• Thứ Sáu, 08/01/2010 07:40 (GMT+7)

  Tìm hiểu ứng dụng

  3G là mạng di động thế hệ mới đang gây sự chú ý của người dùng. Mục “Tư vấn tiêu dùng” TGVT B đã ghi nhận một số thông tin về điều kiện, cách thức sử dụng, đối tượng dùng 3G… từ các nhà cung cấp dịch vụ (DV) và thiết bị đầu cuối, mời các bạn tham khảo.

  Tích hợp toàn diện với mạng VinaPhone hiện tại

  3G
 • Đòi hỏi kiểm soát "gắt" chất lượng
 • Tìm hiểu ứng dụng
 • Kinh nghiệm phát triển
 • Đa dạng thiết bị đầu cuối
 • Ông Nguyễn Thiện Bàng, Phó Giám đốc Trung tâm DV Viễn thông khu vực II (VinaPhone) cho biết, VinaPhone là đơn vị tiên phong cung cấp các DV trên nền 3G tại Việt Nam từ ngày 13/10/2009. Mạng này được kết nối và tích hợp toàn diện với mạng VinaPhone hiện tại, cho phép cung cấp DV theo chuẩn 3G với các thuê bao VinaPhone đang hoạt động và cả thuê bao hoà mạng mới. Do chủ yếu sử dụng chung cơ sở hạ tầng (nhà trạm) nên vùng phủ sóng 3G sẽ cùng tồn tại song song với vùng phủ sóng 2G. Ngoài Hà Nội và Đà Nẵng, tại phía Nam, hiện 3G đã có ở TP.HCM và 4 tỉnh thành (Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Cần Thơ).

  Ông Nguyễn Thiện Bàng

  Từ khi được cấp phép 3G, VinaPhone đã lắp đặt thêm hơn 3.000 trạm phát sóng mới, giới thiệu ra thị trường 6 DV 3G đầu tiên gồm: Băng rộng - Mobile Broadband, cho phép máy tính kết nối Internet qua 3G tốc độ tối đa 14,4 Mbps; Mobile Internet 3G - làm việc với ĐTDĐ kết nối Internet trong khi di chuyển; Video Call: Điện thoại thấy hình ảnh, khung cảnh của người đối thoại; 3G Portal - M360 - mạng xã hội và cổng chơi game lớn; Mobile TV với rất nhiều kênh tivi cho phép xem phim, nghe nhạc theo yêu cầu; Mobile Camera là DV chỉ có tại VinaPhone, cho xem các nút giao thông tại các thành phố lớn như: Hà Nội, TP.HCM để kiểm tra mật độ giao thông tại các giao lộ. Trang thiết bị 3G của VinaPhone ở khu vực phía Nam là do nhà cung cấp Ericsson; phía Bắc là Motorola; miền Trung là ZTE.

  Điều kiện sử dụng 3G

  Ông Bàng cho biết, để có thể sử dụng được mạng 3G, các thuê bao VinaPhone đang hoạt động hoặc thuê bao hoà mạng mới (gồm cả thuê bao trả sau và thuê bao trả trước) cần đáp ứng các điều kiện sau: có máy điện thoại di động 3G (hỗ trợ băng tần 2100Mhz); Thuê bao được khai báo và cấp quyền hoạt động trên mạng VinaPhone3G; Máy điện thoại di động cài đặt chọn mạng ở chế độ sóng 3G và đã đăng nhập mạng VinaPhone 3G (hiển thị chữ 3G ở góc phía trên bên trái của màn hình máy di động). Thuê bao VinaPhone vẫn giữ nguyên SimCard và số thuê bao hiện có khi hoạt động trên mạng VinaPhone3G (không cần thay SimCad). Tuy nhiên, trong thời gian tới VinaPhone sẽ phát hành SimCard 3G với nhiều DV được cài sẵn để cung cấp cho các thuê bao hoà mạng mới hoặc thuê bao đang hoạt động có nhu cầu nâng cấp SimCad.

  Đối tượng sử dụng 3G: Tạm thời VinaPhone chỉ áp dụng hình thức đăng ký mạng 3G (hoà mạng mới và được cấp quyền sử dụng mạng VinaPhone3G) đối với DV Mobile Broadband trả sau và trả trước. Các thuê bao khi đăng ký hoà mạng các DV trả sau và trả trước khác vẫn thực hiện các thủ tục đăng ký và được áp dụng chính sách theo các quy định hiện hành. Các thuê bao hoà mạng mới và thuê bao đang hoạt động trên mạng sẽ được cấp quyền (khai báo) sử dụng mạng VinaPhone3G tự động.

  Khách hàng chỉ có thể sử dụng DV Video Call khi ở trong vùng phủ sóng 3G và đáp ứng các điều kiện về thiết bị. Các gói cước Mobile Internet được cung cấp để khách hàng sử dụng trên cả mạng VinaPhone3G và trên nền công nghệ GPRS/EDGE. Khi sử dụng mạng VinaPhone3G, khách hàng sẽ được tận hưởng tốc độ truyền dữ liệu tối đa lên đến 7,2 Mbps.
  Đối với các DV Mobile Broadband/Mobile Camera/Mobile: khách hàng chỉ nên đăng ký khi hoạt động trong vùng phủ sóng EDGE (một phiên bản cao hơn của GPGS) và 3G của VinaPhone. Các DV này sẽ bị hạn chế về chất lượng và tốc độ truy cập khi sử dụng trên GPRS.

  Hải Thanh.

  ID: B0912_82