• Thứ Ba, 01/12/2009 15:02 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 10 đến 16/11/2009

  Ban hành Nghị định Chính phủ về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT. Tránh lạm dụng CNTT trong giảng dạy. Hà Nội: Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu ứng dụng CNTT. Xoá tên Chi cục Hải quan Điện tử TP.HCM. Mobifone sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu vào cuối năm 2009. Hà Nội: Phát hiện 3 doanh nghiệp sử dụng phần mềm lậu. Muốn phát triển 3G, phải “bắt tay” nhau…

  Ngày 6/11/2009, Chính phủ đã ban hành Nghị định 102/2009/NĐ-CP về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2010. Nghị định đưa ra quy trình rõ ràng về quản lý dự án CNTT trong các cơ quan nhà nước từ việc chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư cho đến kết thúc đầu tư và đưa dự án vào hoạt động. Nghị định cũng quy định về điều kiện năng lực đối với các tổ chức và cá nhân tham gia triển khai.

  Đối với ngành giáo dục, ngày 11/11/2009, Thứ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu sở GDĐT cả nước triển khai nhiệm vụ ứng dụng CNTT trong năm học 2009 - 2010, với tinh thần ứng dụng CNTT và đào tạo nguồn nhân lực CNTT là công tác thường xuyên và lâu dài của ngành giáo dục. Các sở GDĐT hướng dẫn cụ thể cho giáo viên các môn học tự triển khai việc tích hợp, lồng ghép việc sử dụng các công cụ CNTT vào quá trình dạy học nhằm tăng cường hiệu quả dạy học, kích thích sự sáng tạo, tăng cường khả năng tự học của người học. Bộ GDĐT lưu ý giáo viên cần tránh lạm dụng CNTT, tập trung vào các kỹ thuật trình chiếu mà không quan tâm đến ý nghĩa nội dung bài học gây phản tác dụng trong quá trình dạy và học.

  Ngày 9/11/2009, Sở TTTT Hà Nội và Viện Tin học Doanh nghiệp trực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký kết thoả thuận hợp tác về Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển. Thực hiện Kế hoạch số 25 của UBND TP.Hà Nội về việc triển khai Nghị quyết số 30 của Chính phủ về những giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, Sở TTTT Hà Nội đã có kế hoạch hỗ trợ ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp xuất khẩu để tìm kiếm thị trường, giới thiệu quảng bá sản phẩm và thương hiệu. Chương trình nhằm mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu tham gia được đăng ký mua các sản phẩm, dịch vụ về CNTT với giá ưu đãi (giảm giá 10-30% hoặc miễn phí một số dịch vụ) từ các đơn vị đã cam kết với chương trình. Thúc đẩy việc ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp xuất khẩu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng kim ngạch xuất khẩu nói chung. Tính đến thời điểm này đã có 11 đơn vị đăng ký tham gia chương trình với các sản phẩm, giải pháp như máy tính, các phần mềm quản lý, giải pháp thương mại điện tử, phần mềm tự do nguồn mở, dịch vụ tìm kiếm nhà nhập khẩu, đào tạo tiếng anh trực tuyến… Các doanh nghiệp cung cấp giải pháp đăng ký tham gia chương trình từ nay đến hết tháng 11/2009. Các doanh nghiệp xuất khẩu có nhu cầu ứng dụng CNTT đăng ký tham gia chương trình đến hết tháng 2/2010.

  Bộ Tài chính vừa có quyết định tổ chức lại và đổi tên Chi cục Hải quan Điện tử trực thuộc Cục Hải quan TP.HCM thành Chi cục Hải quan Tân Cảng. Theo ông Đỗ Hữu Toàn – Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Điện tử TP.HCM, việc đổi tên và chuyển đến địa điểm mới tại khu vực Tân Cảng, quận Bình Thạnh là nằm trong lộ trình đưa thủ tục hải quan điện tử về cửa khẩu của ngành. Chi cục hiện đang chờ thông tư hướng dẫn của Tổng cục Hải quan cho hoạt động mới và hoàn thiện phần mềm ứng dụng. Như vậy, ngày chính thức công bố xoá tên và đóng cửa trụ sở cũ tại 74 Hai Bà Trưng, quận 1 vẫn còn phải chờ. Từ nay đến khi Chi cục Hải quan Tân Cảng đi vào hoạt động thì Chi cục Hải quan Điện tử TP.HCM vẫn hoạt động bình thường.

