• Thứ Sáu, 08/01/2010 07:40 (GMT+7)

  3G: Đòi hỏi kiểm soát “gắt” chất lượng

  “Một vấn đề không thể bỏ qua khi triển khai 3G là việc ứng dụng CNTT trong quản lý, đặc biệt là quản lý thuê bao và tính cước. Công nghệ 3G đòi hỏi tính toán, kiểm soát đa dạng và lớn hơn nhiều lần mạng 2G nên ứng dụng CNTT mang tính chiến lược”, ông Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Trung tâm Quản lý Tần số Khu vực 2 phát biểu tại tọa đàm “3G - Ứng dụng tại Việt Nam” do CLB Phóng viên CNTT-VT TP.HCM tổ chức, ngày 10/11/2009, tại TP.HCM.

  Cuộc đấu tranh với “Nhiễu”

  3G
 • Đòi hỏi kiểm soát "gắt" chất lượng
 • Tìm hiểu ứng dụng
 • Kinh nghiệm phát triển
 • Đa dạng thiết bị đầu cuối
 • Theo ông Nguyễn Thiện Bàng, Phó Giám đốc kỹ thuật Trung tâm Thông tin di động Khu vực 2 (Vinaphone), 3G thực chất là cuộc đấu tranh với nhiễu. Mỗi trạm thu phát đều có phần điều khiển công suất. Thuê bao càng gần trạm thì công suất phát càng nhỏ và ngược lại. Cơ sở hạ tầng của các nhà mạng không để gần nhau nên thuê bao bị ảnh hưởng bởi các trạm phát sóng ở xa (nếu các trạm đó là của các nhà mạng khác thì sẽ rắc rối). Cho nên, các nhà mạng phải hợp tác chống nhiễu và cần có sự cầm trịch của Nhà Nước. Vinaphone sẽ bị nhiễu nhiều nhất vì là mạng có khách hàng 3G trước.

  Gắn thiết bị 3G lên trạm BTS của Viettel. Dự kiến ngày 22/12/2009 (kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt nam), Viettel sẽ ra mắt công nghệ 3G

  Nói về cơ sở hạ tầng 3G hiện nay, ông Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Trung tâm Quản lý Tần số Khu vực 2 cho biết, Trung tâm Quản lý Tần số Khu vực 2 đang lập phương án kiểm tra vùng phủ sóng của các đơn vị, kiểm tra sự can nhiễu… Ông cho biết: “Về tần số cấp cho các nhà mạng nhìn chung là hợp lý. Về sự can nhiễu, chỉ có một số tuyến viba đáng quan tâm nhưng có thể khắc phục được. Khả năng các nhà khai thác chồng lấn gây nhiễu hầu như không có”.

  Về truyền dẫn (từ trạm BTS về các trung tâm điều khiển), hiện các nhà mạng sử dụng cáp quang, viba, cáp đồng. Với cáp đồng, tốc độ băng thông chỉ “lên” được 2Mbps, không phù hợp cho 3G. Cho nên, các nhà mạng chỉ dùng viba và cáp quang. Ở khía cạnh này mạng Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) có ưu thế đường dây điện lực - ngay từ khi lắp các đường cáp điện cao thế đã kéo cáp quang. Với mạng Viba, theo ông Thư, hầu hết các quốc gia đã phát triển mạng 3G trên thế giới đều không dùng viba nữa (viba chỉ phù hợp với các công nghệ 2G, 1G).

  Ông Thư cũng phân tích những khó khăn mà các mạng hiện đang gặp phải khi triển khai 3G đi lên từ 2G là không đơn vị nào dám làm mạng mới hoàn toàn mà phải phối hợp với mạng 2G có sẵn. “Hệ thống viễn thông của Việt Nam hiện chưa có nhạc trưởng chung cũng là cái khó cho việc đảm bảo chất lượng dịch vụ 3G. Tuy nhiên, đánh giá chung là chúng ta không có những rào cản lớn đến mức không thể vượt qua”.

  Phối hợp nhà cung cấp nội dung - đường truyền - thiết bị

  Ông Hoàng Ngọc Diệp (nguyên Trưởng đại diện của Qualcomm tại Việt Nam, nay là cố vấn CNTT cấp cao của nhiều doanh nghiệp) nêu 3 vấn đề mà 3G đã và sẽ gặp phải:

  Các hệ thống tính cước vì 3G là sự tập trung của đa dịch vụ.
  Các dịch vụ liên quan đến hệ điều hành mà người sử dụng dùng trên thiết bị của họ. Hiện có 3 hệ điều hành điện thọai di động chính là Symbian, Windows Mobile và Android. Chưa có nhà mạng nào cung cấp dịch vụ cho cả 3 hệ điều hành. Có một số nhà mạng theo đuổi 2 hệ điều hành.
  Nội dung và ứng dụng. “Tại các nước phát triển, 80% số tiền thu được chi trả cho người viết ứng dụng còn ở các nước khác, nhà viết nội dung, ứng dụng chỉ được đến 50%(!) không đủ để phát triển ứng dụng vì chi quảng cáo cho ứng dụng rất lớn!”.

  Ông Diệp khuyên các mạng tìm hiểu kỹ thị trường cá nhân, thị trường doanh nghiệp và triển khai những dịch vụ hoàn toàn riêng biệt… để thu hút khách hàng.

  Ông Nguyễn Hà Đức Minh, Giám đốc tiếp thị Nokia Đông Dương cho biết: “Nhiều khách hàng đã trả tiền mua thiết bị 3G mà chưa dùng được. Vấn đề là làm sao cho khách hàng khai thác được hết tính năng của thiết bị đó”. Cùng với quan điểm này, ông Bùi Quang Huy, Giám đốc Viettel Media, đề cao vai trò của “3 nhà”: nhà cung cấp nội dung và ứng dụng (họ rất năng động); nhà cung cấp đường truyền (Telco) đóng vai quyết định (họ khá chậm chạp trong chuyển đổi) và nhà cung cấp thiết bị đầu cuối. Theo ông Huy, có 2 dạng dịch vụ chính của 3G là “3G trên nền Telco” và “Các dịch vụ giá trị gia tăng”. Ở dạng 1, hạ tầng quyết định dịch vụ có thành công không. Ở dạng 2, sự thành công tùy thuộc vào sự phối hợp giữa các nhà cung cấp nội dung (CP) và ứng dụng (ASP) với Telco.

  Như Dũng.

  ID: B0912_80