• Thứ Hai, 25/01/2010 12:23 (GMT+7)

  Web3D: Sáng tạo và tương tác

  Nhu cầu của người tìm kiếm thông tin trên mạng không chỉ là duyệt web thông thường mà còn muốn quan sát thật kỹ, tìm hiểu và tương tác với chính sản phẩm mà mình tìm kiếm. Web3D sẽ hỗ trợ họ.

  Công nghệ Web3D

  Web3D là công nghệ đồ họa 3 chiều dựa vào các phần mềm (PM) thiết kế và được triển khai trên web. Ông Phan Công Chánh, Giám đốc kinh doanh Công ty CloudForces, đơn vị cung cấp các dịch vụ thiết kế trực tuyến (www.web3d.com.vn) cho biết, phần chính của công nghệ này là Engine Web3D được CloudForces xây dựng hơn 3 năm trên các môi trường phát triển như .NET 2.0, Maya, VRay, 3DS Max, Flash...

  Điểm mấu chốt của Web3D là xây dựng Engine 3D, hỗ trợ khả năng sáng tạo vật thể, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật như ứng dụng chạy ổn định, kiến trúc mở, dễ dàng phát triển và nâng cấp. Ngoài ra, khả năng xử lý mô hình phức tạp cũng là yếu tố được quan tâm.


  Hiện ngoài engine Web3D, trên thế giới có SecondLife, ExitReality, Google O3D, PaperVision, Alternativa, đều là các engine đồ họa 3D. Có 2 nhóm chính: Workstation đòi hỏi người dùng phải cài đặt PM và Web Engine cài đặt theo mô hình Client/Server (hình thức Game online, người chơi phải tải PM về cài đặt trên máy tính và kết nối với các server của nhà cung cấp dịch vụ). Tuy nhiên, Wed3D đã xây dựng riêng engine tích hợp phần xử lý trong website và không cần cài đặt.

  Web3D và sự thành công của Engine 3D khẳng định người Việt đủ khả năng xây dựng và phát triển các sản phẩm công nghệ tiên tiến bắt kịp với sự phát triển công nghệ mới trên thế giới, kéo gần khoảng cách thật - ảo.

  Ông Phan Công Chánh, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần CloudForces


  Engine 3D thường gồm 3 phần chính: mô hình tĩnh (Render), hoạt hình động (Animation) và trí tuệ nhân tạo. Với Game Engine thì phần trí tuệ nhân tạo quan trọng nhất, còn với Web3D Engine thì Render là quan trọng nhất.

  Theo ông Chánh, với Web3D, chưa bao giờ các ý tưởng thiết kế 3D trên web lại trở nên thực tế đến vậy. Những nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo mà không còn lo ngại tác phẩm của mình quá lớn về dung lượng trên web. Người xem cũng thích thú và kinh ngạc trước sự sống động từ các tác phẩm. Tất cả những gì người dùng cần để xem sản phẩm 3D chỉ đơn giản là trình duyệt web, không cần cài đặt thêm bất cứ chương trình nào…

  Người dùng luôn muốn tự mình trải nghiệm, tương tác thật. Điểm khác biệt lớn nhất của Web3D với web thông thường là cho phép người dùng tương tác với những hiệu ứng nghe nhìn. Người dùng do đó có thể cảm nhận, khám phá sản phẩm không khác gì trong đời thực.

  Tiếp thị và mua hàng trực tuyến

  Hỗ trợ 3D trên web giúp nâng cao giao diện và sự tương tác với người dùng… Các nhà thiết kế sẽ có cơ hội sáng tạo, còn các doanh nghiệp có thêm cơ hội phát triển thương mại điên tử, giao dịch trên mạng.

