). Tuyến cáp có chiều dài 6.800 km kết nối Singapore – Việt Nam – Philippines – Hồng Kông – Nhật Bản, cập bờ Việt Nam tại Vũng Tàu. Đây là dự án mà EVN Telecom tham gia đầu tư cùng với Tập đoàn Tata với tổng vốn 200 triệu USD, trong đó EVN Telecom góp 50 triệu USD. Hệ thống có tốc độ truyền thiết kế lên tới 3,84 Tbps và cung cấp dung lượng đầu cuối ban đầu 320 Gbps. EVN Telecom được sử dụng độc quyền 50 Gbps tương đương với tổng dung lượng của tất cả các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam năm 2008.

  Sau 4 ngày thi đấu đầy hào hứng, thể thao điện tử (e-Sports) đã hoàn tất mọi nội dung thi đấu và kết thúc tốt đẹp. Việt Nam nằm trong tốp 4 đội dẫn đầu e-Sports châu Á. Trong tổng số 9 quốc gia tham dự e-Sports tại AIG 3, 7 quốc gia có huy chương. Đứng đầu là đoàn Iran với 2 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ. Xếp thứ 2 là đoàn Hàn Quốc với 2 HCV, 1 HCB. Việt Nam đã bỏ lỡ vị trí thứ 3 khi để có ít hơn đoàn Trung Quốc 2 HCĐ. Tuyển Việt Nam đoạt được 1 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ. Xếp thứ 5 là đoàn Uzbekistan. Xếp thứ 6 là đoàn Mông Cổ và thứ 7 là đoàn Qatar.

  Theo Thông tư vừa ban hành của Bộ GDĐT, hiệu trưởng trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học phải sử dụng được một ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc đồng thời sử dụng được CNTT trong công việc. Bộ GDĐT yêu cầu hiệu trưởng phải có năng lực phân tích và dự báo xu thế phát triển của nhà trường, có tầm nhìn chiến lược, có khả năng tuyên truyền và quảng bá về giá trị nhà trường; có bản lĩnh đổi mới; có khả năng tổ chức bộ máy và phát triển đội ngũ... Thông tư cũng đề ra yêu cầu cũng như phương pháp, quy trình đánh giá, xếp loại hiệu trưởng để các trưởng phòng giáo dục và đào tạo chỉ đạo các trường thực hiện. Thông tư có hiệu lực thực hiện từ ngày 10/12/2009.

  Ngày 3/11/2009 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị thành viên và giao ban trực tuyến với các cơ quan đại diện của Bộ tại TP.HCM và Đà Nẵng. Tại buổi giao ban, Bộ trưởng đã đề nghị các đơn vị trực thuộc tiếp tục hoàn thành nội dung dự thảo Đề án Tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT, chuẩn bị công tác tổ chức Hội thảo Quốc gia về CNTT 2009. Trong tháng 11/2009, Bộ sẽ lập đoàn công tác để đánh giá kết quả triển khai 3G của Vinaphone cũng như tiến độ của Viettel, Mobifone… Trước đề nghị của Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử xin lùi thời hạn trình Đề án Quy hoạch Hệ thống Phát thanh Truyền hình Toàn quốc đến quý 1/2010 và Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Trò chơi Trực tuyến đến quý 4/2010, Bộ trưởng yêu cầu Cục phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đặc biệt, với vấn đề nóng như trò chơi trực tuyến thì cần phải thực hiện sớm và làm chặt chẽ một số nội dung.

  Ngày 3/11/2009, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức Hội thảo trao đổi kinh nghiệm chỉ đạo ứng dụng CNTT với 31 tỉnh ủy, thành ủy phía nam. Kết luận Hội thảo, đồng chí Vũ Ngọc Hoàng, uỷ viên T.Ư Ðảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư đề nghị các cơ quan chức năng, Ban Chỉ đạo CNTT chuẩn bị phương án bảo đảm an toàn mạng cơ quan Ðảng để có thể kết nối hợp lý; nghiên cứu phương án đầu tư thêm cho chương trình ứng dụng CNTT; Ban Chỉ đạo CNTT đôn đốc, chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện các công việc của Ðề án 06 để tham mưu, trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về lĩnh vực này vào năm 2010.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0911_1