• Thứ Sáu, 29/01/2010 14:07 (GMT+7)

  Thi thiết kế vi mạch Analog

  Ngày 20/1/2010, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) và ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố cuộc thi “Thiết kế vi mạch Analog – AICD 2010”. Cuộc thi nhận được tài trợ của 2 tập đoàn thiết kế vi mạch là: Synopsys và Analog Devices.

  Đối tượng của cuộc thi là sinh viên các trường ĐH trên toàn quốc. Sau khi vượt qua vòng sơ khảo, 2 thành viên của mỗi đội sẽ nhận được học bổng trọn gói về chương trình đào tạo thiết kế vi mạch trên phần mềm thiết kế của Synopsys tại TP.HCM. Trong thời gian này, các thí sinh cũng được tham gia các buổi hội thảo chuyên ngành được trình bày bởi chuyên gia hàng đầu đến từ Analog Devices, Synopsys, Minatec…

  Một lớp học tại ICDREC
  Một lớp học tại ICDREC
  Về xu hướng phát triển của vi mạch analog trên thế giới, ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC chia sẻ: Kỹ thuật thiết kế vi mạch analog là lĩnh vực khác biệt so với kỹ thuật thiết kế vi mạch số (digital). Tất cả các bước trong thiết kế analog đều phải được người thiết kế quan tâm đến. Người thiết kế phải hiệu chỉnh từng chi tiết nhỏ nhất để có thể tối ưu thiết kế. Thiết kế vi mạch analog còn phải để ý đến nhiều vấn đề khác như nhiễu, tụ ký sinh, dòng phân cực… Do đó, việc thiết kế vi mạch analog khó khăn hơn, mất nhiều thời gian hơn và đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ.

  ICDREC cam kết hỗ trợ công nghệ và những kiến thức chuyên sâu giúp cho các thí sinh tham gia cuộc thi này. Những giải thưởng gồm Cup, giấy chứng nhận, quà lưu niệm và tiền mặt sẽ được trao cho những đội thắng cuộc. Đây cũng là dịp để các thí sinh tự giới thiệu mình trước các nhà quản lý của các công ty về thiết kế vi mạch và là cơ hội cho các thí sinh chọn được công việc tốt nhất trong tương lai.

  Chip analog đầu tiên của ICDREC

  ICDREC cho biết đã thiết kế thành công chip Quản lý năng lượng TH7150 (theo công nghệ 0.35 micro met TSMC). Chip TH7150 là vi mạch Quản lý năng lượng dạng ổn áp tuyến tính với mức hạ áp thấp (LDO – Low DropOut linear voltage regulator). Đây là một trong những sản phẩm của đề tài phối hợp giữa ĐH Quốc gia TP.HCM và Bộ KHCN; được sự tài trợ về phần mềm, đào tạo của hãng Synopsys Inc., Singapore.

  Chip analog TH7150
  Chip analog TH7150
  Chip TH7150 có các mức điện áp ngõ ra có thể được lập trình bằng cách điều khiển tín hiệu logic, hoặc tinh chỉnh bằng điện áp hoặc điện trở. Dòng tĩnh của TH7150 thấp (200uA) nhưng có khả năng lái dòng tải lớn (500mA). Dòng tải này tương đương với các loại vi mạch ổn áp đang được ứng dụng rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Ngoài ra, TH7150 có thêm các chức năng như: Điều khiển cho phép hoạt động, các tín hiệu cảnh báo quá dòng (tải), quá nhiệt và tín hiệu báo trạng thái hoạt động của mạch để bảo vệ thiết bị đầu cuối khi xảy ra bất kỳ sự cố nào.

  Đồng thời, ICDREC cũng đã xây dựng được một số ứng dụng mẫu để chứng tỏ khả năng làm việc của chip TH7150 như: Mạch nạp từ nguồn pin mặt trời; Mạch quang báo (đèn đường) tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu suất; Tích hợp lõi IP vào chip thương mại SG-8V1.

  Với chip TH7150, mục tiêu chính của ICDREC là xây dựng lực lượng thiết kế vi mạch analog mà chưa đặt vấn đề thương mại, hướng đến thu hút đầu tư phát triển trung tâm nghiên cứu phát triển (R&D) tại Việt Nam. Cuộc thi AICD 2010 nói trên cũng không nằm ngoài mục tiêu này.

  Phạm Hồng

  ID: B1002_40