• Thứ Ba, 02/02/2010 09:28 (GMT+7)

  Rác điện tử

  “Biến đổi khí hậu” do ô nhiễm môi trường, khí thải và rác thải gây ra đang được nhắc đến nhiều. Với người dùng sản phẩm CNTT - điện tử (tivi, máy tính, pin...), đến một lúc nào đó họ phải thải đi. Vậy rác điện tử đang đi đâu? Gây hại môi trường thế nào? Xử lý ra sao?

  Chất thải liên tục tăng

  Công ty nghiên cứu thị trường và tư vấn Pike Research đã nghiên cứu, điều tra hơn 1.000 người tiêu dùng tại Mỹ về nhận thức đối với ô nhiễm rác điện tử. Kết quả cho thấy nhận thức đang tăng lên tích cực, nhưng biện pháp nào để xử lý đống rác thải này lại là vấn đề đáng quan tâm! Người dùng vẫn dễ dàng và không tốn kém gì khi thẳng tay ném thiết bị cũ của mình vào bãi rác. Ước tính trung bình chỉ có 15% thiết bị điện tử cũ được tái chế.

  “Sở KHCN TP.HCM là nơi tiếp nhận các đề tài nghiên cứu về khoa học, xã hội, môi trường…của thành phố nhưng cho đến nay, Sở chưa nhận một đề tài nào nghiên cứu nào về vấn đề rác thải điện tử. Điều này cho thấy, rác điện tử chưa được quan tâm. Đây có thể là vấn đề mới ở Việt Nam, nhưng nếu không được quan tâm sớm, trong tương lai rác điện tử sẽ gây hại cho môi trường và sức khỏe con người”. Ông Lê Hoài Quốc, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM

  Cũng theo Pike, rác điện tử đang phát triển nhanh nhất trong chất thải rắn (CTR) của đô thị, chiếm tới 3 - 5% nguồn nguyên vật liệu, đồng thời tăng trung bình 3 – 5% mỗi năm. Pike ước tính có trên 60 triệu tấn rác điện tử cần phải được tái sử dụng, tái chế hoặc tiêu hủy vào năm 2013. Hiện có khoảng 75 - 85% rác điện tử được chôn trực tiếp xuống đất hoặc thiêu cháy ra tro. Tỷ lệ tái chế có thể tăng tới 50% hoặc cao hơn trong năm 2013 hay không còn tùy thuộc vào sự can thiệp của Chính phủ hoặc những hỗ trợ về kinh tế cho người dùng.

  Tại Việt Nam, Thạc sĩ Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, chỉ tính riêng ở TP.HCM (địa phương có khối lượng chất thải rắn - gồm cả rác thải điện tử - hàng năm rất lớn: 6.800 – 7.000 tấn/ngày, trên 1,7 triệu tấn/năm), tỷ lệ gia tăng chất thải rắn đô thị liên tục tăng từ 8 đến 10%/năm. Trong đó, CTR công nghiệp chiếm 1.200 – 1.500 tấn/ngày; chất thải nguy hại 200 đến 300 tấn/ngày…10 – 25% khối lượng là các chất có khả năng tái chế như Plastic, giấy, kim loại.

  Viện Phát triển Bền vững vùng Nam Bộ cũng đã nghiên cứu hiểu biết về biến đổi khí hậu toàn cầu và ảnh hưởng đến đồng bằng sông Cửu Long cho thấy: 49% chưa từng nghe nói đến; 22,8% có nghe nói đến nhưng không quan tâm; 28,2% có nghe nói đến và rất quan tâm. Người nghèo ít biết và ít quan tâm hơn người khá giả. Ngoài ra, số các tổ chức nghiên cứu và nhân lực cho vấn đề này rất ít vì xa các nguồn lực trong nước và quốc tế; Khả năng trao đổi quốc tế thấp; Thiếu sự quan tâm tích cực; Tụt hậu về kỹ năng nghiên cứu; Thiếu môi trường hỗ trợ, đồng thời thiếu môi trường mang tính cạnh tranh thách thức

  Thiếu nhà máy xử lý

  Theo Thạc sĩ Nguyễn Văn Phước, hiện nay các loại CTR được thu gom bởi một mạng lưới chân rết khắp thành phố với sự tham gia của 18.000 đến 19.000 lao động thủ công, 750 đến 800 cơ sở thu mua và 7 – 9 nhà máy tái chế. Hiện nay, đa số các cơ sở tái chế có quy mô nhỏ lẻ, gia đình nên việc đầu tư công nghệ quá ít, không tạo được sản phẩm có chất lượng cao. CTR tại TP.HCM chủ yếu được xử lý dựa vào phương pháp chôn lấp. Một số bãi chôn lấp đã phải đóng cửa vì quá tải rác thải.

  Từ 7-18/12/2009, hội nghị về “Biến đổi khí hậu” đã diễn ra ở Cophenhagen - Đan Mạch, thu hút 1.200 phái đoàn quốc tế. Hội nghị nhằm tìm tiếng nói chung giữa các nước để cùng hành động đối phó với biến đổi khí hậu – thảm họa đe dọa tương lai của Trái Đất. Việt Nam được đánh giá là 1 trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề về biến đổi khí hậu, bởi bờ biển dài hơn 3.500 km.

