• Thứ Sáu, 05/02/2010 13:54 (GMT+7)

  CNTT và yếu tố nhân lực

  Để thực hiện được kế hoạch tăng tốc đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT, nhiều ý kiến cho rằng phát triển nguồn nhân lực là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, CNTT phải được đặt trong tổng thể phát triển chung của đất nước.

  Chiều 13/1/2010, Bộ TTTT đã tổ chức toạ đàm về vấn đề này. Theo số liệu năm 2008 của Vụ CNTT Bộ TTTT, số lao động trong ngành CNTT có hơn 200.000 người, trong đó ngành phần cứng là 110.000, phần mềm 57.000 và nội dung số là 40.000. Nếu như năm 2006 cả nước có 269 trường có ngành đào tạo liên quan đến CNTT thì 2007 đã có tới 347 trường và 2008 - 390 trường. Mặc dù số lượng trường đào tạo về CNTT đã không ngừng tăng như vậy, song theo đánh giá chung, nhân lực CNTT Việt Nam hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế cả về số lượng lẫn chất lượng. Trong khi đó, nhu cầu về nguồn nhân lực CNTT hiện nay lại rất lớn.

  Sinh viên tìm kiếm cơ hội việc làm ngành CNTT tại Ngày hội doanh nghiệp và sinh viên ĐH Bách Khoa TP.HCM, tháng 11/2009

  Sinh viên tìm kiếm cơ hội việc làm ngành CNTT tại
  Ngày hội doanh nghiệp và sinh viên ĐH Bách Khoa
  TP.HCM, tháng 11/2009

  Theo đánh giá của các doanh nghiệp (DN), hiện nay, khả năng giao tiếp ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh của sinh viên còn kém. Thêm vào đó các kỹ năng mềm khác cũng thiếu. Nguyên nhân được các DN nêu ra là chương trình đào tạo trong các trường còn thiếu cập nhật, lạc hậu... Đại diện của ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội cho rằng, nếu như coi việc đào tạo nhân lực CNTT là nhiệm vụ của các trường thôi thì không đủ. Muốn cải thiện tình hình thì các DN cũng phải góp tay vào. Một khó khăn khác mà đại diện các trường cũng chia sẻ tại tọa đàm là không chỉ ngành đào tạo CNTT mà các ngành khác cũng vướng vấn đề cơ chế. Hiện nay kinh phí nhà nước cấp ngày một hạn chế, song để các trường tự xây dựng cơ chế, kinh phí cho đào tạo, chi trả cho giảng viên thì lại gặp khó khăn.

  Trên thực tế, các DN kinh doanh, sản xuất game là rất khó tuyển dụng nhân lực vì đây một sản phẩm tổng hợp cao của CNTT, đòi hỏi hàm lượng trí tuệ lớn và không phải ai muốn làm đều có thể làm được. Trong bối cảnh đó, các DN nội dung số chỉ còn cách phải tự đào tạo. Điều này được thể hiện khá cụ thể tại Trung tâm Game South Studio (GSS) của Vinagame. Theo một lãnh đạo tại đây thì game được sinh ra từ sự kết hợp của nhiều ngành ứng dụng khác nên GSS tuyển những người có khả năng học hỏi để đào tạo lại. Ứng viên phải trải qua nhiều thủ tục như trắc nghiệm, phỏng vấn, viết bài luận, bảo vệ trước hội đồng, thử việc… Trong quá trình thử việc, nhân viên mới sẽ luôn được đánh giá kết quả định kỳ và căn cứ vào đó sẽ có kế hoạch đào tạo theo hướng phù hợp hơn. Chính vì thế, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) cho rằng, đây là mô hình đáng học hỏi, nhất là trong bối cảnh nhân lực ngành nội dung số đang khan hiếm và trường đào tạo nhân lực cho lĩnh vực này cũng chưa ra đời.

  Được biết, sẽ có một hội thảo lớn về phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực CNTT do Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT tổ chức để tìm lời giải cho bài toán nhân lực hiện nay. Quyết tâm của Bộ TTTT trong chương trình công tác năm 2010 cũng là tập trung cho phát triển nguồn nhân lực CNTT.

  Nguồn tham khảo:
  Vn Media 14/1/2010
  Sài Gòn Giải Phóng 30/12/2009
   

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: B1002_8