• Thứ Ba, 01/12/2009 15:02 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 17 đến 23/11/2009

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp trả lời chất vấn trước Quốc hội. Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ireland hướng đến công nghiệp phần mềm. 3G là công nghệ chính được giới thiệu tại Vietnam Comm & Vietnam Electronics 2009. Khai trương Trung tâm dịch vụ chia sẻ và gia công toàn cầu tại Hà Nội. Nhân tài đất Việt 2009 không có giải nhất. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đối thoại trực tuyến về Chính phủ Điện tử.

  Chiều 17/11/2009, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi trả lời chất vấn trước Quốc hội. So với các bộ trưởng khác, số câu hỏi được gửi cho Bộ trưởng Lê Doãn Hợp là ít nhất và theo ông vì Bộ TTTT đã thường xuyên tổ chức giao lưu trực tuyến ít nhất mỗi tháng một lần. Xoay quanh 3 nội dung chính về quản lý báo chí, kiểm soát và ngăn chặn website có nội dung xấu và quy hoạch cơ sở hạ tầng viễn thông, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn nhận được sự chia sẻ của các đại biểu bởi Bộ luôn phải cố gắng với nỗ lực lớn. Riêng về Internet và game online, Bộ trưởng giãi bày là bản thân ông đã phải ngồi làm việc cùng rất nhiều bộ ngành và lần nào ra nước ngoài cũng phải tìm hiểu, học tập biện pháp quản lý. Nếu tăng cường quản lý bằng các biện pháp kỹ thuật thì sẽ dẫn đến ách tắc như việc đặt quá nhiều barrier trong giao thông. Từng người, từng gia đình và nhà trường phải biết quản lý, sắp xếp giờ giấc học hành và nghỉ ngơi cho con cái. Còn Bộ TTTT chỉ có một phần trách nhiệm chứ không phải là tất cả. Tiếp đó, sáng 19/11/2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời chất vấn Quốc hội. Thủ tướng cho biết Chính phủ có cả một chương trình Chính phủ điện tử, bao gồm quan hệ trong nội bộ của hệ thống chính quyền, quan hệ giữa hệ thống chính quyền với người dân qua hệ thống CNTT. Nhiều nội dung đã triển khai, có khâu đang triển khai và sẽ tiếp tục triển khai. Thủ tướng khẳng định đây là một chương trình lớn và mới.

  Trong 2 ngày 16 và 17/11/2009 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ireland lần thứ nhất với chủ đề “Hợp tác vì sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam”. Trọng tâm của diễn đàn là tạo mối quan hệ đối tác giữa các doanh nghiệp CNTT hai nước và đưa sản phẩm, công nghệ mới về CNTT vào Việt Nam.

  Sáng 18/11/2009, Triển lãm, Hội nghị quốc tế về viễn thông và điện tử (Vietnam Comm & Vietnam Electronics 2009) diễn ra từ 18-21/11 đã khai mạc tại Trung tâm hội chợ triểm lãm Giảng Võ, Hà Nội. Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng khẳng định Vietnam Comm & Vietnam Electronics 2009 là cơ hội để người dân cập nhật thông tin mới nhất về lĩnh vực điện tử, viễn thông và CNTT cũng như xu hướng phát triển, đường lối chính sách và tình hình phát triển các công nghệ TT và viễn thông. Vietnam Comm & Vietnam Electronics 2009 có khoảng 200 gian hàng của các công ty trong nước và các hiệp hội, tổ chức nước ngoài. 3G là công nghệ được trình diễn chủ yếu nhân dịp này. Tuy nhiên, ngoài VNPT và các đối tác của họ thì hoàn toàn không có sự hiện diện của các doanh nghiệp đang kinh doanh viễn thông và Internet trong nước. Nguyên nhân có lẽ vì sự kiện năm nay nằm trong khuôn khổ “Tuần lễ VNPT” lần đầu tiên.

