• Thứ Hai, 11/01/2010 07:35 (GMT+7)

  Công bố ICT Index theo ngành

  Khối các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh đều tăng 1 bậc, vươn lên chiếm 2 vị trí đầu tiên; trong khi Hà Nội tụt xuống hạng 3. Ví trí thứ 4 và thứ 5 trong bảng xếp hạng lần lượt thuộc về Thừa Thiên - Huế và Bình Dương.

  TGVT B: Ông có thể cho biết những điểm mới trong báo cáo Vietnam ICT Index 2009 do Hội Tin học Việt Nam và Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia về CNTT thực hiện?

  Ông Lê Hồng Hà: Đây là báo cáo mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Index) năm thứ tư do Hội Tin học Việt Nam (VAIP) phối hợp với Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT tổ chức. Điểm mới năm nay là báo cáo tổng hợp số liệu của năm phát hành (2009). Các năm trước báo cáo năm này nhưng lấy số liệu của năm trước đó. Điểm mới quan trọng nữa là song song với báo cáo Vietnam ICT Index của VAIP và BCĐ còn có báo cáo chỉ số ICT Index do ngành Tài chính và ngành NN&PTNT thực hiện.

  TGVT B phỏng vấn ông Lê
  Hồng Hà (ảnh), Phó chủ tịch
  Hội Tin học Việt Nam, về những
  điểm nổi bật của báo cáo Việt
  Nam ICT Index 2009 vừa được
  công bố.

  Vietnam ICT Index 2009 có 22 bộ và cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc bộ cùng 63 tỉnh thành tham gia. Ngoài ra còn có 32 ngân hàng thương mại gửi báo cáo. Riêng số lượng các tập đoàn và các tổng công ty nhà nước báo cáo năm nay giảm so với năm 2008.

  Vietnam ICT Index và ICT Index của ngành Tài chính và ngành NN&PTNT sẽ giúp các cơ quan/đơn vị có cái nhìn toàn diện theo chiều dọc từ trung ương đến địa phương và theo chiều ngang giữa các đơn vị, giữa các tỉnh thành phố để đưa ra chiến lược phát triển CNTT hợp lý.

  Dựa theo những chỉ số báo cáo đã được công bố năm 2009, ông có thể đưa ra một số đánh giá tổng quan của mình về mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT tại Việt Nam?

  Bộ chỉ số đánh giá mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT 2009 dựa theo 5 nhóm nền tảng, là: Hạ tầng CNTT; Ứng dụng và triển khai ứng dụng; Nguồn nhân lực cho ứng dụng; ở cấp độ tỉnh thành thì có thêm Mức độ sẵn sàng cho sản xuất kinh doanh; và yếu tố cuối cùng là Môi trường chính sách và sự quan tâm của các cấp lãnh đạo cho việc ứng dụng CNTT.

  Nhìn chung bộ chỉ số này đã phản ánh mức độ ứng dụng CNTT của các đơn vị tương đối chính xác. Chẳng hạn, năm qua Bộ Công thương xếp hàng đầu trong báo cáo bởi Bộ đã đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công của ngành công thương và có những đầu tư thích đáng kể cả các thương vụ ở nước ngoài. Chính vì vậy, những chỉ số về ứng dụng CNTT của họ rất cao. Bộ GD&ĐT và Bộ Tài chính vẫn không thay đổi ở vị trí tốp đầu.

  Có những câu hỏi mà chúng tôi cũng đã tự đặt ra như Bộ TTTT tại sao lại có thứ hạng không cao? Đây là đơn vị quản lý ngành và đáng lẽ ra các chỉ số về sẵn sàng ứng dụng CNTT phải rất cao. Thực tế là Bộ TTTT ngoài các Vụ, Cục làm nhiệm vụ quản lý ngành TTTT còn nhiều đơn vị trước đây thuộc Bộ Văn hóa chuyển sang có chỉ số ứng dụng chưa cao. Hoặc một số đơn vị mà chúng tôi tin là có môi trường ứng dụng CNTT tốt như Bộ Y tế nhưng chỉ số cũng không cao. Ngoài ra, một số đơn vị, cơ quan trực thuộc Chính phủ chưa tích cực tham gia báo cáo để các chỉ số này thực sự giúp ích cho các cơ quan bộ, ngang bộ và trực thuộc.

  Đối với các tỉnh thành, điều ngạc nhiên nhất là Hà Nội khi sát nhập vào Hà Tây vẫn tiếp tục giữ được thứ hạng tốt trong khi năm ngoái chỉ số của Hà Tây khá thấp. Điều đó thể hiện nguồn lực và khả năng ứng dụng CNTT của Hà Nội rất cao. Hoặc TP. Đà Nẵng cũng có sự phát triển khá tốt. Có những thành phố tiềm năng ứng dụng còn nhiều nhưng mức độ ứng dụng còn hạn chế như Cần Thơ, Hải Phòng. Những tỉnh chuyển dịch sang cơ cấu kinh tế thương mại dịch vụ có chỉ số tăng rất cao như Bình Dương, Vĩnh Phúc, Lào Cai. Nhiều tỉnh có bước phát triển mạnh như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An… Tuy nhiên, những khu vực có cơ cấu nông nghiệp nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa thì chỉ số ứng dụng còn rất thấp như Đồng bằng sông Cửu Long, miền núi phía Bắc.

  Thưa ông, có lẽ đây là lần đầu tiên có báo cáo riêng về mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT của ngành NN&PTNT, ông đánh giá như thế nào về chỉ số của ngành này?

     

  Báo cáo mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam năm 2009 (Vietnam ICT Index 2009) của khối các bộ, cơ quan ngang bộ và các tỉnh thành được công bố tại hội thảo Hợp tác Phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ 13 (ngày 27-28/11/2009 tại Bắc Ninh).
  Trong tổng số 26 bộ, cơ quan ngang bộ nằm trong danh sách đánh giá (trừ Bộ Quốc Phòng và Bộ Công an) có 22 đơn vị nộp báo cáo. Bốn đơn vị không nộp báo cáo là: Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Thanh tra Chính phủ và Văn phòng Chính phủ. Có 8/10 bộ, ngành trong top 10 năm 2007 vẫn ở vị trí top 10 năm 2009.


  Đối với ngành NN&PTNT, chúng tôi đã chuyển giao phương pháp luận, phương pháp tính và bộ tính ICT Index của đại học Havard để họ tự xây dựng bộ chỉ số ngành. Chúng tôi đánh giá rất cao bộ chỉ số của ngành NN&PTNT vì có những số liệu họ phải đầu tư rất nhiều công sức và mất nhiều thời gian. Báo cáo thực hiện không chỉ theo ngành dọc từ trung ương đến địa phương mà còn theo chiều ngang giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương với nhau. Có những số liệu lần đầu tiên chúng ta được nghe như ngành kiểm lâm dẫn đầu trong khối các đơn vị có chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT cao.

  Đây cũng là năm thứ 2 có chỉ số ICT index của ngành Tài chính. Còn Bộ GD&ĐT đang tiếp tục hoàn thiện bộ chỉ số của ngành mình và hy vọng sang năm 2010 sẽ có thêm ICT Index của Bộ Công thương và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Khi mỗi ngành tự xây dựng được bộ báo cáo ICT Index riêng thì họ sẽ dễ dàng có cơ sở để xây dựng chiến lược ứng dụng CNTT trong những năm tới một cách hợp lý.

  Bảo Ngọc (thực hiện)

  ID: B1001_10