• Thứ Tư, 20/01/2010 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 12 đến 18/1/2010

  Ra mắt Tập đoàn Kinh tế Viettel. Bộ TTTT ủng hộ việc nâng cấp VTC lên tập đoàn. SK Telecom sẽ đóng cửa văn phòng Hà Nội và rút khỏi mạng di động S-Fone. Phát triển nguồn nhân lực CNTT: Vẫn loay hoay tìm lời giải. Để trở thành quốc gia mạnh về CNTT cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực. Vẫn còn cỡ 40% các trạm BTS chưa được kiểm định.

  Sáng 12/1/2010 tại Hà Nội, Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel Group) đã chính thức ra mắt. Điểm đặc biệt của Viettel Group là không có mô hình Hội đồng quản trị. Theo Quyết định của Thủ tướng, Viettel Group được hình thành trên cơ sở tổ chức lại Tổng công ty Viễn thông Quân đội và các công ty thành viên. Vốn Điều lệ của Tập đoàn là 50.000 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh chính là các dịch vụ viễn thông, VT-CNTT trong nước và nước ngoài; khảo sát, tư vấn, thiết kế, lắp đặt, bảo dưỡng các công trình VT-CNTT…Tập đoàn cũng được kinh doanh về đầu tư tài chính, kinh doanh vốn và dịch vụ ngân hàng; kinh doanh bất động sản và các ngành nghề khác theo quy định của pháp luật. Tập đoàn Viettel đặt mục tiêu đạt vào top 20 nhà khai thác mạng viễn thông lớn nhất thế giới và top 10 công ty đầu tư ra nước ngoài về viễn thông của thế giới vào năm 2020; doanh thu đạt 15 tỷ đô la Mỹ vào năm 2015 và 30 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020.

  Hôm sau 13/1/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã thăm và làm việc với Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) về phương án chuyển đổi thành Tập đoàn kinh tế nhà nước. Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Thái Minh Tần đề xuất với Bộ TTTT về việc xây dựng VTC làm mô hình thí điểm về việc thành lập Tập đoàn kinh tế Nhà nước trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Theo đó, VTC sẽ đẩy mạnh khai thác và ứng dụng hiệu quả sức mạnh hội tụ của 3 ngành công nghệ: Phát thanh - Truyền hình, Viễn thông và CNTT. Việc đổi mới này cũng đang là một nhu cầu của chính VTC. Thứ trưởng Trần Đức Lai đã đánh giá cao đề xuất này và khẳng định Bộ TTTT ủng hộ việc chuyển đổi VTC thành Tập đoàn kinh tế Nhà nước, vì đây cũng là định hướng, tinh thần chỉ đạo của Bộ đối với VTC.

  Trong thông cáo báo chí ngày 11/1/2010, ông Cho Seong Won, Trưởng đại diện của tập đoàn SK Telecom tại Việt Nam đã cho biết, SK Telecom đã quyết định không tiếp tục đầu tư vào mạng di động S-Fone và văn phòng Hà Nội của họ sẽ đóng cửa trong thời gian tới. Tuy nhiên, văn phòng TP.HCM sẽ vẫn tiếp tục hoạt động để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc kinh doanh của S-Fone. Sau việc này, đại diện của đối tác Việt Nam là Trung tâm S-Telecom trực thuộc Công ty Cổ phần Dịch vụ BCVT Sài Gòn (SPT) đã khẳng định các thông tin mà một số báo chí đăng tải chỉ là suy diễn, chưa hoàn toàn phản ánh đúng bản chất sự việc. Việc SK Telecom Việt Nam đóng cửa văn phòng Hà Nội và tuyên bố không tiếp tục đầu tư là việc riêng của họ. Việc chuyển đổi sang hình thức liên doanh đã được lãnh đạo cấp cao của 2 bên ký kết bằng văn bản và các thủ tục chuyển đổi vẫn đang được thực hiện với các cơ quan quản lý nhà nước. Đã là liên doanh thì chắc chắn SK Telecom phải có tên trong hồ sơ và dù kết quả hợp tác như thế nào thì S-Telecom sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển mạng S-Fone trên cơ sở công nghệ CDMA 2000 1x.

  Chiều 13/1/2010, Bộ TTTT đã tổ chức toạ đàm về phát triển nguồn nhân lực CNTT. Mặc dù số lượng trường đào tạo về CNTT không ngừng tăng song theo đánh giá chung, nhân lực CNTT Việt Nam hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế cả về số lượng lẫn chất lượng. Nguyên nhân được các doanh nghiệp nêu ra là chương trình đào tạo còn thiếu cập nhật; lạc hậu... Đại diện của ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội cho rằng, nếu như coi việc đào tạo nhân lực CNTT là nhiệm vụ của các trường thôi thì không đủ. Muốn cải thiện tình hình thì các doanh nghiệp cũng phải xắn tay vào. Một khó khăn theo các trường là không chỉ CNTT mà các ngành khác hiện đang vướng đó là vấn đề cơ chế. Kinh phí nhà nước cấp cho đào tạo ngày một hạn chế song để các trường tự xây dựng cơ chế, kinh phí cho đào tạo, chi trả cho giảng viên thì lại gặp khó khăn. 

