• Thứ Tư, 03/02/2010 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 25/1 đến 1/2/2010

  Sẽ không áp dụng giá sàn với cước di động. Quá 3 sim/mạng: đã cắt liên lạc nhưng chưa huỷ số. Vướng mắc về cho thuê cột điện phải giải quyết xong trước 28/2/2010. Bộ Tài chính chi 75 tỷ đồng nâng cấp đường truyền số liệu và thống nhất danh mục dữ liệu điện tử dùng chung. Intel và Viettel sẽ hợp tác sản xuất máy tính 3G. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm công ty Naiscorp.

  Mới đây, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đề xuất thực hiện áp giá sàn với cước di động lên Bộ TTTT và đề xuất của Viettel là 800 đồng/phút. Tuy nhiên, Bộ TTTT khẳng định sẽ không áp dụng giá sàn mà sẽ ban hành giá thành để quản lý cước di động trong năm 2010. Ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông cho biết, giá thành mà các mạng công bố và cung cấp ra thị trường hiểu theo nghĩa nào đó chính là giá sàn và doanh nghiệp không được bán phá giá. Tuy nhiên, giá thành mà các nhà mạng công bố hiện rất khác nhau và Bộ TTTT chỉ đành dựa vào báo cáo của họ. Sắp tới khi Bộ TTTT ban hành giá thành và có quy định chung để tính giá thành thì sẽ đảm bảo tính bình đẳng cho các doanh nghiệp.

  Ngày 3/1/2010, ngoài MobiFone thông báo đã hoàn tất thực hiện việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước trên toàn mạng, Viettel và VinaPhone cho biết những thuê bao trả trước chưa đăng ký lại thông tin đã bị cắt liên lạc 2 chiều nhưng vẫn được quyền giữ số trong vòng 30 ngày theo quy định của Bộ TTTT. MobiFone là mạng duy nhất thông báo đã hoàn tất thực hiện việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước trên toàn mạng. Nhà mạng này cho biết trong một tháng gia hạn đăng ký thông tin đã có gần một triệu khách hàng đi đăng ký tại các điểm giao dịch của mạng này trên toàn quốc. Trong thời gian 1 tháng gia hạn đăng ký thuê bao đến 31/1/2010, MobiFone đã sử dụng tất cả các kênh thông tin để thông báo và vận động khách hàng thực hiện việc đăng ký thông tin. Các điểm giao dịch của MobiFone trên toàn quốc cũng được tăng thêm ca trực, huy động giao dịch viên làm tăng ca để bổ sung cho các điểm tiếp nhận phiếu đăng ký thông tin của khách hàng. Tại một số nơi như Cần Thơ, các điểm giao dịch của MobiFone thường xuyên làm việc đến 10h tối để nhận thông tin đăng ký từ khách hàng. Đại diện của Viettel cũng cho biết, kể từ 12h ngày 1/2/2010, Viettel đã cắt liên lạc 2 chiều đối với những thuê bao trả trước chưa đăng ký lại thông tin theo quy định. Sau khi bị cắt 2 chiều, trong vòng 30 ngày, nếu thuê bao thực sự cần sử dụng sim đó, chủ thuê bao có thể đến điểm giao dịch của Viettel để làm thủ tục đăng ký lại thông tin. Nếu sau 30 ngày lưu giữ số trên hệ thống, nếu chủ thuê bao không có nhu cầu đăng ký lại, sim đó sẽ bị thu hồi hoàn toàn để tái sử dụng. Vì thế phải sau 12h trưa 1/2/2010, Viettel mới công bố mạng này còn bao nhiêu thuê bao thuộc diện sở hữu trên 3 sim/mạng chưa đăng ký lại thông tin. Tính đến sáng 1/2/2010, đại diện VinaPhone cũng cho biết mạng này còn khoảng 2.000 thuê bao sở hữu trên 3 sim/mạng chưa đăng ký lại thông tin theo quy định.

