• Thứ Hai, 21/12/2009 12:35 (GMT+7)

  Ngoại giao số và quản lý thông tin mạng

  Cuối tháng 10/2009, lần đầu tiên tại Việt Nam đã diễn ra một cuộc hội thảo về ngoại giao số do Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

  Bà Nguyễn Phương Nga - người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, ngoại giao số là khái niệm còn mới với Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian tới ngành ngoại giao sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong hoạt động của mình. Ông Mark Kent - Đại sứ Anh chia sẻ, Internet đã giúp đỡ rất nhiều cho công việc của ông và giờ đây ông có thể sử dụng Internet để trao đổi với nhiều người cùng lúc. Ông cũng viết blog để người dân biết thêm về công việc của một vị đại sứ và cũng là để thể hiện quan điểm của Chính phủ Anh. Trang blog này là một nguồn tham khảo khá hữu ích bên cạnh website chính thức của Bộ Ngoại giao Anh hay Đại sứ quán. Độc giả có thể đặt câu hỏi và sẽ được trả lời ngay nếu có thể. Tuy nhiên, với những thông tin quá riêng tư và bảo mật thì không được phép đăng tải.

  Ông Dương Quốc Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Văn hoá Đối ngoại Bộ Ngoại giao thừa nhận, đây là một khái niệm còn rất mới với Việt Nam và đến đầu năm 2009, chúng ta mới tiếp cận được. Động lực quan trọng nhất của ngoại giao số là tạo được cộng đồng quan tâm để từ đó chuyển tải những thông điệp gần gũi tới mỗi cộng đồng. Ngoại giao số sẽ ngày càng quan trọng. Nó là một trong những phương tiện chuyển tải thông điệp tốt, nhanh và hiệu quả nhất. Bộ Ngoại giao VN mới chỉ nêu vấn đề cho chuyện này là tăng cường nhận thức và chắc chắn tới đây sẽ phải xây dựng chiến lược sử dụng những công cụ thông tin mới để triển khai tốt hơn chính sách ngoại giao công chúng. Dự kiến cuối năm 2009 hoặc đầu năm 2010, Việt Nam sẽ có những đề án, chiến lược và hoạt động cụ thể.

  Tuy nhiên, bên cạnh những ưu thế của ngoại giao số thì việc quản lý thông tin trên mạng sẽ có nhiều vấn đề. Ngày 28/10/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Đỗ Quý Doãn đã có công văn gửi đến các cơ quan báo chí trong cả nước, trong đó nêu rõ thực trạng một số tòa soạn coi nhẹ hoặc bỏ qua một số công đoạn trong quy trình biên tập, thông tin cập nhật nhanh nhưng không kỹ lưỡng, thiếu cân nhắc nên không chính xác hoặc không phù hợp với lợi ích quốc gia. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sai phạm của một số báo điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan báo chí trong thời gian vừa qua, gây bức xúc và phản ứng mạnh mẽ trong dư luận xã hội.

  Ngay cả những trang thông tin điện tử hoạt động có giấy phép cũng vẫn có thông tin “rác” (thiếu lành mạnh). Ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cho biết, việc xử phạt sẽ được căn cứ theo Nghị định 28/2009/NĐ-CP. Trong thời gian qua, Cục đã chuyển các cơ quan chức năng phạt và xử lý nhiều trang thông tin điện tử có hành vi vi phạm. Nếu trang nào vi phạm, nặng nhất sẽ bị rút giấy phép và có thể bị khởi tố hình sự. Tuy nhiên, ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TTTT TPHCM, cho biết: có một số trường hợp Sở TTTT TP.HCM phát hiện từ lâu và kiến nghị Bộ TTTT xử lý nhiều lần vì chủ trang web ở Hà Nội nên TP.HCM không xử lý được. Với những trang tin được cấp phép mà còn xử lý như vậy thì đừng nói chuyện quản lý các trang tin không thuộc diện phải có giấy phép. Ông cho rằng, trong chuyện này phải nói đến trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, của cá nhân Bộ trưởng Bộ TTTT, các Giám đốc Sở TTTT. Việc cấp phép rồi buông lỏng như vừa qua là không thể chấp nhận được.

  Nguồn tham khảo:
  • The Saigon Times Online 28/10/2009.
  • Thế giới và Việt Nam 6/11/2009
  • Sinh viên Việt Nam 9/11/2009
  • Tuổi Trẻ 19/11/2009

  Tân Khoa.

  ID: B0912_6