  Ngày 15/1/2010 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2010 với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Theo báo cáo của Bộ TTTT, năm 2009 toàn ngành đã thu được nhiều kết quả trong các lĩnh vực. Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ 12 đề án trong đó có 6 đề án được phê duyệt. Lần đầu tiên trong thời gian 1 năm, Bộ đã trình tới 4 dự án luật: Luật Báo chí sửa đổi, Luật Viễn thông, Luật Tần số Vô tuyến điện và Luật Bưu chính. Nhằm tạo cơ chế, chính sách xây dừng Đề án tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT với 6 mục tiêu, giải pháp cụ thể gồm “Phát triển nguồn nhân lực CNTT tiêu chuẩn quốc tế” xây dựng công nghiệp CNTT, đặc biệt công nghiệp phần mềm (CNPM), nội dung số và dịch vụ; thiết lập hạ tầng thông tin băng rộng trên phạm vi cả nước; phổ cập thiết bị nghe nhìn; ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực KT-XH, quốc phòng an ninh và và phát triển thị trường CNTT. Việc thực hiện tốt các tiền đề này sẽ là động lực thúc đẩy nhanh “Đề án Tăng tốc”. Việc thực hiện thành công các mục tiêu tiền đề này sẽ là động lực với Việt Nam trong việc thúc đẩy và hiện thực hoá Đề án Tăng tốc. Để ngành CNTT phát triển. Mục tiêu này sẽ là động lực để thúc đẩu nganh quá trình đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ TTTT rà soát lại, bổ sung, điều chỉnh các cơ chế, chính sách quy hoạch, kế hoạch phát triển, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc; căn cứ vào tình hình, điều kiện mới trong nước và quốc tế để phát triển. Bộ cần có giải pháp, cơ chế, thể chế hành động đúng đắn; cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực mạnh; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước; đẩy mạnh phát triển Chính phủ Điện tử… Thủ tướng khẳng định: Để thực hiện thành công Đề án, Việt Nam cần có doanh nghiệp mạnh về CNTT. Muốn vậy, cần có cơ chế, chính sách phát triển để có được những doanh nghiệp mạnh, tập đoàn mạnh.

  Còn tại buổi đối thoại trực tuyến “Bức tranh CNTT Việt Nam 2010” ngày 17/1/2010, GS Đỗ Trung Tá, Phái viên của Thủ tướng về CNTT đã  đề cập về Đề án tăng tốc đưa Việt Nam thành nước mạnh về CNTT. Để thực hiện, Việt Nam phải tạo được nguồn nhân lực về CNTT, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này phải có tầm cỡ. Nguồn nhân lực CNTT là vấn đề mà ông đã trăn trở nhiều năm nay và mọi việc phải bắt đầu từ nguồn nhân lực.

  Ngày 14/1/2010, tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức Hội nghị Quản lý, phát triển các trạm thu phát thông tin di động (BTS). Tính đến tháng 12/2009 cả nước có 42.038 trạm BTS đã được lắp đặt nhưhng mới chỉ kiểm định được 25.902 trạm (61,62%). Theo Thông tư liên tịch số 12 giữa Bộ Xây dựng và Bộ TTTT thì các trạm BTS loại 1 và loại 2 thì phải xin cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, theo kiến nghị của các Sở TTTT và doanh nghiệp thì việc triển khai thực hiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc về tính thống nhất chung trong cả nước. Về cấp phép thì mỗi địa phương lại có một quy trình riêng. Vấn đề khó khăn nhất khi triển khai là liên quan đến sức khoẻ và cộng đồng dân cư xung quanh khu vực xây dựng trạm BTS. Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng CNTT-TT cho biết, trong năm 2010 các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục kiểm định khoảng 17.000 trạm BTS còn lại và những trạm xây mới. Trong số 17.000 trạm này chắc chắn có những trạm xây dựng không đúng tiêu chuẩn quy định. Kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng cho biết, trong thời gian tới sẽ phải điều chỉnh những bất cập của hệ thống pháp luật và hướng dẫn thực thi. Cùng với việc đó, sẽ phải xây dựng và ban hành Nghị định Chính phủ để hướng dẫn thực hiện Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện. Trong khi chờ đợi, Thứ trưởng yêu cầu Cục Quản lý Chất lượng CNTT-TT phối hợp với các đơn vị, địa phương xây dựng phương án giám sát, kiểm tra các trạm BTS ở các tỉnh, thành phố, xem xét sự phù hợp với thực tế của các quy định kiểm định; đồng thời có định hướng sử dụng các trạm BTS thân thiện môi trường…

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O1001_1