• Thứ Năm, 24/12/2009 10:41 (GMT+7)

  Techmart Việt Nam ASIAN+3: Thành công ngoài mong đợi

  Tại buổi lễ tổng kết chương trình Chợ Công nghệ Thiết bị (Techmart) Việt Nam ASEAN+3, ngày 5/11/2009 tại Sở KHCN TP.HCM, ban tổ chức cho biết Techmart ASEAN +3 diễn ra từ ngày 17 - 20/9/2009 tại Hà Nội đã có 651 đơn vị tham gia, gồm các viện, trung tâm nghiên cứu và phát triển, ĐH, chương trình trọng điểm cấp nhà nước, doanh nghiệp cùng 39 sở KHCN trong cả nước.

  Techmart ASEAN+3 là chợ đa ngành quốc tế đầu tiên do Bộ KHCN, UBND TP.Hà Nội và UBND TP.HCM phối hợp tổ chức, kết quả vượt dự kiến: Khoảng 2.000 hợp đồng kinh tế và bản ghi nhớ giao dịch công nghệ, thiết bị đã được ký kết với tổng giá trị đạt hơn 1.700 tỷ đồng, trong đó có hơn 370 hợp đồng kinh tế với tổng giá trị 1.560 tỷ đồng. Hợp đồng có giá trị lớn nhất được ký kết giữa Viện KHCN Mỏ và Công ty TNHH một thành viên Than Nam Mẫu trị giá 240 tỷ đồng. Tiếp đó là hợp đồng giữa Công ty Cổ phần Thiết bị Điện Đông Anh và Công ty Truyền tải Điện Quốc gia trị giá 150 tỷ đồng… Theo Ban tổ chức, hơn 200.000 lượt người đã đến tham quan.

  Những sáng chế, công nghệ độc đáo tại Techmart 2009:

  • Công nghệ trồng rau không đất của PGS Hồ Hữu An (Khoa Nông học – ĐH Nông nghiệp, Hà Nội). Công nghệ này giúp người dân có thể tự tạo vườn rau ở nhà, dễ dàng gieo trồng và thu hái mà không cần đất.

  • Công nghệ sản xuất rau mầm sạch của Viện Nghiên cứu Rau quả

  • Công nghệ khí canh của Viện Sinh học Nông nghiệp (ĐH Nông nghiệp, Hà Nội) được ứng dụng để sản xuất giống khoai tây sạch bệnh và một số loại rau ăn lá.

  • Vệ tinh siêu nhỏ Pico-Dragon (nặng 2kg) của Viện Công nghệ Vũ trụ - Viện KHCN Việt Nam dự kiến sẽ được phóng lên quỹ đạo trong năm 2010, với thời gian hoạt động 6 tháng. Vệ tinh có khả năng chụp ảnh trái đất, giao tiếp, trao đổi dữ liệu với trạm mặt đất, chịu được sự thay đổi khi phóng vào môi trường vũ trụ.

  • Thiết bị đếm số lượng xe sử dụng công nghệ xử lý ảnh của Khoa Điện – Điện tử (ĐH Giao thông vận tải Hà Nội). Thiết bị có thể đếm, phân loại các loại xe chạy không theo làn.

  • Trông giống như những chiếc cặp bình thường nhưng chiếc cặp “Phao cứu sinh” của Lê Trọng Hiếu (học sinh 15 tuổi, Hà Nam) được cài thêm các miếng xốp để tạo sức nâng trong môi trường nước, giúp học sinh thoát hiểm. Hiện, chiếc cặp sách cứu sinh của Hiếu đã được phổ biến rộng rãi ở nhiều địa phương trên cả nước.

  Hồ Vy

  ID: B0912_50