• Thứ Ba, 05/01/2010 16:35 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 29/12/2009 đến 4/1/2010

  3G chính thức hiện diện là sự kiện của năm 2009. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm nhà máy của Intel tại Khu Công nghệ cao TP.HCM. Bộ TTTT tổ chức tổng kết về xây dựng Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện. Giờ G với các thuê bao trả trước chưa đăng ký thông tin. Việc kinh doanh sàn vàng phải chấm dứt vào ngày 30/3/2010. Đồng ý chủ trương đầu tư dự án Vinasat 2. Bộ Công an sẽ thành lập Cục Đấu tranh chống tội phạm Công nghệ cao.

  Cuối năm là dịp mà các cơ quan, tổ chức thường đưa ra những kết quả bình chọn các sự kiện trong năm. Theo rất nhiều kết quả bình chọn, 3G chính thức hiện diện là sự kiện rất quan trọng. Tuy nhiên, cũng cần đề cập thêm là theo số liệu của Bộ Công Thương, để triển khai công nghệ 3G, các mạng di động của Việt Nam đã chi ra tới 2 tỷ đô la Mỹ để nhập khẩu thiết bị. Với khoản chi lớn đó cùng với 500 triệu đô la Mỹ của việc nhập khẩu vàng, mục tiêu kiểm soát nhập siêu đã không thực hiện được. Không chỉ xếp hạng các sự kiện của năm 2009, CLB Nhà báo CNTT-TT Việt Nam còn đưa ra những dự báo về xu hướng của 2010 như CDMA sang 2010 sẽ là “ngọn nến leo lắt”, với sự phát triển của các dịch vụ công nghệ 3G, 2010 sẽ là năm bùng nổ số lượng tham gia cuộc chơi, đặc biệt là trên ĐTDĐ…

  Chiều 29/12/2009, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến thăm và làm việc tại nhà máy của Intel Việt Nam tại Khu Công nghệ cao TP.HCM. Cùng đi có Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân. Phó Thủ tướng đã tìm hiểu cặn kẽ về những vấn đề tồn đọng nhằm có biện pháp giải quyết để nhà máy có thể đi vào hoạt động đúng kế hoạch. Những vấn đề tồn tại theo lãnh đạo của Intel là giao thông và thanh toán điện tử. Về những tồn đọng này, ông Lê Hoàng Quân khẳng định TP.HCM đang từng bước giải quyết. Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý, nếu trong quý 1/2010 mà các vấn đề này chưa được giải quyết thì Intel cần báo cáo trực tiếp với Chính phủ để Chính phủ tập trung giải quyết.

  Ngày 29/12/2009, tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức Lễ tổng kết xây dựng Luật Viễn thông và Luật Tần số vô tuyến điện (TSVTĐ). Theo Thứ trưởng thường trực Bộ Lê Nam Thắng, nội dung của hai bộ luật này nhằm tạo điều kiện, mở rộng sự tham gia của các thành phần kinh tế trong kinh doanh viễn thông, đặc biệt là hạ tầng mạng; bảo đảm định hướng XHCN, tăng cường vai trò quản lý của Nhà nước trong hoạt động viễn thông và TSVTĐ, đẩy mạnh cải cách hành chính và áp dụng cơ chế thị trường trong quản lý tài nguyên viễn thông; bảo đảm lợi ích người tiêu dùng, môi trường kinh doanh viễn thông, dịch vụ thông tin vô tuyến cạnh tranh công bằng, minh bạch… Phát biểu tại buổi lễ, các ý kiến của đại diện Văn phòng Quốc hội, Ủy ban KHCN&MT Quốc hội đều đánh giá cao những nỗ lực của Bộ TTTT và mong muốn Bộ sẽ sớm có những biện pháp phù hợp để đưa Luật Viễn thông, Luật TSVTĐ vào cuộc sống. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, trong năm 2010, Bộ TTTT sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan để đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của Luật thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, hội nghị, trên các diễn đàn… Bộ cũng sẽ sớm xây dựng và ban hành kịp thời các Nghị định, Thông tư hướng dẫn, trong đó đặc biệt là văn bản hướng dẫn về các vấn đề “nóng” như quản lý, phát triển công trình hạ tầng viễn thông, về thi tuyển, đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tài nguyên viễn thông (tần số, kho số, tên miền Internet), về cạnh tranh, khuyến mãi…

