• Thứ Tư, 23/12/2009 07:21 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 15 đến 21/12/2009

  Công bố Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện. 10 tài năng trẻ tiêu biểu về CNTT được trao giải thưởng Quả cầu vàng. Viettel được chuyển đối sang mô hình tập đoàn kinh tế. Triển khai mở rộng thủ tục hải quan điện tử tại 10 địa phương. Mobifone chính thức cung cấp dịch vụ 3G. VDC triển khai chương trình “Kết nối tri thức học đường”. Phát động cuộc thi Thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử cho giáo viên phổ thông…

  Sáng 17/12/2009, Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo công bố Luật Tần số vô tuyến điện và Luật Viễn thông vừa được Quốc hội thông qua và sẽ có hiệu lực  từ ngày 1/7/2010. Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết Luật Viễn thông quy định các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế được tham gia cung cấp dịch vụ viễn thông cũng như thiết lập hạ tầng mạng viễn thông. Luật Viễn thông đã quy định việc quy hoạch công trình viễn thông được xác định là một bộ phận quan trọng phải có trong quy hoạch xây dựng các khu đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong đầu tư xây dựng và tạo thuận tiện cho việc cung cấp, sử dụng dịch vụ viễn thông. Với Luật Tần số vố tuyến điện, những nguyên tắc cấp phép sẽ tạo môi trường pháp lý thuận lợi hơn cho việc ứng dụng các công nghệ vô tuyến mới có hiệu quả sử dụng tần số cao hơn, dành băng tần cho các công nghệ và dịch vụ mang lại lợi ích kinh tế xã hội nhiều hơn cho cộng đồng, đồng thời cũng sẽ hạn chế việc sử dụng băng tần quý hiếm cho các công nghệ lạc hậu kéo dài gây lãng phí tần nguồn tài nguyên tần số.

  Chiều 17/12/2009 tại Văn phòng Chính phủ, 10 tài năng trẻ tiêu biểu trong lĩnh vực CNTT đã được trao giải thưởng Quả cầu vàng và 40 nữ SV được trao phần thưởng nữ sinh viên CNTT tiêu biểu nhất năm 2009. Giải thưởng Quả cầu vàng lần thứ 7 này được trao cho 10 tài năng trẻ thuộc các lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng, đào tạo, kinh doanh, học tập, truyền thông quảng bá CNTT. Theo ông Phạm Tấn Công, Giám đốc Trung tâm Phát triển KHCN và tài năng trẻ T.Ư Đoàn, sau 7 lần tổ chức, đến nay đã có 65 tài năng trẻ vinh dự được nhận giải thưởng này. Nhiều Quả cầu vàng đến nay đã thành danh và trở thành những tài năng thực thụ của ngành CNTT như TS Bùi Thế Duy, Chủ nhiệm khoa CNTT Trường ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội, vừa được phong hàm PGS khi mới 31 tuổi; Nguyễn Minh Trí, Chủ tịch HĐQT Công ty Công nghệ Việt, được tạp chí Business Week bầu chọn là một trong 25 doanh nhân trẻ xuất sắc nhất châu Á 2008...

  Trước đó, ngày 14/12/2009, Thủ tướng đã ký quyết định thành lập Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) với số vốn điều lệ 50.000 tỷ đồng. Điểm đặc biệt của Viettel là không có mô hình HĐQT, mà cao nhất trong việc điều hành hoạt động là ban giám đốc, đứng đầu là tổng giám đốc (do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng bổ nhiệm và được Thủ tướng chấp thuận). Ngoài ngành nghề kinh doanh về viễn thông và CNTT, Viettel còn được phép kinh doanh về đầu tư tài chính, dịch vụ ngân hàng, truyền thông và nội dung thông tin, bất động sản… Nhân sự việc này, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, phát triển lên mô hình tập đoàn, thị trường sẽ nhìn Viettel khắt khe hơn và có một điều chắc chắn là sức ép thường tạo ra sự phát triển.

  Ngày 15/12/2009, Tổng cục Hải quan đã triển khai mở rộng thủ tục hải quan điện tử tại 10 cục hải quan địa phương. Để thực hiện việc này, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 222/TT-BTC ngày 25/11/2009 và Tổng cục Hải quan cũng đã ban hành các quyết định phê duyệt kế hoạch triển khai và chuẩn bị phương án quản lý rủi ro tại các cục hải quan thí điểm thủ tục hải quan điện tử. Tổng cục Hải quan đã nâng cấp phần mềm cho phù hợp với quy định mới và đào tạo cán bộ, doanh nghiệp làm quen với phương thức xử lý thông tin trên hệ thống thông quan điện tử…. Cùng ngày 15/12/2009, Cục Hải quan Hà Nội đã tổ chức khai trương thủ tục hải quan điện tử.

