• Thứ Hai, 21/12/2009 12:36 (GMT+7)

  Window 7 Enterprise: Tiếp sức doanh nghiệp

  Ngày càng có nhiều người làm việc ngoài trụ sở chính của công ty - ở nhà (hay văn phòng chi nhánh) hoặc ở đâu đó trên đường đi công tác. Vấn đề mà các DN hiện phải đối mặt là: làm sao để nhân viên có thể làm việc cơ động hiệu quả mà vẫn đảm bảo tính bảo mật?

  Cân đối giữa cơ động và bảo mật

  Khảo sát gần đây của Forrester Consulting cho thấy các DN hiện chú trọng đến việc cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên và qui trình nghiệp vụ, đồng thời kiểm soát chi phí để đối phó với tình trạng kinh tế suy thoái. Nhưng việc này đặt ra thách thức cho bộ phận CNTT: phải cân đối giữa việc cơ động cho người dùng với việc kiểm soát (đi cùng chi phí quản lý và nguồn lực) hệ thống, dữ liệu và ứng dụng.

  Sự “căng thẳng” giữa người dùng và bộ phận CNTT được giải quyết với gói Giải pháp tối ưu môi trường làm việc (Windows Optimized Desktop) của Microsoft. Windows Optimized Desktop gồm 3 phần chính: Hệ điều hành người dùng cuối - Windows 7 Enterprise; Hệ điều hành máy chủ - Windows Server 2008 R2 với tính năng quan trọng là hệ thống điều khiển trung tâm – System Center;

  Gói tối ưu môi trường làm việc – Microsoft Desktop Optimization Pack (MDOP).

  Windows Optimized Desktop giúp DN hiện thực hóa các mục tiêu CNTT mà các DN đương đại luôn cần đến: Giảm chi phí nhưng tăng hiệu suất vận hành; Cân đối giữa nguồn lực và ngân sách hạn hẹp với nhu cầu dịch vụ ngày càng tăng của thị trường; Cải thiện khả năng chia sẻ và cộng tác giữa các phòng ban, đồng thời tăng cường bảo mật dữ liệu; Cung cấp khả năng truy cập an toàn và tin cậy cho các nhân viên di chuyển nhiều và ở những vùng xa; Cung cấp hỗ trợ nhanh và tin cậy cho tác nghiệp nhanh với các nghiệp vụ quan trọng; Hỗ trợ các chính sách về môi trường nhằm tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải carbon....

  Trong gói giải pháp tối ưu môi trường làm việc cho người dùng cuối này, hệ điều hành Windows 7 Enterprise là cấu phần trung tâm và người dùng cuối có thể nhìn thấy trên màn hình máy tính. Hai cấu phần còn lại (Windows Server 2008 và MDOP) thường ẩn sau hoạt động của người dùng, chỉ có bộ phận CNTT là tiếp xúc trực tiếp.

  Windows 7 Enterprise: Thêm tính năng cho DN

  Windows 7 Enterprise là hệ điều hành Windows hiện đại nhất được thiết kế dành cho máy tính DN, hướng đến đáp ứng nhu cầu của người dùng và chuyên viên CNTT trong DN – cả ở môi trường bên trong và ngoài trụ sở chính. Hệ điều hành này có đầy đủ các tính năng của phiên bản Professional và có thêm các tính năng cùng công cụ cho phép người dùng làm việc di động, cải thiện khả năng kiểm soát nhưng lại giảm chi phí quản lý hệ thống.

  Làm việc di động

  Nhân viên làm việc ít bị gián đoạn hơn nhờ Windows 7 cung cấp hiệu năng nhất quán với độ tin cậy cao. Với tính năng DirectAccess, người dùng làm việc di động có thể dễ dàng truy cập dữ liệu và ứng dụng trong mạng công ty một cách an toàn từ bên ngoài. Tính năng BranchCache cho phép nhân viên ở văn phòng chi nhánh không cần kết nối tốc độ cao vẫn có thể truy cập nhanh và hiệu quả dữ liệu ở trụ sở chính.

  Cải thiện khả năng kiểm soát và tính bảo mật

  Windows 7 đem đến khả năng bảo vệ máy tính và dữ liệu tốt hơn. DN đỡ phải lo ngại dữ liệu nhạy cảm trên máy tính xách tay hay bút nhớ USB bị thất lạc vì ngoài tính năng bảo vệ ổ cứng bên trong, Windows BitLocker Drive Encryption còn có khả năng mã hoá ổ USB và ổ cứng dùng BitLocker to Go, chỉ ai có khóa mới có thể truy xuất dữ liệu. Nếu DN có nhu cầu bảo mật cao, chuyên viên CNTT có thể dùng các công cụ mới trong App Locker để cấp quyền cho những ứng dụng cụ thể chạy trên máy tính của người dùng, thêm một phương thức khác để hạn chế rủi ro từ phần mềm “độc”.

  Đơn giản hóa và giảm chi phí quản lý

  Dù quản lý hay cài đặt máy tính để bàn, máy tính xách tay hoặc môi trường ảo, Windows 7 đều giúp cho công việc dễ dàng hơn. Các công cụ quản lý và cài đặt cho phép chuyên viên CNTT thêm, gỡ bỏ và lập báo cáo về các trình điều khiển (driver), gói ngôn ngữ và các bản cập nhật, và đẩy các “ảnh hệ thống” đến máy tính của người dùng một cách “nhẹ nhàng”, chiếm dụng băng thông mạng tối thiểu. Các tính năng tạo kịch bản và tự động hóa dựa trên Windows PowerShell 2.0 giúp giảm chi phí quản lý và khắc phục sự cố máy tính. Với DN đang triển khai ảo hóa môi trường người dùng cuối, Windows 7 giúp dễ dàng bảo trì máy ảo với cùng các công cụ dùng cho máy thật.

  Việc sử dụng các tính năng quản lý trong Windows 7 đơn giản hơn – đồng nghĩa với việc quản lý tốt hơn và ít tốn kém hơn.

  “DN hiện đại có thể sử dụng và tối đa hóa hiệu suất công việc của nhân viên và bộ máy vận hành với Windows 7. Khả năng tìm kiếm cũng như tính năng Branche Cache của Windows 7 giúp cho công việc của các nhân viên trong Misa cải thiện rõ rệt, tiết kiệm 20% thời gian thông thường cho việc tìm kiếm tài liệu so với trước”, Nguyễn Xuân Hoàng, Phó tổng giám đốc Misa


  Nguyễn Lê
  ID: B0912_60