• Thứ Tư, 13/01/2010 07:33 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 5 đến 11/1/2010

  Lùi thời hạn cắt thuê bao trả trước trùng thông tin đăng ký. 4 triệu khách hàng của Vietcombank sẽ phải đổi thẻ trong khi khách hàng của Tienphong Bank thì không cần. Visa đã phát hành 1 triệu thẻ tại Việt Nam. Hà Nội: Thêm 465 doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet. Chính phủ ưu tiên ứng dụng tin học trong công tác văn phòng. Sẽ thi tuyển 4G trong năm 2010 và thành lập Cục Viễn thông…

  Ngay ngày làm việc đầu tiên của năm mới 4/1/2010, Bộ TTTT đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp viễn thông về xử lý thuê bao trả trước. Theo đó, các thuê bao chậm đăng ký sẽ không được nương tay nhưng Bộ TTTT đã đồng ý lùi thời hạn cắt liên lạc các thuê bao trả trước sở hữu hơn 3 sim tới 31/1/2010. Như vậy, 3,5 triệu thuê bao trong diện này tiếp tục có thêm thời gian để đăng ký lại. Đối với các thông tin đã đăng ký qua cổng thông tin 1414 và tin nhắn, các doanh nghiệp đang tiến hành rà soát lại, sau đó từng bước thông báo đến người sử dụng để đi đăng ký lại. Hiện nay, Bộ Công an chưa cung cấp được cơ sở dữ liệu thông tin cá nhân và Thứ trưởng Lê Nam Thắng khẳng định, sau khi có CSDL này, Bộ TTTT sẽ làm việc và chuyển toàn bộ sang Bộ Công an để quản lý, kiểm soát thuê bao có vấn đề.

  Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng đã có thông báo, toàn bộ khách hàng đang sử dụng thẻ ghi nợ nội địa Connect 24 sẽ phải làm lại thẻ mới với mã quy định (PIN) mới kể từ 6/1 đến 30/6/2010. Theo đó, sẽ có khoảng 4 triệu khách hàng phải đổi thẻ. Chương trình này được thực hiện theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước nhằm chuẩn hoá hệ thống thẻ ngân hàng tại Việt Nam. Trong thời gian chuyển đổi, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ cũ nhưng kể từ 1/7/2010 tất cả các thẻ cũ chưa được chuyển đổi sẽ chấm dứt hiệu lực. Mọi chi phí chuyển đổi sẽ do Vietcombank chịu và việc chuyển đổi này không bao gồm các thẻ thanh toán quốc tế. Thông tin này cũng khiến các chủ thẻ của nhiều ngân hàng thương mại khác phải lo lắng và được biết, sẽ có khoảng 17 triệu thẻ phải thực hiện đổi để thống nhất mã do Ngân hàng Nhà nước cung cấp. Tuy nhiên, ngân hàng Tienphong Bank do FPT thành lập lại cho biết là các khách hàng của họ sẽ không phải thực hiện việc này. Từ 2007, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quy chế cấp, sử dụng và quản lý mã thẻ ngân hàng. Theo đó, các ngân hàng thương mại tham gia phát hành thẻ phải tuân thủ quy chế này. Ra đời sau thời điểm đó vào năm 2008 Tienphong Bank đã được Ngân hàng Nhà nước cấp mã chuẩn. Vì vậy, Tienphong Bank không phải thực hiện đổi thẻ cho khách hàng của mình.

  Ngày 7/1/2010, tổ chức thẻ tín dụng quốc tế Visa đã công bố việc các đối tác của họ tại Việt Nam phát hành được hơn 1 triệu thẻ sau 5 năm Visa mở văn phòng đại diện. Ông Peter Maher - Tổng giám đốc Visa Đông Nam Á cho biết, 2 năm vừa qua là khoảng thời gian mà thị trường thẻ Visa tại Việt Nam phát triển nhanh nhất, chỉ riêng trong năm 2009, con số thẻ Visa phát hành được là tới 400.000 thẻ. Ông cũng cho biết, năm 2005 Việt Nam mới chỉ có 1.000 điểm Visa ATM thì đến cuối 2009 con số này là 8.000. Còn về điểm chấp nhận thẻ thì năm 2005 chỉ có 7.000 điểm và nay có tới 20.000. Để đạt được con số này thì phải kể đến sự đồng hành của các ngân hàng tại Việt Nam.

  Ngày 8/1/2010, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai đề án nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet (đợt 2). 465 DN đáp ứng đủ yêu cầu đã nộp hồ sơ đăng ký khai thuế qua mạng đợt này. Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, các DN có cấp mã số thuế, đang hoạt động; đã khai thuế bằng phần mềm ứng dụng hỗ trợ kê khai (iHTKK); có chứng thư số do Bộ TTTT cấp; có khả năng truy cập và sử dụng Internet và địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định, nếu tự nguyện đăng ký tham gia khai thuế qua mạng, sẽ được Cục Thuế Hà Nội hỗ trợ thực hiện khai thuế theo quy trình mới. Quy trình mới đã giúp DN cắt giảm hiệu quả chi phí do DN có thể kê khai thuế ở bất cứ đâu có mạng Internet vào 24 giờ /7 ngày trong tuần.

