• Thứ Ba, 15/12/2009 17:28 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 8 đến 14/12/2009

  Đề án Tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT sẽ sớm được trình Chính phủ. Định hướng về Tin – Sinh học không thể thiếu trong “Đề án tăng tốc”. Định hướng về chuẩn công nghệ và thông tin cho các cơ quan Đảng. Ra mắt Cổng thông tin Xuất khẩu Việt Nam. Ứng dụng và phát triển CNTT trong lĩnh vực ngân hàng: Tốt nhưng còn lãng phí…

  Ngày 7/12/2009, Bộ TTTT đã họp giao ban trực tuyến với các sở TTTT trong cả nước. Đại diện các sở TT-TT cho biết, việc ứng dụng CNTT đang gặp khó khăn, do nhận thức chưa đầy đủ nên thiếu quan tâm chỉ đạo cũng như đầu tư chưa kịp thời và chưa gắn việc ứng dụng CNTT với cải cách hành chính…Về một số nhiệm vụ trọng tâm, Bộ sẽ sớm hoàn chỉnh Dự thảo Luật Bưu chính để trình Quốc hội; sớm trình Chính phủ phê duyệt và kiểm tra Đề án Tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT; tiếp tục đẩy mạnh quản lý chặt thuê bao di động trả trước. Bộ cũng yêu cầu VNPT phối hợp với các bên sớm đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án VINASAT-2; các doanh nghiệp viễn thông mở rộng hạ tầng băng thông rộng về xã, trường học, gia đình. Đặc biệt, xây dựng kế hoạch phát triển công nghiệp CNTT, trong đó trọng tâm là phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số để đến năm 2010 đạt doanh thu hơn 1 tỷ đô la Mỹ…

  Trong khi đó, Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE) đã chính thức có văn bản đóng góp ý kiến xây dựng “Đề án tăng tốc” gửi Bộ TTTT. Hoan nghênh Đề án song VAYSE cho rằng cần phải  bổ sung, cụ thể hoá về lĩnh vực Tin – Sinh học ((Bio - Infomatics). Đây là điển hình cho sự tích hợp giữa CNTT và các lĩnh vực khác, và điều này đã được nêu rõ trong Chỉ thị 58/CT-TW về CNTT năm 2000 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 50/CT-TW về công nghệ sinh học (CNSH) năm 2005 của Ban Bí thư chỉ ra. Bio – Informatics có ý nghĩa rất lớn cho sự phát triển một nền nông nghiệp năng suất cao, y học hiện đại điều trị bệnh bằng giải pháp gien… và cả cho chính sự phát triển của CNTT trên cơ sở tiếp thu các thành tựu của công nghệ sinh học. Không chỉ có vậy, An ninh Sinh học cũng là vấn đề phải quan tâm đúng mức hơn nữa bởi công nghệ sinh học hiện đại có mặt trái là dễ bị những thế lực đen tối lợi dụng để biến thành vũ khí và tiến hành chiến tranh sinh học.

  Ngày 8/12/2009 tại Hà Nội, Ban chỉ đạo CNTT của cơ quan Đảng đã tổ chức hội thảo “Định hướng áp dụng chuẩn công nghệ và chuẩn thông tin trong các cơ quan Đảng và Nhà nước”. Tại hội thảo, các đại biểu… đã chia sẻ một số giải pháp, mô hình ứng dụng, các chuẩn an toàn CNTT, khung kiến trúc Chính phủ điện tử cũng như các chuẩn đang được áp dụng trong Chính phủ điện tử của Đức, Australia… Các tham luận cũng đã chỉ ra một số vấn đề thường gặp trong vấn đề đầu tư các giải pháp đảm bảo ATTT tại Việt Nam hiện nay như: thiết bị được mua không sát nhu cầu, không phù hợp với môi trường làm việc, người sử dụng không đủ trình độ để vận hành hiệu quả thiết bị…Kết luận hội thảo, GS, TSKH Đào Trọng Thi - Trưởng ban chỉ đạo CNTT các cơ quan Đảng nêu rõ, trong điều kiện các chuẩn công nghệ và thông tin chính thức đang được xúc tiến xây dựng, cần có hướng dẫn cụ thể hơn nữa đối với các chuẩn CNTT do Bộ TTTT đã ban hành. Về vấn đề chuẩn thông tin tích hợp (các dữ liệu cần thiết về kinh tế, xã hội, văn hóa… do các Bộ, ngành nghiên cứu, xây dựng), phải đáp ứng được những nhiệm vụ thiết thực của Đảng, Nhà nước.

