Sự lên ngôi của máy tính để bàn nhập khẩu thời gian qua cho thấy xu hướng tiêu dùng mới đang hình thành và phổ biến trong phân khúc trung và cao cấp.

" /> Sự lên ngôi của máy tính để bàn nhập khẩu thời gian qua cho thấy xu hướng tiêu dùng mới đang hình thành và phổ biến trong phân khúc trung và cao cấp.

"/> Sự lên ngôi của máy tính để bàn nhập khẩu thời gian qua cho thấy xu hướng tiêu dùng mới đang hình thành và phổ biến trong phân khúc trung và cao cấp.

" />
 • Thứ Ba, 15/12/2009 17:28 (GMT+7)

  Máy tính để bàn nhập khẩu lên ngôi

  Sự lên ngôi của máy tính để bàn nhập khẩu thời gian qua cho thấy xu hướng tiêu dùng mới đang hình thành và phổ biến trong phân khúc trung và cao cấp.

  Theo tổng kết của Bộ Công Thương, từ nửa cuối năm 2008 trở lại đây, thị trường có sự chuyển dịch đáng kể khi doanh số và thị phần của nhóm máy tính để bàn đồng bộ tại Việt Nam không ngừng tăng lên. Bộ Công Thương dự báo kim ngạch nhập khẩu ngành hàng máy tính – điện tử - linh kiện năm 2009 sẽ tăng khoảng 3% so với năm 2008. Riêng quý 4 năm nay, lượng nhập khẩu các loại máy tính để bàn sẽ còn tăng trưởng tốt hơn so với 6 tháng đầu năm. Những con số này cho thấy sự dịch chuyển xu hướng tiêu dùng đối với các loại máy tính để bàn.

  Trước nay, người dùng vẫn dành nhiều ưu ái cho dòng máy tính lắp ráp trong nước do ưu thế về giá (chỉ bằng ½ so với nhóm máy tính nhập khẩu nguyên chiếc). Tuy nhiên từ nửa cuối năm 2008 trở lại đây, doanh số và thị phần của nhóm máy tính để bàn đồng bộ tại Việt Nam liên tục tăng. Lý giải điều này một phần do các hãng máy tính hàng đầu như HP, Acer, Dell đang trên con đường cạnh tranh khốc liệt để tìm lại vị trí số 1 tại Việt Nam. Các hãng này kết hợp với đối tác là các nhà phân phối liên tục hạ giá thành sản phẩm cùng với các chương trình khuyến mãi nhằm tiếp cận với nhóm khách hàng luôn yêu cầu về giá cả đi kèm với chất lượng và sự đồng bộ.

  Theo ông Trịnh Thanh Lâm, Tổng Giám đốc Nhóm máy tính cá nhân của HP Việt Nam, nửa đầu  năm 2009 mặc dù có chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu nhưng tại Việt Nam không xảy ra tình trạng thặt chặt hầu bao như ở Bắc Mỹ và các nước phương Tây. Sức mua đang có dấu hiệu cải thiện rõ rệt vào những tháng cuối năm. Cũng theo ông Lâm, tiềm năng và triển vọng của thị trường công nghệ Việt Nam là rất lớn. Bất chấp khủng hoảng, Việt Nam vẫn là quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng dương. Dân số trẻ, sành công nghệ chính là những yếu tố thúc đẩy thị trường máy tính tại Việt Nam ngày càng sôi động.

  HP cũng chính là thương hiệu máy tính để bàn có số lượng nhập vào Việt Nam liên tục giữ vị trí đầu bảng theo số liệu thống kê từ Bộ Công Thương hàng tuần. Với lợi thế đa dạng về chủng loại, giá hợp lý đi đôi với chất lượng, phù hợp với nhu cầu rất đa dạng của người dùng thông thường, các loại máy tính để bàn trung và cao cấp của HP đang có tỷ trọng cao trong tổng lượng máy tiêu thụ tại thị trường Việt Nam (số liệu tham khảo từ nhà phân phối FPT Distribution). Điều này cho thấy sự chuyển dịch đang kể trong xu hướng tiêu dùng, khi đòi hỏi về chất lượng và sự đồng bộ được đặt lên hàng đầu. Người dùng Việt Nam đang không ngần ngại đầu tư để sở hữu một bộ máy tính đáng tin cậy, thỏa mãn cả về yêu cầu chất lượng lẫn vẻ đẹp bên ngoài.

  Như với dòng máy HP Pavilion P6218L, mặc dù giá thành tương đối cao (khoảng 11 đến 12 triệu đồng chưa bao gồm màn hình) nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn vì có nhiều ưu điểm nổi bật như thiết kế đẹp, sử dụng chuột và bàn phím không dây, kết nối wifi… Chị Hương (công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam) cho biết trước đây nhà chị đã từng dùng máy tính để bàn lắp ráp bằng các linh kiện tự chọn tại cửa hàng máy tính. Tuy nhiên do không có kinh nghiệm nên chị đã không chọn đúng cấu hình theo nhu cầu, chưa kể quá trình sử dụng phát sinh nhiều hỏng hóc rất phiền phức. Từ khi con chị lên học cấp 3, chị đã đầu tư mua máy tính đồng bộ của HP.  

  Ngoài ra, thị trường cũng có nhiều nhóm sản phẩm dành cho phân khúc phổ thông - trung cấp, tạo điều kiện cho những người có thu nhập hạn hẹp vẫn có khả năng sở hữu một bộ máy tính nhập khẩu chất lượng tốt.

  Các lựa chọn về màn hình cũng có sự thay đổi rõ rệt khi thay vì những chiếc CRT to và nặng, người dùng đang có xu hướng lựa chọn các loại LCD gọn nhẹ, thiết kế đẹp và an toàn cho mắt. Màn hình LCD từ 17 inch trở lên được lựa chọn nhiều với nhiều mẫu mã khá phong phú. Dự báo từ nay đến cuối năm, giá nhập khẩu các loại màn hình LCD sẽ giảm và thị trường sẽ có cơ hội bùng nổ hơn.

   

  Hầu hết các hãng máy tính nước ngoài đều lạc quan khi cho rằng thị trường máy tính để bàn nhập khẩu tại Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh và bền vững. Không chỉ có các doanh nghiệp mà ngay cả  người dùng gia đình cũng sẽ không ngần ngại lựa chọn một bộ máy tính để bàn nhập khẩu, cho dù giá của nó không hề rẻ vì đối với họ,  bởi “đồng bộ” chính là chất lượng và tối ưu hóa chi phí đầu tư. 

  Nguồn: Bộ Công Thương.

  Sự lên ngôi của máy tính để bàn nhập khẩu tại thị trường Việt Nam trong thời gian vừa qua đã cho thấy một xu hướng tiêu dùng mới đang dần hình thành và phổ biến trong phân khúc trung và cao cấp.


  Mỹ Hạnh 

   

  ID: O0912_1