  Bộ KHĐT vừa cho biết, kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Công ty Thông tin Di động (VMS) – nhà quản lý mạng di động Mobifone sẽ được thực hiện vào cuối năm 2009. Việc thực hiện IPO lần này sẽ không trì hoãn nữa. Kế hoạch cổ phần hoá Mobifone đã được đưa ra từ năm 2006 nhưng phải đến đầu tháng 8/2008 mới được Nhà nước lựa chọn thí điểm với nhà tư vẫn là Credit Suisse (Thuỵ Sĩ). Theo kế hoạch sau khi cổ phần hoá, 51% cổ phần của Mobifone sẽ do VNPT nắm giữ.

  Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với PC15, Công an TP.Hà Nội vào ngày 10/11/2009 đã thanh tra và phát hiện Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ và Thương mại Thủ đô (địa chỉ 87 Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa), Công ty TNHH Dịch vụ Tin học Ngọc Hà (địa chỉ 104 Lê Thanh Nghị, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng) và Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Minh Quang (địa chỉ 177 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa) đã vi phạm các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực phần mềm. Các phần mềm vi phạm chủ yếu là bộ gõ Vietkey, từ điển Lạc Việt, Microsoft Windows XP, Microsoft Office, Symantec Antivirus...  Ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ cho biết theo luật định, mức phạt cao nhất đối với vi phạm bản quyền phần mềm là 500 triệu đồng.

  Chiều 10/11/2009, CLB phóng viên CNTT-VT TP.HCM đã tổ chức toạ đàm “3G - Ứng dụng tại Việt Nam”. Theo ông Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực II, cơ sở hạ tầng 3G của các nhà mạng mặc dù có những khó khăn nhưng không phải là rào cản lớn và sẽ từng bước khắc phục được. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thiện Bằng, Phó giám đốc kỹ thuật của Vinaphone khu vực II, tới đây khi nhiều nhà mạng cùng cung cấp 3G thì có khả năng sẽ xảy ra nhiễu sóng giữa các mạng. Chính vì vậy, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các mạng và cần có “nhạc trưởng” về vấn đề kỹ thuật. Thêm một vấn đề nữa được đề cập là các dịch vụ nội dung của 3G. Theo đại diện của Viettel, các nội dung hiện nay vẫn quá đơn điệu, nghèo nàn.

  Trong khuôn khổ Diễn đàn Lãnh đạo doanh nghiệp Việt - Pháp tổ chức sáng 13/11/2009 tại Hà Nội nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Pháp François Fillon tới Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký thoả thuận hợp tác với các doanh nghiệp pháp trị giá trên 500 triệu đô la Mỹ và ghi nhớ trên 1 tỷ đô la Mỹ. Trong số 18 dự án ký kết với tổng trị giá gần 10 tỷ đô la Mỹ, tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) có 3 thoả thuận hợp tác với France Telecom, với ngân hàng Calyon; với BNPP và Natexis là 2 ngân hàng thu xếp chính cho khoản vay hợp vốn 300 triệu đô la Mỹ của VNPT; Hợp đồng Mở rộng vùng phủ sóng mạng VinaPhone khu vực 16 tỉnh miền Bắc năm 2009, trị giá 26,7 triệu đô la Mỹ. Tổng trị giá 3 thoả thuận là trên 500 triệu đô la Mỹ và ghi nhớ tới 1 tỉ đô la Mỹ.

  Ngày hôm sau, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã tổ chức khai mạc Tuần lễ VNPT (VNPT Week) với chủ để “Hướng về cộng đồng và chăm sóc khách hàng”. Chương trình sẽ kéo dài đến hết ngày 21/11/2009 trên quy mô toàn quốc với sự tham gia của tất cả các doanh nghiệp thành viên VNPT. Hai sự kiện tâm điểm của VNPT Week là Triển lãm Vietnam Comm & Vietnam Electronics 2009 diễn ra tại Triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) từ 18 đến 21/11/2009 và lễ trao giải cuộc thi Nhân tài đất Việt 2009 vào tối 20/11/2009.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0912_1