• Thứ Hai, 21/12/2009 11:11 (GMT+7)

  Ngày Hội doanh nghiệp và sinh viên năm 2009: Vượt qua giá trị cung cầu

  Sự kiện giao lưu truyền thống của doanh nghiệp (DN) và sinh viên (SV) tại ĐH Bách Khoa TP.HCM đã diễn ra ngày 14/11/2009. Đây là năm thứ 4, sự kiện này được tổ chức với sự tham gia của các trường ĐH, CĐ khu vực phía Nam khối ngành kỹ thuật và kinh tế cùng các DN.

  Sự kiện “Ngày Hội DN và SV năm 2009” do Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên (SV) và Việc làm của ĐH Bách Khoa kết hợp với Công ty cổ phần Tìm kiếm Nhân tài VINA - TimViecNhanh.com tổ chức. Ngày hội cung cấp thông tin về cơ hội nghề nghiệp, thực tập; tạo điều kiện để SV tiếp cận, nắm bắt nhu cầu thực tế của DN, trang bị những kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cần thiết cho SV. Điểm nhấn của ngày hội là chương trình “Nghề nghiệp và tuyển dụng” bao gồm những gian hàng giới thiệu thông tin DN, cơ hội nghề nghiệp và tư vấn SV, tiếp nhận hồ sơ tìm việc và phỏng vấn các ứng viên…

  Tham gia Ngày hội có hơn 15.000 SV khối kinh tế, kỹ thuật của các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP.HCM. Theo ban tổ chức, với 43 gian hàng, 50 nhà tuyển dụng phát ra khoảng 10.000 hồ sơ xin việc và đã tiếp nhận 4.700 hồ sơ ứng viên. Tham gia ngày hội, SV có dịp được giao lưu với các doanh nhân thành đạt qua hội thảo với chủ đề “SV khởi nghiệp” và tham gia chương trình tư vấn nghề nghiệp với chủ đề “Quản lý thời gian và cân bằng cuộc sống”.

  TS. Trương Chí Hiền, phó hiệu trưởng ĐH Bách Khoa cho biết: “Nhiều năm qua, ĐH Bách Khoa đã phát triển mạnh các mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường và DN. Nhà trường đã ký kết nhiều bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với nhiều DN, tiếp nhận thông tin, nhu cầu của thị trường lao động. Đồng thời các DN cũng cam kết tài trợ nhiều học bổng SV, hỗ trợ nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng, hợp tác đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực, rèn luyện kỹ năng mềm, tiếp nhận thực tập sinh, tham quan thực tế và nhiều tài trợ khác trong hoạt động phong trào và học thuật của SV…”.

  Theo ông Trương Võ Tuấn, giám đốc Công ty Tìm kiếm Nhân tài VINA, ngày Hội là chiếc cầu nối giữa nhà trường, SV với các DN. Mối quan hệ này không chỉ dừng lại ở việc cung và cầu. Qua đó, DN thể hiện được trách nhiệm của mình đối với xã hội trong việc phát triển giáo dục, đóng góp quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực mà họ trực tiếp sử dụng. Ngoài gian hàng tuyển dụng, qua các hội thảo, SV còn nhận được sự tư vấn các vấn đề liên quan đến Luật Lao động, Luật Sở hữu Trí tuệ…

  Đừng ngại thất bại

  TS. Võ Văn Khang (người cầm Micro trong hình), Phó Tổng giám đốc ngân hàng TMCP Việt Á chia sẻ tại buổi toạ đàm “SV khởi nghiệp”: “SV trước hết cần phải học tập, rèn luyện mình cho thật tốt trong môi trường sư phạm. Từ cuộc sống khó khăn đòi hỏi mọi người phải không ngừng sáng tạo. Định hướng nghề nghiệp có thể đến bất chợt, không nhất thiết tốt nghiệp kỹ thuật thì anh phải làm về kỹ thuật, học kinh tế thì anh phải làm doanh nhân… Nếu có cơ hội, các bạn trẻ nên thử sức, đừng ngại thất bại, quan trọng là mình cần có nền tảng kiến thức vững chắc, dám nghĩ dám làm, chấp nhận kết quả và cần rút ra bài học, kinh nghiệm, luôn sẵn sàng học hỏi ở cuộc sống…”.

  Hồng Vinh.

  ID: B0912_14