  Ngày  8/1/2010, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị công tác văn phòng cơ quan hành chính nhà nước toàn quốc. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, công tác văn phòng cần đi đầu trong việc xây dựng văn hóa công sở, vì hiện nay văn hóa công sở ở nước ta còn yếu. Ba báo cáo chính do lãnh đạo Văn phòng Chính phủ trình bày cũng dành phần lớn nội dung phân tích những yếu kém cần khắc phục để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác văn phòng từ việc báo cáo, tham mưu đến tổ chức hậu cần... Các đại biểu đều thống nhất nhận định, ứng dụng tin học vào công tác văn phòng sẽ là ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới.

  Sáng ngày 9/1/2010, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã đến thăm và làm việc với các đơn vị trực thuộc Bộ trên địa bàn TP.HCM. Bộ trưởng đã đề cập một số định hướng trong công tác quản lý lĩnh vực CNTT-TT trong năm 2010. Theo đó, Bộ sẽ chỉ đạo quyết liệt hơn trong việc quản lý thông tin thuê bao di động trả trước nhằm ngăn ngừa tình trạng tin nhắn rác, các hình thức lừa đảo thông qua điện thoại di động; tăng cường quản lý các trang tin điện tử và trò chơi trực tuyến, trong đó khuyến khích doanh nghiệp sản xuất trò chơi trực tuyến về lịch sử Việt Nam. Trong năm 2010, Bộ TTTT sẽ tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58 của Bộ Chính trị và báo cáo Thủ tướng nâng chỉ thị này lên mức cao hơn, trở thành nghị quyết của Bộ Chính trị. Đặc biệt, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp nói sẽ chỉ đạo xây dựng mạng xã hội riêng cho Việt Nam, tập trung khai thác những nội dung phù hợp với truyền thống văn hóa, đạo đức và lịch sử của dân tộc. Về định hướng phát triển công nghiệp CNTT, Bộ trưởng khẳng định quan điểm là tập trung “sản xuất cả phần cứng và phần mềm, trong đó ưu tiên công nghiệp phần mềm và đầu tư vừa phải vào ngành công nghiệp phần cứng”. Trong năm 2010, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết Bộ sẽ lên kế thi tuyển giấy phép cung cấp dịch vụ di động thế hệ 4 (4G)… Về mặt tổ chức bộ máy, Bộ TTTT sẽ lập mới Cục Thông tin Cơ sở, nâng cấp Vụ Viễn thông thành Cục Viễn thông, xây dựng trường ĐH Thông tin Truyền thông Quốc gia và nâng cấp Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) lên mô hình tập đoàn.

  Sáng 8/1/2010 tại Cần Thơ, Thứ trưởng Bộ TTTT Đỗ Quý Doãn chủ trì buổi gặp mặt báo chí khu vực Nam Bộ. Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho biết sẽ khuyến khích các báo có tiềm lực thí điểm tập đoàn báo chí. Bộ TTTT cũng sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát các trang thông tin điện tử. Theo ông, một số điểm trong Luật Báo chí không còn phù hợp, hiện đang chờ thông qua Luật Tiếp cận thông tin để có thể sớm điều chỉnh. Lúc ấy việc tiếp cận thông tin, phục vụ việc tác nghiệp sẽ thông thoáng hơn. Theo một  lãnh đạo của Cục Báo chí,  hiện một số báo in có trang thông tin điện tử nhưng hoạt động không khác gì báo điện tử. Cục khuyến khích các báo nên xin giấy phép chuyển các các trang thông tin này sang báo điện tử để phục vụ thông tin tốt hơn và cũng dễ cho quản lý.

  Bộ TTTT cũng vừa ban hành thông tư 43/2009/TT-BTTTT về danh mục sản phẩm CNTT qua sử dụng cấm nhập khẩu. Theo đó, kể từ ngày 15/2/2010, ĐTDĐ, máy in, MTXT, máy xử lý văn bản, ổ đĩa CD… qua sử dụng sẽ bị cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, các sản phẩm thuộc danh mục này vẫn được nhập khẩu để làm dịch vụ bảo hành bảo trì, hoặc để làm phương tiện sản xuất trực tiếp, làm mẫu phục vụ công tác thiết kế; nhập khẩu theo hình thức duy trì phương tiện sản xuất trong cùng một cơ quan tổ chức sẽ không bị cấm nhập.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O1001_1