  Ngày 19/11/2009, Sở TTTT,  Sở Công Thương Hà Nội và Công ty Điện tử Hà Nội (Hanel) đã tổ chức Ngày hội giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam, Malaysia và Trung Quốc. Đây là sự kiện nằm trong chương trình đầu tư và xúc tiến thương mại 2009 trong lĩnh vực CNTT-TT, nhằm mục tiêu giúp các doanh nghiệp Hà Nội tìm kiếm đối tác và cơ hội mở rộng thị trường ra nước ngoài. Tại buổi gặp gỡ, đại diện của Hà Nội đã giới thiệu môi trường đầu tư vào Việt Nam để các doanh nghiệp nước ngoài có thể thấy được điều kiện thuận lợi và cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Nhân dịp này, Trung tâm dịch vụ chia sẻ và gia công toàn cầu tại Hà Nội (SSO Hà Nội) đã chính thức khai trương. SSO Hà Nội nằm trong hệ thống SSO toàn cầu và là trung tâm dịch vụ chia sẻ và gia công đầu tiên ở Việt Nam. Trung tâm được hình thành với sự liên doanh giữa Công ty Điện tử Hà Nội (Hanel) và Công ty Walter Rhodes BPO Solutions của Malaysia. TS. Nguyễn Quốc Bình, Tổng giám đốc Hanel cho biết, dự án Trung tâm SSO Hà Nội là 1 trong 15 dự án trong lĩnh vực CNTT-TT mà Hanel đang triển khai. Sau dự án này, dự kiến dự án Trung tâm dữ liệu hợp nhất Hanel cũng sẽ được khánh thành và đưa vào hoạt động trong tháng 12/2009. Cũng tại buổi lễ này, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng đã chính thức trao giấy phép hoạt động cho Công ty liên doanh Hanel-Walter Rhodes. Sáng kiến Trung tâm dịch vụ chia sẻ và gia công toàn cầu (Trung tâm SSO toàn cầu) được chính quyền bang Perak, Malaysia khởi xướng và áp dụng từ cuối năm 2008. Đến nay, ngoài trung tâm SSO tại bang Perak, Malaysia, trung tâm SSO tại Tô Châu, Trung Quốc cũng đã được xây dựng và đưa vào vận hành.

  Tối 20/11/2009 tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải thưởng cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2009 do Hội Khuyến học Việt Nam, Tập đoàn VNPT và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức. Từ 16 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo thuộc lĩnh vực CNTT, 6 giải thưởng chính thức đã được trao. Năm nay không có giải nhất cho cả 2 nhóm sản phẩm có tiềm năng ứng dụng và đã ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Giải nhì duy nhất (trị giá 50 triệu đồng) của nhóm các sản phẩm có tiềm năng ứng dụng và cũng là giải thưởng cao nhất của lĩnh vực CNTT thuộc về 2 tác giả Ngô Đức Hoàng, Hầu Nguyên Thanh Hoàng đến từ Trung tâm ICDREC (TP.HCM) với sản phẩm “Vi mạch điều khiển Vn08-01”. Sản phẩm này đã được thử nghiệm ứng dụng cho hệ thống kiểm soát phao và hải đăng của Tổng Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải II; Bảng mạch điều khiển máy giặt ứng dụng cho máy giặt Funiki của Tập đoàn Hòa Phát. Sau 5 lần tổ chức liên tiếp, lần đầu tiên Nhân tài Đất Việt được mở rộng sang lĩnh vực khoa học tự nhiên với các giải thưởng được trao cho một số nhà khoa học đầu ngành về toán học, công nghệ sinh học, sinh thái và môi trường.

  Cuối cùng, sự kiện nổi bật phải đề cập là sáng 22/11/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi đối thoại trực tuyến về Chính phủ Điện tử trên với bạn đọc một số báo điện tử và được Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC truyền hình trực tiếp. Ông cho biết, để xây dựng CPĐT cũng cần có công chức điện tử, công dân điện tử, tất nhiên chúng ta không thể xây dựng chính phủ điện tử sau thông tin điện tử, tất cả quá trình này diễn ra song song, đồng thời để cùng nhau thúc đẩy nền thông tin điện tử đi lên. Về tình trạng thiếu cập nhật thường xuyên của các trang tin điện tử của các cơ quan Nhà nước, nguyên nhân vì nhiều lãnh đạo cơ quan chưa quan tâm đúng mức, chưa thấy rằng việc cập nhật thông tin lên website của cơ quan mình là thật sự cần thiết và quan trọng. Thứ 2 là khó khăn về nhân lực, tài chính. Nhưng ông không nghĩ là có sự né tránh thông tin ở đây. Thực tế là tháng 7 vừa qua Bộ TTTT đã ban hành Thông tư  yêu cầu cơ quan Nhà nước thuộc Bộ phải cung cấp những văn bản pháp luật liên quan đến cơ quan mình, cung cấp dịch vụ hành chính của nền hành chính công thuộc cơ quan mình để người dân có thể hiểu, nắm rõ. Bộ cũng đang có dự dịnh sẽ ra một Nghị định quy định rõ trách nhiệm phải cung cấp thông tin tới người dân. Ngoài ra, Bộ TTTT cũng có một giải pháp cụ thể: 1 năm 2 lần tổ chức đánh giá xếp hạng các trang tin điện tử của các cơ quan trong Bộ để các cơ quan thấy mình còn thiếu thông tin gì từ đó có giải pháp khắc phục. Hy vọng rằng các địa phương  sẽ có đóng góp để các cơ quan tự điều chỉnh và cũng hy vọng rằng người dân cũng có ý kiến đóng góp, xây dựng kể cả những ý kiến về việc đưa tin sai, tin cũ… 

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0912_1