• Thứ Tư, 27/01/2010 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 19 đến 25/1/2010

  Việt Nam mong muốn được học hỏi Israel về công nghệ cao. Ra mắt các kênh thông tin hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp nông thôn. VNPT đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động. CMC đầu tư vào Khu Công nghệ cao TP.HCM. Bộ trưởng Hoàng Văn Phong thăm và làm việc với Naiscorp. 3 bộ sẽ cùng vào cuộc để giải quyết mâu thuẫn treo cáp viễn thông trên cột điện.

  Sáng 18/1/2010 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Đại sứ quán Israel đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Israel. Ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VCCI cho biết, Việt Nam đánh giá cao sự phát triển của Israel với thực trạng nghèo tài nguyên, khan hiếm nguồn nước nhưng đã có một nền kinh tế phát triển và mong muốn được học hỏi, hợp tác với các doanh nghiệp Israel trong nhiều lĩnh vực trong đó có điện tử, viễn thông, công nghệ cao… Ông Đinh Xuân Lưu, Đại sứ Việt Nam tại Israel cũng cho biết, Israel không chỉ là nước có trình độ phát triển cao về CNTT, công nghệ vũ trụ… mà còn là nước có nền công nghệ sinh học phát triển, góp phần quyết định tạo ra nền nông nghiệp năng suất cao. Ông Amnon Efrat, Đại sứ Israel tại Việt Nam cũng cho biết, Israel đã xác định nông nghiệp công nghệ cao, CNTT và viễn thông là các lĩnh vực trọng tâm cần thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới. Israel xem đây là các lĩnh vực có triển vọng lớn và đã nhận được nhiều đề xuất hợp tác của Việt Nam.

  Ngày 20/1/2010, Viện Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD) trực thuộc Bộ NN-PTNT đã tổ chức giới thiệu kênh thông tin hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp nông thôn. Nhân dịp này, IPSARD đã ký kết hợp tác với Viettel về cung cấp thông tin qua tổng đài 19008062; ký kết với Công ty Tư vấn S&B để cung cấp các dịch vụ tư vấn đầu tư; ký kết với các công ty Dan Houte và Vuong & Partners để tư vấn miễn phí cho các doanh nghiệp qua website www.agro.gov.vn. IPSARD cũng hợp tác với Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công thương) để cung cấp thông tin phân tích thị trường. Cùng với việc đó, IPSARD cũng sẽ là đầu mối để kết nối việc hỏi đáp của doanh nghiệp với các cơ quan quản lý như Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương thông qua cổng thông tin điện tử của hai bộ này. IPSARD cũng vừa được Chính phủ Canada tài trợ 200.000 đô la Mỹ để mua công nghệ phân tích dự báo thị trường sản phẩm nông nghiệp của Trung Quốc. Hiện tại, các chuyên gia của IPSARD đã được cử sang Trung Quốc để chuyển giao công nghệ. Trung Quốc phải mất 12 năm để xây dựng và triển khai công nghệ này. Tại Việt Nam theo ông sẽ phải mất 5 năm để triển khai.

  Sáng 20/1/2010 tại Hà Nội, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã tổ chức đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động giai đoạn 1998 – 2008. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá, ngày 20/1/2010, là một ngày rất đáng nhớ của VNPT. Đây là danh hiệu cao quý, thiêng liêng không phải tự nhiên mà có. Đó là kết quả phấn đấu của một thời kỳ lâu dài của nhiều thế hệ cán bộ công nhân viên VNPT. Thay mặt gần 9 vạn cán bộ công nhân viên chức VNPT, Chủ tịch Hội đồng quản trị Phạm Long Trận đã nêu, với quyết tâm khẳng định là doanh nghiệp giữ vị trí số 1 trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và CNTT.

  Cùng ngày, tập đoàn công nghệ CMC đã chính thức công bố nhận giấy phép và tiến hành vận hành và khai thác hạ tầng viễn thông – Internet tại Khu Công nghệ cao TP.HCM. Được sự chấp nhận của UBND TP.HCM, tập đoàn CMC đã chỉ định cho 2 công ty thành viên của mình là Công ty cổ phần Dịch vụ Viễn thông CMC (CMC Telecom) và Công ty cổ phần Hạ tầng Viễn thông (CMC TI) trực tiếp triển khai dự án trên. Theo đó, 2 công ty thành viên này sẽ triển khai dự án với các hạng mục như: Trải cáp quang, xây nhà điều hành, lắp đặt hệ thống thiết bị viễn thông trên nhà trạm để cung cấp toàn bộ dịch vụ viễn thông cho toàn khu công nghệ… dự án có số vốn đầu tư vào khoảng 200 tỷ đồng. Các dịch vụ viễn thông mà 2 công ty này cung cấp tại Khu Công nghệ cao TP.HCM sẽ áp dụng công nghệ mạng hoàn toàn mới mang tên GPON với 100% là cáp quang. GPON hỗ trợ đa dịch vụ trên một đường dây duy nhất và không bị suy giảm chất lượng tín hiệu theo khoảng cách có thể lên tới 20km. Cũng trong buổi lễ sáng nay, hai công ty thành viên của CMC thực hiện dự án đã chính thức khởi công xây dựng nhà điều hành và hệ thống cáp quang tại khu công nghệ.

