• Thứ Tư, 09/12/2009 10:15 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 1 đến 7/12/2009

  Việt Nam đã có một thị trường lớn về trung tâm dữ liệu. Khai trương trang thông tin điện tử về biên giới lãnh thổ. Thanh tra Bộ VH-TT-DL tiếp tục mở chiến dịch tấn công vi phạm bản quyền phần mềm. Microsoft công bố chương trình “Ngày người tiêu dùng hành động”. Đòi hỏi về chuẩn cho chữ quốc ngữ tiếng Việt cho môi trường CNTT. ĐHQG TP.HCM sẽ thành lập Khoa Công nghệ cao…

  Tại hội thảo "Thiết kế và triển khai Trung tâm dữ liệu trong khuôn khổ dự án Phát triển CNTT- TT tại Việt Nam” ngày 2/12/2009, TS Trần Minh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược TTTT đã trình bày báo cáo Tổng quan về trung tâm dữ liệu (datacenter) ở Việt Nam. Báo cáo cho thấy, Việt Nam đã xuất hiện nhiều nhu cầu về trung tâm dữ liệu trong thời gian gần đây. Nhiều doanh nghiệp như ngân hàng đã hoặc tự xây dựng trung tâm dữ liệu của mình hoặc thuê dịch vụ trung tâm dữ liệu. Như vậy, Việt Nam đã có một thị trường lớn về trung tâm dữ liệu. Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng, có nhiều mô hình trung tâm dữ liệu khác nhau với quy mô, công nghệ, giá cả khác nhau. Việc lựa chọn mô hình, giải pháp phù hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp là hết sức cần thiết.

  Trang thông tin điện tử về biên giới lãnh thổ của Việt Nam đã khai trương ngày 3/12/2009 tại địa chỉ http://biengioilanhtho.gov.vn và được Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm bấm nút đưa lên mạng. Đây là kênh thông tin chính thức của Việt Nam cung cấp các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam, những thông tin, tư liệu cần thiết khác về công tác biên giới lãnh thổ quốc gia nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người dân về biên giới lãnh thổ, tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước láng giềng, bác bỏ những thông tin, lập luận sai trái về vấn đề biên giới lãnh thổ của Việt Nam. Trang thông tin do Ủy ban Biên giới quốc gia thuộc Bộ Ngoại giao xây dựng và vận hành.

  Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa đưa ra cảnh báo về việc mở chiến dịch tấn công vi phạm bản quyền phần mềm với khuyến cáo được gửi trực tiếp đến 52 cửa hàng Internet tại Hà Nội sau khi đã thực hiện trên toàn quốc. Đặc biệt, Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã tiến hành thanh tra với Công ty AsiaSoft tại TP.HCM với 67 máy tính sử dụng nhiều phần mềm không có bản quyền. Được biết, trong thời gian tới Thanh tra Bộ VH-TT-DL sẽ tiến hành thanh tra toàn diện tại các doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề trên toàn quốc.

  Microsoft Việt Nam cũng vừa chính thức công bố “Ngày người tiêu dùng hành động,” một chương trình hành động nhằm bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cũng như nâng cao nhận thức về phần mềm giả. Theo ông Christophe - Tổng Giám đốc của Microsoft Việt Nam, tại Việt Nam hoàn toàn không khó để mua một phần mềm giả và điều này có thể là một mối nguy hiểm cho sự phát triển lâu dài của ngành công nghiệp phần mềm quốc gia. Vấn đề này đã tạo thành một thói quen không tốt trong xã hội và kìm hãm sự phát triển quốc gia. Số liệu của Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) cho biết, tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm ở Việt Nam là 85%. Điều này có nghĩa Việt Nam đang thiệt hại 257 triệu đô la từ số lao động thất nghiệp trong ngành phần mềm, GDP thấp còn Chính phủ thì bị thất thu thuế. Trong 4 năm vừa qua, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm giảm xuống 7 điểm, tương đương với việc có thêm 11% tổng số việc làm mới trong lĩnh vực CNTT, tăng thêm 6% doanh thu về CNTT trong nước mới và 9% khoản thu cho ngân sách từ thuế.

  Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ Trẻ Việt Nam vừa cùng với Hội Cựu Giáo chức Việt Nam và Hội Ngôn ngữ học Việt Nam nhất trí một bản kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ GDĐT về  chuẩn hoá chữ quốc ngữ tiếng Việt. Kiến nghị đề cập là khi viết tay, soạn thảo bằng máy chữ thì sự chuẩn xác phụ thuộc vào kỹ năng và ý thức của từng người. Tuy nhiên, khi văn bản được thực hiện trên môi trường CNTT thì sự chuẩn xác này phải là quy phạm thống nhất để phần mềm căn cứ vào đó tự động xử lý đưa về chuẩn chung. Cùng với việc đó, việc xuất bản sách giáo khoa, giáo trình và các tài liệu tham khảo cũng rất cần được thống nhất theo chuẩn đó. Cả 3 hội mong muốn Bộ trưởng Bộ GDĐT dành sự quan tâm thích đáng đến vấn đề này và sớm triệu tập một hội thảo khoa học nhằm thống nhất ý kiến về một số chuẩn mực cụ thể, cấp thiết để tiến tới có thể ban hành một số chuẩn chính thức cho chữ quốc ngữ trong thẩm quyền của Bộ GDĐT.
   