  Đại diện Công ty TTT Furnitures cho biết, TTT Furnitures hiện đang ứng dụng giải pháp này trên website (http://tttfurnitures.com). Trong các dự án bất động sản, mô hình mẫu các dự án nhà, công viên, căn hộ... nếu được thiết kế và ứng dụng Web3D, khách hàng sẽ dễ hình dung từ kiến trúc tổng thể dự án đến chi tiết của từng căn hộ. Chỉ cần rê chuột, khách hàng sẽ đến tham quan dự án, phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cầu thang... đến các chi tiết nhỏ nhất như bố trí đồ dùng, trang trí nội thất, tương tác với các thiết bị nghe nhìn, chuyển động… như thể họ đang tham quan mô hình thật.

  Web3D có thể ứng dụng cho các siêu thị trực tuyến giúp người dùng tìm hiểu sản phẩm, hướng dẫn sử dụng sản phẩm bằng hình ảnh 3D. Người dùng sẽ được khám phá từ tổng thể đến chi tiết sản phẩm. Khi muốn quan sát kỹ hơn, chỉ việc click vào chi tiết cần xem, xoay, dịch chuyển hoặc tháo rời để quan sát ở mọi góc độ. Nếu đưa 3D vào “phòng trưng bày” trực tuyến này, chi tiết sản phẩm, máy móc, phụ tùng, thiết bị trang trí, màu sắc, thông số kỹ thuật... cũng được hiển thị khi click vào. Đây là cách thức tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Sau khi tìm hiểu, họ có thể đặt hàng từ xa hay liên hệ trực tiếp với phòng trưng bày. Công nghệ này là một bước tiến cho thương mại điện tử.

  Doanh nghiệp có nhu cầu quảng bá sản phẩm của mình bằng hình ảnh 3D trên banner hay những đoạn phim quảng cáo (TVC – Television Commercials) cũng thực hiện được trên website. Hơn nữa, khi ứng dụng Web3D, khách hàng có thể đặt banner hay các TVC ở bất kỳ website hiện hành nào với tốc độ tải xuống nhanh hơn hình ảnh từ 6-10 lần.

  3D đang tiếp cận đại chúng qua phim ảnh, trò chơi... trong lúc giới công nghệ đã sẵn sàng cho việc thể hiện 3D trong truyền hình, trò chơi, ứng dụng máy tính. Tuy nhiên, dựng (render) và thể hiện mô hình 3D trên máy tính cá nhân là thách thức không nhỏ về phần cứng, thời gian. Thay vào đó, có thể chọn giải pháp triển khai 3D trên trình duyệt web.

  Tại Hội thảo Công nghệ GPU NVIDIA (Mỹ) ngày 30/9/2009, một giải pháp tương tác mô hình 3D trên trình duyệt Web được trình diễn thực tế. Đó là nền tảng tính toán NVIDIA RealityServer ra đời từ sự kết hợp giữa máy chủ trang bị bộ xử lý đồ họa Testla của NVIDIA và PM RealityServer của Metal Images. Nền tảng cho phép dựng hình 3D trực tiếp trên máy chủ (xây dựng theo mô hình điện toán mây – cloud computing) và hiển thị trên trình duyệt máy khách trong vòng 15-20 giây (trong khi dựng trên máy tính cá nhân có thể mất đến vài giờ). Mô hình 3D còn có thể tương tác chân thực với nhiều nguồn sáng và môi trường: thể hiện được trạng thái ngày/đêm, bật đèn/tắt đèn và phản chiếu cảnh quan thực tế.

  Trên phương diện hiển thị đầu cuối, NVIDIA hợp tác với Adobe để khai thác sức mạnh của bộ xử lý đồ họa vào việc tăng tốc trình Flash Player 10.1 và các ứng dụng đồ họa khác trên thiết bị di động. Kết quả này là một phần trong dự án mang tên gọi Open Screen Project (www.openscreenproject.org) khởi xướng bởi Adobe, qui tụ gần 50 công ty công nghệ hàng đầu. Điều này mở ra nhiều hướng cung cấp nội dung, trình bày 3D trên môi trường Internet và cơ hội mới cho những nhà cung cấp dịch vụ/nội dung Internet.

  Duy Khánh

  Hồng Vinh

  ID: B1001_56