  Một trong các tình hình thời sự khá sôi động trong những ngày cuối cùng của năm 2009 là việc các thuê bao trả trước phải đăng ký thông tin cá nhân nếu không muốn bị cắt. Theo mạng Mobifone cho biết hiện vẫn còn 15% thuê bao trả trước của họ chưa đăng ký. Còn Vinaphone thì chỉ còn 2.000. Viettel thì còn tới 125.000. Vì vậy, các mạng đều đề nghị Bộ TTTT xem xét gia hạn thêm thời gian để đảm bảo quyền lợi khách hàng. Tuy nhiên,  theo khẳng định của Thứ trưởng Trần Đức Lai, Bộ TTTT cương quyết yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động thực hiện việc cắt liên lạc đối với các thuê bao trả trước chưa hoàn thành việc khai báo thông tin cá nhân. Theo ông Lai, quy định đã ban hành được 2 năm nhưng các doanh nghiệp vẫn ì ra không làm, khách hàng cũng thế nên đến thời điểm này bộ kiên quyết phải thực hiện. Vậy nhưng đến cuối ngày 31/12/2009 thì các mạng lại thông báo rằng sẽ kéo dài thời hạn đăng ký tới ngày 5/1/2010. Vì sao họ có thể làm như vậy và nguyên nhân có lẽ vì theo yêu cầu của Bộ TTTT thì tới ngày 10/1/2010 các mạng mới phải báo cáo chính thức.

  Theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vàng, mọi hoạt động liên quan đến kinh doanh sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước phải chấm dứt trước ngày 30/3/2010. Thủ tướng yêu cầu không được tổ chức và thực hiện việc kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước dưới mọi hình thức. Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm rà soát lại tất cả các quy định hiện hành để trình Chính phủ ban hành một Nghị định quản lý vàng theo hướng Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với loại hàng hóa đặc biệt này. Thủ tướng cũng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bãi bỏ ngay quy định về việc kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài theo Quyết định số 3/2006/QĐ-NHNN ngày 18/1/2006. Như vậy, quyết định này của Thủ tướng đã chấm dứt những tranh cãi lâu nay về cách thức quản lý sàn vàng tại Việt Nam. Từ cuối năm 2008 đến nay, nổi lên một trào lưu đầu tư mới trên thị trường tài chính, đó là sàn vàng. Các sàn giao dịch nở rộ tự phát, chưa rõ đầu mối cơ quan quản lý cũng như khung khổ pháp lý. Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã thừa nhận, các sàn vàng đang nằm ngoài tầm kiểm soát. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ hai phương án xử lý sàn vàng: Chấm dứt hoạt động kinh doanh của các sàn vàng; hoặc tiếp tục cho phép kinh doanh vàng trên tài khoản trong nước một cách chặt chẽ trong đó mức dự kiến kỹ quỹ có thể lên đến 100%.

  Trên cơ sở đề nghị của Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và căn cứ kết luận của cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng đã đồng ý chủ trương đầu tư Dự án VINASAT-2 với vị trí quỹ đạo vệ tinh 131,80E. Thủ tướng giao VNPT làm chủ đầu tư Dự án VINASAT-2 và đồng ý về nguyên tắc khi thực hiện dự án, VNPT được chỉ định thầu các gói thầu tư vấn, gói thầu mua vệ tinh (bao gồm cả trang thiết bị trạm điều khiển liên quan), gói thầu bảo hiểm vệ tinh, gói thầu cung cấp dịch vụ phóng vệ tinh và tự chịu trách nhiệm về việc chỉ định thầu nêu trên. Thủ tướng cũng giao Bộ TTTT xem xét toàn diện các mặt, trước khi chủ đầu tư phê duyệt và triển khai thực hiện Dự án VINASAT-2, theo dõi chặt chẽ quá trình thực hiện dự án. 

  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an để đáp ứng các yêu cầu trong tình hình mới. Trong khi chờ Thủ tướng bổ nhiệm các Tổng cục trưởng, Bộ trưởng Bộ Công an đã giao trách nhiệm phụ trách các đơn vị cho một số tướng lĩnh. Trung tướng Phạm Quý Ngọ - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát được giao trách nhiệm phụ trách Tổng cục Phòng chống Tội phạm. Trung tướng Phạm Quý Ngọ cho biết, Tổng cục này sẽ có 3 cục mới trong đó có Cục Đấu tranh chống Tội phạm Công nghệ cao. Trước nhu cầu đấu tranh với tội phạm công nghệ cao, đơn vị chuyên trách cấp phòng thuộc Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm Kinh tế và Chức vụ sẽ được nâng lên cấp cục. Dự kiến sẽ có phòng về lĩnh vực này tại 5 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ. Với các địa phương khác, nếu thấy cần thiết thì thành lập đơn vị cấp đội nằm trong Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm Kinh tế và Chức vụ. Trung tướng Phạm Quý Ngọ cho biết thêm, tới đây có thể Bộ Công an sẽ phải đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho sửa Pháp lệnh Tổ chức Điều tra Hình sự để giao chức năng điều tra cho Cục Đấu tranh chống Tội phạm Công nghệ cao.

  Tân Khoa (tổng hợp)


  ID: O1001_1