• Thứ Hai, 21/12/2009 12:36 (GMT+7)

  Giải Nhân tài đất Việt 2009: Vinh danh các nhà khoa học

  Các GS và PGS đến từ Đại học Quốc gia, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên, trị giá 100 triệu đồng/giải. Năm nay không có giải nhất lĩnh vực CNTT.

  Nhóm tác giả Vi mạch điều khiển “made in VN” Vn08-01 đoạt giải cao nhất lĩnh vực CNTT

  Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt do Báo điện tử Dân trí, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Tập đoàn VNPT phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội tối 20/11/2009. Một trong những bất ngờ của giải thưởng năm nay là không có giải Nhất.
  Giải Nhì (trị giá 50 triệu đồng) cho sản phẩm có tiềm năng ứng dụng đã thuộc về sản phẩm Vi mạch điều khiển “made in VN” Vn08-01 của nhóm nghiên cứu trung tâm ICDREC. Chip Vn08-01 có thể ứng dụng trong các lĩnh vực như: công nghiệp, sản phẩm dân dụng, y tế, viễn thông… với các sản phẩm điển hình như: máy giặt, máy điều hoà không khí, remote TV, hệ thống điều khiển (trong công nghiệp và dân dụng), quảng cáo, máy đo điện tử, hệ thống kiểm soát an ninh, các hệ thống tự động tốc độ cao, điều khiển motor cho đến các thiết bị thu phát từ xa công suất thấp.

  Ban tổ chức cũng đã trao 4 giải Ba, mỗi giải trị giá 30 triệu đồng cho 4 nhóm tác giả. Trong đó, 2 giải Ba sản phẩm có tiềm năng ứng dụng và 2 giải Ba sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi trong thực tế.

  Đánh dấu 5 năm tổ chức cuộc thi Nhân tài Đất Việt, Ban tổ chức đã quyết định đổi tên Cuộc thi Nhân tài Đất Việt thành Giải thưởng Nhân tài Đất Việt cho xứng tầm với chất lượng nội dung. Năm nay cũng là năm đầu tiên, Giải thưởng được mở rộng sang lĩnh vực Khoa học tự nhiên.

  Các giải thưởng trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên như sau: Giải về Khoa học Môi trường được trao cho Phó GS Nguyễn Hoàng Trí, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Môi trường, trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Giải về Công nghệ Sinh học được trao cho GS Lê Trần Bình, Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ Sinh học Nanô, trường ĐH Công nghệ - ĐH quốc gia Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học - Viện Khoa học và Công nghệ VN, đã hoàn thành xuất sắc các công trình nghiên cứu về công nghệ tế bào thực vật và công nghệ gen. Giải về Toán học được trao cho GS Tiến sỹ khoa học Ngô Việt Trung, Viện trưởng Viện Toán học - Viện Khoa học và Công nghệ VN, đã hoàn thành xuất sắc các công trình nghiên cứu về Đại số giao hoán.

  Ông Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập báo điện tử Dân trí, Trưởng ban tổ chức giải thưởng, cho biết, Nhân tài Đất Việt 2010 sẽ tiếp tục mở rộng sang lĩnh vực Giáo dục.

  Đức Minh.

  ID: B0912_10