  Vẫn là về hoạt động của doanh nghiệp, phải kể đến chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ KHCN Hoàng Văn Phong với công ty Naiscorp chiều 22/1/2010. Naiscorp là doanh nghiệp hiện sở hữu Socbay.vn, web tìm kiếm duy nhất của Việt Nam được cả 2 công ty tìm kiếm hàng đầu thế giới Google và Yahoo muốn mua lại. Bộ trưởng cho biết, Bộ KHCN đang muốn tìm kiếm những doanh nghiệp trẻ say mê nghiên cứu CNTT như Naiscorp để tìm hiểu và tạo điều kiện hỗ trợ cho hoạt động của họ. Bộ trưởng cũng khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Naiscorp trong việc phát triển công nghệ xử lý dữ liệu tiếng Việt, tìm kiếm trực tuyến và ủng hộ công ty này trong dự án xây dựng trung tâm dữ liệu của Việt Nam đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Bộ KHCN vừa ban hành Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư và Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển, trong cả 2 danh mục này công nghệ và sản phẩm xử lý dữ liệu tiếng Việt đều được ưu tiên đầu tư. Đại diện Naiscorp cũng đề nghị Bộ KHCN có cơ chế để các doanh nghiệp CNTT có thể hợp tác tốt với các tổ chức nghiên cứu trong nước. Ở nước ngoài, hình thức hợp tác nghiên cứu giữa doanh nghiệp với các viện nghiên cứu rất phổ biến. Nhưng ở Việt Nam, các doanh nghiệp rất khó hợp tác với các viện nghiên cứu và các trường đại học, do các cơ quan này yêu cầu giữ bản quyền. Điều đó theo đại diện Naiscorp là không hợp lý bởi doanh nghiệp đã đầu tư chi phí, nguồn lực và đề tài nghiên cứu.

  Về những mâu thuẫn chưa ngã ngũ giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) cho chi phí treo cáp trên cột điện, đại diện Bộ TTTT cho biết, để giải quyết mâu thuẫn này, Bộ sẽ mời Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cùng các DN để họp bàn và giải quyết triệt để vấn đề này. Trong khi đó, EVN đã có văn bản "kể khổ" gửi Văn phòng Chính phủ, các bộ Công Thương, Tài chính, Bộ Thông tin & Truyền thông. Theo EVN, khoảng 5 năm trở lại đây, các dịch vụ viễn thông phát triển nhanh kéo theo sự phát triển ồ ạt của hệ thống “mạng nhện” chằng chịt trên cột điện làm giảm tuổi thọ của cột điện, gây mất an toàn nghiêm trọng cho người và hệ thống điện. Vì thế, đơn giá cho thuê cột điện mới được ban hành ngày 9/9/2008 là một trong các biện pháp quyết liệt, đồng bộ để chấn chỉnh việc treo cáp thông tin trên cột điện. Đến nay ngoại trừ VNPT, tất cả các doanh nghiệp viễn thông khác đã ký hợp đồng và thanh toán đầy đủ chi phí thuê cột điện theo đơn giá mới. Theo EVN, hiện VNPT đang sở hữu một lượng lớn hệ thống cống cáp ngầm nhưng các doanh nghiệp khác rất khó thương lượng để sử dụng chung do phải thuê với giá rất cao. Vì thế EVN đề nghị Bộ TTTT có ý kiến chỉ đạo để các doanh nghiệp viễn thông khác cũng được sử dụng hệ thống cống, bể ngầm nhằm giảm tải cho cột điện với các điều kiện chấp nhận được... Ngoài việc thanh minh cho mình về cột điện và chỉ ra về hệ thống cống đặt cáp của VNPT, EVN còn đặt vấn đề để họ được dùng chung hạ tầng 3G với các nhà đầu tư khác…

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O1001_1