• Thứ Tư, 30/12/2009 09:23 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 22 đến 28/12/2009

  Sẽ thu hút Việt kiều phát triển CNTT trong nước. Bổ sung thêm 16,9 tỷ đồng phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số. Đưa dự án Internet cộng đồng lên cấp Quốc gia. Petrolimex đầu tư 12 triệu USD ứng dụng ERP. VNPT kếu cứu về cột điện và Bộ Công Thương yêu cầu EVN không được cắt cáp. Công nghiệp điện tử Việt Nam: Hơn 10 năm chỉ làm được vỏ máy.

  Sáng 23/12/2009, tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức toạ đàm về thúc đẩy và phát triển công nghiệp CNTT Việt Nam. Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp khẳng định: CNTT Việt Nam đang đứng trước cơ hội vàng, không bao giờ có lại để tăng tốc và bứt phá. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã thẳng thắn thừa nhận một thực tế là chúng ta vẫn nói là Việt Nam có rất nhiều tiềm lực để phát triển CNTT. Song cho đến tận bây giờ, kết quả đạt được vẫn còn quá khiêm tốn. Vì thế, cơ quan quản lý và các doanh nghiệp cần xem lại tất cả các khâu, từ việc ban hành văn bản pháp lý cho đến khâu thực thi và đào tạo nguồn nhân lực, sao cho có hiệu quả và bám sát thực tế hơn. Một vấn đề nhận được sự quan tâm của đông đảo đại biểu là nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp CNTT, khi mà ngân sách dự kiến của Đề án tăng tốc dành cho khâu đào tạo nhân lực chỉ chiếm khoảng 1,4% tổng ngân sách. Ông Nguyễn Hữu Lệ, Việt kiều Mỹ và là Chủ tịch TMA Solutions quan ngại rằng chất lượng giáo dục đang ngày càng xuống dốc và quá thiếu nhân lực chất lượng cao cho công tác R&D (nghiên cứu và phát triển). Ông Lệ cho rằng Chính phủ cần có các chính sách cụ thể về phát triển nguồn nhân lực, đồng thời có cơ chế thu hút chất xám, kinh nghiệm, tâm huyết của đội ngũ Việt kiều trên khắp thế giới. Tiếp thu các ý kiến đóng góp, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết sẽ sớm trình Thủ tướng phương án thu hút Việt kiều trợ lực, góp sức cho ngành công nghiệp CNTT trong nước. "Việt Nam có một lực lượng Việt kiều đông đảo, thành đạt ở nước ngoài và sẵn sàng góp sức cho đất nước", tuy nhiên việc trải chiếu hoa đón "nhân tài" vẫn chưa được thực hiện một cách quyết liệt, mạnh dạn và đồng đều từ phía cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp.

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định 2187/TTg để bổ sung 16,9 tỷ đồng cho việc thực hiện quyết định 50/TTG ngày 3/4/2009 ban hành “Quy chế quản lý chương trình phát triển công nghiệp phần mềm và phát triển công nghiệp nội dung số”. Số kinh phí trên được bổ sung cho Ban điều hành Chương trình (520 triệu đồng) và hỗ trợ các địa phương (16.380 triệu đồng). Thủ tướng giao Bộ TTTT huy động các nguồn kinh phí từ các doanh nghiệp để tổ chức các khoá đào tạo về kinh nghiệm quản lý, định hướng về công nghiệp phần mềm và nội dung số…

  Sáng ngày 18/12/2009, Bộ TTTT đã tổ chức họp với các bên liên quan về công tác chuẩn bị đề xuất nâng cấp “Dự án Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng” lên mức Quốc gia. Được biết, dự án này do Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation (BMGF) tài trợ. Sau 10 tháng thực hiện, Dự án thí điểm đã thu được những thành công ban đầu tại 3 tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An và Trà Vinh.Tính đến thời điểm này dự án đã bước đầu đạt được các mục tiêu đề ra. Việc đề xuất Dự án Quốc gia sẽ căn cứ vào đặc thù của Việt Nam, nhu cầu thực tế của những người dân được hưởng lợi trực tiếp ở các điểm dự kiến đưa vào chương trình. Tại buổi họp, ông Michael Chertok, đại diện cho Quỹ BMGF đã đánh giá cao tác động của Dự án thí điểm đối với đời sống người dân nông thôn tại 3 tỉnh đang thí điểm. Bộ TTTT sẽ là đơn vị triển khai dự án cấp quốc gia. Công tác phối hợp liên Bộ, ngành là rất quan trọng. Những đề xuất của Dự án Quốc gia phải phù hợp kế hoạch kinh tế, chiến lược, chính sách phát triển của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là giai đoạn 2010 – 2015. Cũng tại buổi họp, đại diện của Bộ VH-TT-DL và Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VNPost) - Đơn vị quản lý các điểm đặt điểm truy cập Internet công cộng là thư viện và điểm BĐVHX - đều bày tỏ mong muốn dự án được nâng cấp, mở rộng trên phạm vi toàn quốc và cam kết thực hiện tốt các điều kiện đặt ra. Các doanh nghiệp như VNPT, Viettel, VNPost, EVN Telecom đều có cam kết phối hợp và đóng góp nguồn lực thích hợp trong quá trình khảo sát, thu thập số liệu, đóng góp ý kiến và tham gia cung cấp đường truyền cho Dự án Quốc gia.