  “Mặc dù đã xây dựng tương đối hoàn chỉnh hệ thống quản lý CTR đô thị nhưng do còn nhiều khó khăn về tài chính và công nghệ nên hợp tác quản lý CTR còn chưa đồng bộ và hiệu quả. Để bộ máy đi vào hoạt động kinh tế và hiệu quả, TP.HCM cần nỗ lực học hỏi kinh nghiệm cũng như tranh thủ sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế về công nghệ và tài chính”, Ông Phước nhận xét.

  Phân loại tại nguồn

  Cũng theo ông Phước, để hình thành hệ thống quản lý đồng bộ CTR đô thị với công nghệ tái chế và xử lý hiện đại, bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, TP.HCM sẽ từng bước thực hiện: Triển khai chương trình phân loại CTR sinh hoạt tại nguồn trên toàn địa bàn thành phố và hoàn thiện đến năm 2020; Đồng thời, thành phố cũng sẽ phát triển thị trường tái sử dụng, tái chế chất thải…

  Sắp tới, TP.HCM dự kiến sẽ đưa vào sử dụng các công nghệ xử lý tiên tiến, hạn chế chôn lấp. Các công nghệ như: 3 đến 5 nhà máy làm phân compost công suất 400 đến 1.200 tấn/ngày; 1 đến 2 nhà máy đốt rác công suất 7 đến 500 tấn/ngày; 1 đến 2 nhà máy tái sinh năng lượng công suất khoảng 20 MW; 1 đến 2 nhà máy tái chế công suất 200 đến 400 tấn/ngày.

  Ngày 8/12/2009, tại Củ Chi, TP.HCM, nhà máy xử lý CTR lớn và hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á đã được khai trương. Nhà máy do Công ty cổ phần Vietstar điều hành trong 30 năm dưới hình thức hợp đồng dài hạn với Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. Nhà máy sẽ tính phí đổ rác 90.000 đồng (5 USD)/tấn. Tổng vốn đầu tư nhà máy là 53 triệu USD, sẽ xử lý 1.200 tấn rác thải rắn/ngày của TP.HCM bằng những ứng dụng công nghệ thân thiện với môi trường. Lượng rác thải này sẽ được chuyển hóa thành những sản phẩm hữu dụng như: phân trộn, màng nhựa...

  “Những sản phẩm hữu dụng từ rác thải giúp ích cho môi trường, tẩy sạch hơn 80% chất thải ra khỏi các hố rác và giúp giảm bớt hiệu ứng nhà kính, đồng thời tạo ra việc làm cho hơn 600 người”, Bà Poldi Gerard, Quyền Tổng Giám đốc của Vietstar nói. Vietstar được thành lập và phát triển bởi Lemna International, một công ty có trụ sở tại Mỹ, với trên 25 năm hoạt động, từng thiết kế và xây dựng 325 dự án hạ tầng tại 18 quốc gia.


  Dupont hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững

  Ông Carl Lukach, Chủ tịch Tập đoàn Dupont khu vực Đông Á.

  Ngay từ những năm 1990, Dupont đã giảm thiểu 72% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong khi sản lượng của công ty vẫn tăng 40%. Trong kế hoạch phát triển đến năm 2015, Tập đoàn Dupont sẽ tăng gấp đôi mức đầu tư vào các chương trình nghiên cứu và phát triển những giải pháp mang lại lợi ích trực tiếp, thiết thực, có thể đo lường được về mặt môi trường dành cho khách hàng và người tiêu dùng. Dupont vẫn sẽ đảm bảo tăng doanh thu hàng năm lên ít nhất 2 tỷ USD từ những sản phẩm tối ưu nguồn năng lượng và giảm thiểu tối đa quá trình thải khí đốt nhà kính. Ứớc tính các sản phẩm này sẽ góp phần giảm ít nhất 40 triệu tấn chất khí carbon dioxide mà khách hàng, đối tác của DuPont có thể thải ra. Dự kiến từ nay đến năm 2015, Dupont sẽ giới thiệu ra thị trường ít nhất 1.000 sản phẩm hoặc dịch vụ mới, giúp con người an toàn hơn trên toàn cầu.

  DuPont là công ty hóa chất của Mỹ được thành lập năm 1802, có văn phòng đại diện tại Việt Nam năm 1994 và năm 1998 được chuyển đổi thành Công ty TNHH Dupont Việt Nam. Hiện Dupont có 5 lĩnh vực kinh doanh chính là: Nông Nghiệp - Dinh dưỡng, Sơn-Công nghệ màu, Điện tử - Công nghệ thông tin, Vật liệu, An toàn - Bảo hộ. Thị trường Việt Nam không nằm ngoài chiến lược phát triển chung của Dupont. CNTT, viễn thông, điện tử tuy là những ngành công nghiệp mới tại Việt Nam nhưng có tiến độ phát triển nhanh và mạnh. Dupont đã và đang nghiên cứu công nghệ trong lĩnh vực này và hy vọng sẽ sớm áp dụng rộng rãi tại Việt Nam.


  Hải Thanh - Lan Hương
  ID: B1001_74