  Ngày 15/12/2009, tại Hà Nội, mạng di động Mobifone đã chính thức khai trương cung cấp dịch vụ 3G cho khách hàng trong toàn quốc với công nghệ HSDPA cho phép khách hàng truy cập Internet với tốc độ lên tới 7,2 Mbps. Mobifone cũng đã ký thoả thuận roaming 3G với 50 mạng khác trên thế giới. Ông Lê Ngọc Minh – Giám đốc Mobifone cho biết, để 3G phát triển thì cần dựa vào rất nhiều yếu tố và Việt Nam sẽ thành công với 3G. Trong năm đầu tiên, Mobifone dự kiến phủ sóng 3G hết 100% các khu vực đô thị đông dân thuộc 63 tỉnh, thành phố.

  Cũng trong ngày 15/12/2009, Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC) đã công bố triển khai chương trình “Kết nối tri thức học đường”. Đợt này, mỗi tỉnh sẽ có 2 trường được lựa chọn để tặng máy với tổng số 126 trường (mỗi trường 10 máy). Đi kèm, VDC còn chú trọng đến phương án đào tạo tại chỗ cho các giáo viên tin học và quản lý phòng máy tại các trường. Trên thực tế, hiện nay, trong khoảng 10.500 trường THCS trên toàn quốc, còn tới 60% trường chưa có máy tính và chưa được nối mạng Internet. Theo Thứ trưởng Bộ GDĐT Trần Quang Quý, đây là cơ hội để các trường khó khăn ở vùng sâu, vùng xa có điều kiện tiếp cận với CNTT, khai thác nguồn tri thức trên internet, như vậy, sẽ giảm được sự chênh lệch về chất lượng học tập vào đào tạo giữa các vùng miền. 

  Tiếp đó, ngày 18/12/2009, Cục CNTT Bộ GDĐT và Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.Ting đã tổ chức lễ phát động cuộc thi Thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử e-learning. TS Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT Bộ GDĐT cho biết, mục tiêu của cuộc thi là đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy, tiếp cận công nghệ dạy học mới, tạo nguồn tài nguyên giáo dục mở, tôn vinh trí tuệ công sức của các giáo viên… Trong số các trường THPT, có 91 trường được chỉ định tham gia, đó là những trường nhận được tài trợ trang thiết bị của Quỹ Lawrence S.Ting, Viettel và một số tổ chức khác. Cuộc thi được phát động từ hôm nay đến ngày 30/6/2010. Dự kiến ngày 23/9/2010 sẽ trao giải.

  Sáng 15/12/2009, Viện Tin học Doanh nghiệp trực thuộc Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cục ứng dụng CNTT Bộ TTTT đã tổ chức toạ đàm về thực trạng ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp. Qua các số liệu điều tra, Ban tổ chức có nhận xét: Phần lớn doanh nghiệp mới chỉ ứng dụng CNTT một cách tự phát, không hệ thống và thiếu chiến lược dài hạn. Tỷ lệ doanh nghiệp đầu tư phần cứng trong các doanh nghiệp chỉ ở mức trung bình (gần 40%) so với đầu tư phần mềm ứng dụng; Chỉ có 28,75% doanh nghiệp cần đầu tư thêm về phần mềm quản lý. Ngoài ra, việc sử dụng CNTT vào hoạt động của DN cũng còn rất nhiều hạn chế. Cụ thể, tỷ lệ doanh nghiệp có ứng dụng phần mềm tương đối cao (trên 70%) nhưng chủ yếu ứng dụng các phần mềm cơ bản dùng trong văn phòng. Về các phần mềm chuyên dụng, chủ yếu vẫn là phần mềm kế toán tài chính.

  Sáng 20/12/2009, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai đã có buổi đối thoại trực tuyến qua Internet và được Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC phát trực tiếp. Theo Thứ trưởng, nếu so sánh với các tập đoàn mạnh của thế giới về CNTT với những tiêu chí trước đây như là vốn, quy mô, thương hiệu của doanh nghiệp để lấy làm tiêu chuẩn thì chúng ta rất khó có thể có những tập đoàn mạnh có quy mô thế giới. Trong các doanh nghiệp Việt Nam, không có doanh nghiệp có vốn hàng trăm tỷ đô la Mỹ nhưng nếu xét theo tiêu chí về sản phẩm về trí tuệ thì ở Việt Nam hiện nay, với những tiêu chí này trong lĩnh vực CNTT, chúng ta có thể xây dựng một số tập đoàn đạt thương hiệu quốc tế.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0912_1