  Trên 12 triệu đô la Mỹ là giá trị dự án hệ thống quản trị doanh nghiệp (ERP) được Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FIS) và Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) khởi động ngày 22/12/2009. Petrolimex đã lựa chọn giải pháp ERP của SAP và FIS sẽ là đơn vị triển khai dự án. Trước đó, FIS đã ký Hợp đồng “Triển khai ứng dụng quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) cho Petrolimex” vào ngày 13/11/2009. FIS sẽ triển khai giải pháp ERP SAP cho Petrolimex theo phương thức trọn gói gồm cả hạ tầng (phần cứng) và giải pháp (phần mềm). Các phân hệ ứng dụng ERP gồm: Kế toán tài chính; kế toán quản trị; quản lý kho bể và mua hàng; quản lý bán hàng đặc thù kinh doanh hạ nguồn xăng dầu và quản lý hàng hoá khác thuộc khối Công ty kinh doanh xăng dầu. Dự án có quy mô lớn, phạm vi rộng với 111 điểm triển khai, cho gần 1.500 người dùng tại Tổng công ty (Công ty Mẹ) và tại 41 Công ty xăng dầu thành viên (công ty con) cùng các chi nhánh, xí nghiệp, kho và tổng kho trên toàn quốc. Theo kế hoạch, dự án triển khai trong khoảng thời gian 2 năm, từ nay đến 31/12/2011.

  Tập đoàn BCVT Việt Nam vừa có công văn đề nghị lãnh đạo các bộ TTTT, Tài chính và Công Thương giải quyết, tháo gỡ khó khăn trong việc dùng chung cơ sở hạ tầng, đặc biệt là vấn đề thuê cột điện. Trong giai đoạn chưa thống nhất được về giá thuê cột điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, VNPT đề nghị có chỉ đạo EVN không tháo dỡ cáp thông tin, không gây sức ép đối với việc cung cấp dịch vụ của VNPT nói riêng và các doanh nghiệp viễn thông nói chung để đảm bảo thông tin liên lạc. Được biết, sau khi EVN ban hành giá thuê mới, VNPT đã nhiều lần đàm phán nhưng không đạt được kết quả. Sau đề nghị này, Bộ Công Thương đã có chỉ đạo EVN phải ngưng tháo dỡ cáp thông tin treo trên hệ thống cột điện của mình. Bộ Công Thương yêu cầu EVN và VNPT phải tích cực đàm phán để thống nhất giá cho thuê cột điện treo cáp thông tin. Nếu việc đàm phán không đạt được kết quả trước ngày 5/1/2010, Bộ Công Thương đề nghị EVN và VNPT báo cáo các chi tiết liên quan đến vấn đề này, để Bộ xem xét. Bộ Công Thương cũng yêu cầu, khi báo cáo, EVN phải nêu rõ cơ sở và phương pháp tính giá thuê cột điện trước đây và giá mới áp dụng đối với VNPT; đồng thời VNPT phải có báo cáo nêu rõ cơ sở đánh giá, phương pháp tính và đánh giá để khẳng định mức giá thuê cột điện mới do EVN đưa ra là bất hợp lý.

  Thêm một vấn đề nổi cộm nữa đã được một tờ báo lớn đề cập là về ngành công nghiệp điện tử và công nghiệp phụ trợ. Ông Trần Quang Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam, thừa nhận hậu quả của việc không có ngành CNPT đã được phơi bày khá ê chề kể từ khi sự kiện Sony Việt Nam ngưng hoạt động sản xuất. Mất hơn 10 năm nhưng chúng ta chẳng có gì ngoài một công nghệ liên doanh lắp ráp giản đơn. Nói về khả năng của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc cung cấp nguyên liệu trực tiếp cho Intel, ông Rick Howarth, Tổng giám đốc Intel Products Việt Nam đã  thẳng thắn khẳng định: “Các công ty Việt Nam không có cửa!”. Trên toàn thế giới chỉ có 4-5 công ty của Nhật Bản và Đài Loan có thể cung cấp đế chip (substrates). Tụ điện chip (chip capacitors) hay hỗn hợp hàn chip (flux, under-fill) thì hiện có những công ty ở Trung Quốc, đảo Đài Loan, Nhật Bản. Những công ty này có công nghệ thuộc loại “đặc chủng” phục vụ các nhà máy Intel. Thừa nhận đây là lĩnh vực khó đầu tư, tổng giám đốc Intel Products Việt Nam cho rằng trong vòng 5 - 10 năm nữa khó có một công ty nào của Việt Nam đủ khả năng lao vào lĩnh vực này, chỉ có thể hy vọng những công ty nước ngoài đến Việt Nam mở nhà máy. Tuy nhiên, ông Rick Howarth vẫn lạc quan rằng, Việt Nam hoàn toàn có thể đi theo hướng phát triển các nhà cung ứng nguyên liệu gián tiếp cho Intel.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0912_1