  Chiều 9/12/2009 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ra mắt Cổng Thông tin Xuất khẩu Việt Nam (VNEX) với địa chỉ www.vnex.com.vn. VNEX do Cục TMĐT và CNTT phối hợp với dự án Hỗ trợ thương mại đa biên giai đoạn III do EU tài trợ xây dựng. VNEX là kênh thông tin chính thống, được cập nhật bằng ngôn ngữ tiếng Anh với mục tiêu giới thiệu tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam cũng như của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là Cổng thông tin thứ tư trong chuỗi các Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp của Bộ Công Thương, trong đó mỗi cổng có một chức năng riêng. VNEX ra đời thực sự sẽ là cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp nước ngoài với doanh nghiệp Việt Nam, góp phần đẩy mạnh xuất khẩu.

  Ngày 10/12/2009, tại TP.HCM, Hội thảo - Triển lãm về ứng dụng và phát triển CNTT trong hoạt động ngân hàng (Banking Vietnam 2009) do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) Việt Nam tổ chức đã khai mạc. Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, hiện các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP.HCM đã hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật CNTT. Theo đó hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng giai đoạn 1 đã hoàn thành và tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 theo hướng mở rộng phạm vi thanh toán ra toàn quốc. Tuy nhiên, hầu hết ứng dụng về công nghệ ngân hàng chỉ dừng lại ở kết quả kết nối giao dịch toàn hệ thống, xử lý dữ liệu tập trung, xử lý giao dịch nghiệp vụ mà chưa có chính sách phát triển sản phẩm dịch vụ ngân hàng bán lẻ ra công chúng. Vì thế, Ngân hàng Nhà nước cần sớm nghiên cứu, đề ra tiêu chuẩn danh mục sản phẩm dịch vụ ngân hàng bán lẻ làm cơ sở để các ngân hàng thương mại triển khai. Hiện có 4 liên minh thẻ như Banknet, Smartlink, Đông Á, Sacombank và tất cả đã cùng tồn tại trong một thời gian rất dài dẫn đến thực tế quá nhiều máy ATM, máy POS được đặt cùng một nơi hay một khách hàng lại có nhiều thẻ thanh toán khác nhau. Do đó Ngân hàng nhà nước Việt Nam cần hợp nhất các liên minh thẻ bằng cách thành lập trung tâm thanh toán thẻ tại TP.HCM và Hà Nội để tránh đầu tư lãng phí.

  Triển lãm Quốc tế về Điện tử, CNTT và Viễn thông lần thứ 5 (ECIT 2009) diễn ra từ 10-14/12/2009 đã khai mạc sáng 10/12/2009 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Giảng Võ, (Hà Nội). Đây là sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức và được kết hợp cùng Tuần lễ Tin học lần thứ 18 (IT Week 2009) của Hội Tin học Việt Nam (VAIP). Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã ghi nhận những cố gắng của hai Hội trong việc tổ chức ECIT 2009 và IT Week 2009, một trong những triển lãm lớn của lĩnh vực điện tử, CNTT và viễn thông Việt Nam năm 2009. Thứ trưởng cũng hy vọng triển lãm sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trao đổi thông tin, mở rộng hợp tác sản xuất kinh doanh, đồng thời giúp người tiêu dùng Việt Nam được tiếp cận với những sản phẩm và công nghệ mới. Tối cùng ngày, Trong khuôn khổ IT Week 2009, Hội Tin học Việt Nam đã tổ chức lễ trao Cúp vàng CNTT-TT Việt Nam 2009.

  Ngày 11/12/2009, tại hội thảo trong khuôn khổ Tuần lễ Tin học Việt Nam 2009, VAIP và Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT đã công bố toàn văn Báo cáo mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT Việt Nam 2009 (Vietnam ICT Index 2009). Ồng Nguyễn Long - Tổng thư ký VAIP cho biết, đây là cơ sở góp phần quan trọng nhằm hoàn thiện các tiêu chí để đánh giá độ “mạnh về CNTT” của một quốc gia nhằm xem xét các mục tiêu cụ thể cho “Đề án Tăng tốc đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT”. Bên cạnh các nội dung đã công bố tại Hội thảo Hợp tác Phát triển CNTT ở Bắc Ninh cuối tháng 11/2009, Báo cáo đã công bố về khối doanh nghiệp nhà nước. Theo đó, Tổng công ty Thép Việt Nam (Vinasteel) vẫn giữ được vị trí số một về hạ tầng kỹ thuật và nguồn nhân lực. Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) dẫn đầu về ứng dụng CNTT. Tập đoàn Công nghiệp Tàu Thuỷ Việt Nam (Vinashin) đứng đầu về môi trường chính sách CNTT. Tuy nhiên, cũng mới chỉ có 28/90 doanh nghiệp và tập đoàn kinh tế tham gia, đạt gần 30% (trong khi đó năm 2006 có 36 doanh nghiệp, năm 2007 có 32 doanh nghiệp tham gia). Nguyên nhân của sự “khiêm tốn” về số lượng doanh nghiệp tham gia năm nay được đánh giá là vì các doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến ICT Index, không kịp làm thống kê báo cáo…

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0912_1