  Vẫn là về giáo dục, sáng 1/12/2009, ĐHQG TP.HCM và Khu Công nghệ cao TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc thành lập Khoa Công nghệ cao trực thuộc ĐHQG TP.HCM và đặt tại Khu Công nghệ cao TP.HCM. Theo đó, 2 bên đã thống nhất nội dung các hoạt động hợp tác: xây dựng “Đề án thành lập Khoa công nghệ cao”, cùng chia sẻ khai thác phòng thí nghiệm hiện có của mỗi bên cho hoạt động nghiên cứu và đào tạo của Khoa công nghệ cao. Khu công nghệ cao hỗ trợ cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động của Khoa công nghệ cao.

  Tại hội nghị “Xây dựng TP.HCM thành thành phố thông minh hơn” diễn ra ngày 1/12/2009, bà Julie Coyne, Giám đốc chương trình Cộng đồng - Trách nhiệm xã hội của IBM châu Á - Thái Bình Dương, cho biết đầu năm 2010, IBM sẽ cử đoàn tình nguyện viên là các chuyên gia tư vấn cao cấp đến tư vấn miễn phí về chiến lược và giải pháp kỹ thuật tầm vĩ mô cho TP.HCM. Trong 3 tuần, đoàn sẽ làm việc với lãnh đạo TP, giám đốc các dự án phát triển kinh tế, các trường học... nhằm tìm ra cách thức và cơ hội áp dụng công nghệ thông minh giúp các hệ thống công cộng của TP, như: giao thông, thực phẩm, giáo dục... hiệu quả và tiết kiệm hơn.

  Về một tình hình khác tại TP.HCM, Ga Sài Gòn đã đưa vào hoạt động dịch vụ bán vé tàu Tết qua tin nhắn kể từ ngày 1/12/2009. Theo đó, hành khách nhắn tin mua vé xong, hệ thống sẽ từ từ trả lời lần lượt, nếu tin nhắn trả lời có thì sẽ kèm theo thời hạn hẹn thanh toán. Tuy nhiên, mọi việc đã không suôn sẻ như mong muốn và không ít người đã phải tốn nhiều tiền nhắn tin mà chưa đặt được vé. Bà Nguyễn Thị Minh Phương - Trưởng ga Sài Gòn cho biết, hệ thống trả lời không chậm khi nhận tin nhắn, nhưng khi vào phần chọn chỗ cho khách hàng lại chậm vì việc bán vé khá phức tạp. Đó là do có nhiều ga, mỗi ga có nhiều đoàn tàu, mỗi đoàn tàu có nhiều vé, vé có nhiều loại chỗ. Thông tin phải được rà trên 100 đoàn tàu tết trong vòng 10 ngày cao điểm nên xảy ra tình trạng chậm trả lời như vậy. Mặt khác, hành khách nhắn tin nhiều quá nên tin xử lý cũng bị chậm. Còn về năng lực của nhà cung cấp dịch vụ thông tin, bà Phương cho biết nhà ga chỉ hợp đồng sử dụng dịch vụ với nhà cung cấp, còn hợp đồng làm chương trình này là do phía Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ngoài Hà Nội phụ trách. 

  Cuối cùng phải đề cập là ngày 06/12/2009, báo điện tử VietNamNet đã chính thức triển khai ứng dụng VietNamNet Mobile, giải pháp đọc báo điện tử trên ĐTĐĐ. Chỉ cần truy cập từ ĐTDĐ vào địa chỉ mobi.vietnamnet.vn và download ứng dụng về máy, độc giả VietNamNet đã có thể cập nhật mọi tin tức thời sự mới nhất. Ưu điểm nổi bật của ứng dụng VietNamNet Mobile là khả năng cập nhật thông tin nhanh chóng bằng tiếng Việt có dấu đến hơn 80% số lượng máy ĐTDĐ hiện có trên thị trường Việt Nam. Kể cả với những dòng ĐTDĐ giá rẻ chỉ vài trăm nghìn đồng, chỉ cần máy có hỗ trợ Java và kết nối GPRS là có thể download ứng dụng VietNamNet Mobile để đọc tin tức.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0912_1