• Thứ Hai, 21/12/2009 11:25 (GMT+7)

  Phần mềm nguồn mở: Giảm chi phí

  Giờ đây, PMNM đã có sự trưởng thành hơn và số lượng tham gia của các cộng đồng nguồn mở ngày càng phát triển ở khắp nơi trên thế giới. Đối với các nhà lập trình, PMNM chính là nơi để họ thỏa sức sáng tạo, DN có thể sử dụng chúng để giúp giảm chi phí…

  Ông Mario Behling, Trưởng ban tổ chức GNOME, giới thiệu chiếc máy tính xách tay loại nhỏ dành cho các nước đang phát triển có sử dụng HĐH nguồn mở.

  Hội nghị GNOME châu Á 2009 đã diễn ra tại Khu Công viên phần mềm Quang Trung ngày 20- 22/11/2009. Nơi đây hội tụ các chuyên gia, nhà phát triển và các diễn giả từ nhiều nước trên thế giới như: Trung Quốc, Campuchia, Ấn Độ, Singapore, Úc, Anh, Đức, Pháp và Mỹ và là dịp để cộng đồng phần mềm nguồn mở (PMNM) tại Việt Nam cùng học hỏi, chia sẻ...

  Không sử dụng sẽ là một lãng phí lớn

  Vào năm 1991, Linus Torvalds, một chàng sinh viên 21 tuổi đã bắt đầu viết những dòng mã lệnh đầu tiên cũng là điểm khởi nguồn cho nền tảng hệ điều hành (HĐH) Linux sau này. Giờ đây, PMNM đã có sự trưởng thành hơn và số lượng tham gia của các cộng đồng nguồn mở ngày càng phát triển ở khắp nơi trên thế giới. Đối với các nhà lập trình, PMNM chính là nơi để họ thỏa sức sáng tạo, DN có thể sử dụng chúng để giúp giảm chi phí…

  Ông Frank Schellenberg, Giám đốc công ty GHP cho biết, vì là công ty chuyên xử lý dữ liệu nên việc đầu tư cấu hình máy tính tốc độ cao là không cần thiết. GHP đã nghĩ đến ứng dụng PMNM để giảm chi phí, cụ thể là áp dụng máy chủ Linux, hệ thống bảo mật và các công cụ phát triển dựa trên Java.

  Ông Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch HĐQT Công ty gia công phần mềm TMA Solutions nói: “TMA luôn khuyến khích nhân viên tham gia vào cộng đồng nguồn mở để kích thích sự sáng tạo của họ vì nếu cứ sử dụng phần mềm của các nhà cung cấp khác sẽ bị giới hạn về tư duy. Công ty đã dùng nguồn mở vào quản lý dự án, giúp tăng năng suất nhân viên và bảo đảm chất lượng dự án”. Theo ông Lệ, DN không nên ngại tìm hiểu các giải pháp nguồn mở mà hãy cố gắng tận dụng lợi thế “mở”, nếu không sử dụng sẽ là một lãng phí lớn!

  Bà Stormy Peters (bìa phải), Chủ tịch GNOME Foundation: “Giải pháp nguồn mở có thể mang lại hiệu quả thiết thực ở Việt Nam khi thể hiện được đúng tiêu chí là một cộng đồng PMNM - nơi mọi người có thể chia sẻ, trao đổi, góp ý những ý tưởng mới và công nghệ mới. Bên cạnh đó, cũng cần xây dựng một lực lượng biên dịch viên để chuyển sang ngôn ngữ bản xứ và những tình nguyện viên chịu quảng bá cho thương hiệu nguồn mở”.

  Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Sở TTTT TP.HCM chia sẻ: “Vào năm 2005 Sở Công Thương chính là nơi thí điểm dự án phát triển PMNM. Tuy nhiên, công cụ để xây dựng PMNM chưa đủ mạnh. Ngân sách cho dự án này là 100 ngàn USD, nhưng tiền trả cho việc triển khai lại “ngốn” gần 200 ngàn USD. Chúng tôi đã thất bại vì không đủ công cụ để phát triển và nguồn nhân lực về nguồn mở rất mỏng, nhưng vì nhìn thấy được tiềm năng của nguồn mở trong tương lai nên quyết không bỏ cuộc và bắt đầu làm lại”.

  Theo ông Tuấn, dự án PMNM hiện đang được triển khai ở Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Ban Quản lý đô thị mới Thủ Thiêm, đồng thời nhờ vào sự hỗ trợ của Chính phủ với số tiền cho mỗi tỉnh thành là 300 triệu đồng (tổng cộng 64 tỉnh thành, ngân sách khoảng 20 tỷ đồng (gần 1 triệu USD)). Hiện nay, toàn bộ công nhân viên chức đang được đào tạo về các PMNM đơn giản như OpenOffice và dùng HĐH Linux cho các máy trạm.

  Lợi ích đằng sau của PMNM

  Ông Mario Behling, Trưởng ban tổ chức GNOME châu Á 2009, nói: “Ở Việt Nam, tôi đã nhận được nhiều câu hỏi thắc mắc rằng, nếu kinh doanh PMNM thì DN sẽ rất khó thu lợi nhuận. Theo tôi, nếu các bạn biết nắm bắt công nghệ, nhờ vào kiến thức và ý tưởng của nhiều người để phát triển ứng dụng sẽ tạo ra sự khác biệt. Đó là lợi ích đằng sau của PMNM”.

  Ông Mario giới thiệu thêm một số dự án nguồn mở đã và đang được thực hiện ở các quốc gia đang phát triển. Cụ thể là dự án LXDE, một ứng dụng miễn phí cho UNIX, LINUX hoặc BSD và được dùng để chạy trên máy tính xách tay loại nhỏ có cấu hình tương đối nhằm giúp tiết kiệm năng lượng và chạy nhanh hơn; hoặc về cuộc thi “Viết mã lệnh mùa hè với Google”. Ông Mario hy vọng rằng năm 2010 sinh viên Việt Nam sẽ tham gia các dự án này.

  Chỉ thị 07/2008/CT-BTTTT của Bộ Thông tin Truyền thông và 55/2008/CT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tạo điều kiện để thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng PMNM (FOSS – Free and open source software) tại Việt Nam.

  Phương Nga.

  ID: B0912_12