  Còn về việc tăng giá cho thuê cột điện, sáng 26/1/2010, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Bộ TTTT đã có buổi làm việc về vấn đề Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông (Bộ TTTT) cho biết ba Bộ đã kết luận sẽ để cho các doanh nghiệp lớn tiến hành thoả thuận với nhau về vướng mắc giá cho thuê cột của EVN đến ngày 28/2/2010. Sau ngày này, nếu các doanh nghiệp không tự thỏa thuận được, Nhà nước sẽ quyết định mức giá cho thuê cột. Việc định giá sẽ được dựa trên nguyên tắc đây là cơ sở hạ tầng do nhà nước đầu tư sử dụng chung nên giá cho thuê sẽ không tính lợi nhuận mà tính theo giá thành và khuyến khích sử dụng chung. Theo Bộ Tài chính, giá cho thuê cột điện không nằm trong danh mục nhà nước quản lý giá vì đây là cơ sở hạ tầng có thể sử dụng chung nên tổ chức hiệp thương giá, có nghĩa nhà nước làm trọng tài để cho hai bên doanh nghiệp đi đến một thoả thuận. Cho đến nay, quá trình đàm phán, hiệp thương diễn ra cũng đã lâu mà không đi đến thoả thuận nên bắt buộc nhà nước phải có những biện pháp cứng rắn hơn để đảm bảo sử dụng cơ sở hạ tầng tiết kiệm, hiệu quả, an toàn mỹ quan đô thị. Ba Bộ cũng yêu cầu EVN và các doanh nghiệp viễn thông giữ nguyên hiện trạng kể cả về giá (áp dụng mức giá thuê cột cũ) để đợi sau khi có thỏa thuận xong hoặc có văn bản của các Bộ nếu không thỏa thuận được sẽ yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện. Về xử lý vướng mắc giá cho thuê cột, ông Phạm Hồng Hải cho biết giải pháp lâu dài là ba Bộ sẽ ban hành thông tư liên tịch, thậm chí có thể là Nghị định của Chính phủ quy định về việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật công cộng này. Có thể, Thông tư liên tịch sẽ được ban hành vào khoảng cuối quý II, chậm nhất đến đầu quý III. Ngoài ra, ba Bộ đã thống nhất đối với các khu đô thị mới sẽ đề nghị các doanh nghiệp tăng cường việc ngầm hoá. Tuy nhiên, nhận thức rõ việc ngầm hoá tốn kém nên các Bộ nói trên cho rằng doanh nghiệp xem khả năng kinh phí tới đâu thì bố trí ngầm hoá tới đó. Đối với những nơi đã có cột sẽ cố gắng tối đa để ngầm hóa tuỳ theo kinh phí có thể bố trí được của các địa phương. Còn lại, phải chỉnh trang các tuyến cáp thông tin treo trên các cột, bao gồm cả cột của điện lực và cột của viễn thông.

  Ngày 28/1/2010, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) và Bộ Tài chính đã ký hợp đồng nguyên tắc gói thầu nâng cấp mở rộng đường truyền số liệu cho hạ tầng truyền thông ngành tài chính. Tổng giá trị gói thầu gần 75 tỷ đồng. Theo hợp đồng, VNPT sẽ cung cấp các dịch vụ thuê kênh truyền, nâng cấp mở rộng và lắp đặt kênh truyền dữ liệu cho hạ tầng truyền thông thống nhất ngành tài chính từ ngày 1/1/2010 đến hết năm 2011 tại các đơn vị thuộc Bộ Tài chính và 63 sở tài chính trên toàn quốc. Cùng với việc này, để khắc phục tình trạng cùng một dữ liệu nhiều đầu mối cùng nhập vào hệ thống, Bộ Tài chính đã có quyết định 35/QĐ-BTC để ban hành quy định hệ thống danh mục điện tử dùng chung. Theo đó, kể từ tháng 1/2010, một số dữ liệu sẽ được Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước thực hiện đồng bộ để hạn chế dần chuyện “vênh” dữ liệu giữa các “đầu mối”.

  Ngày 27/1/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Navin Shenoy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc marketing của Intel. Ông Navin Shenoy cho biết Intel đang triển khai hợp tác với Tập đoàn Viettel sản xuất máy tính tích hợp công nghệ 3G. Theo sản phẩm mẫu mà ông Navin Shenoy giới thiệu với Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, chiếc máy tính có màu trắng, chỉ nhỏ bằng kích thước của một chiếc ví. Intel cũng đang hợp tác với Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam để thúc đẩy đưa máy tính đến các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa của Việt Nam. Ngoài ra, đại diện Intel cho biết trong khoảng tháng 7/2010, sản phẩm chip “made in Vietnam” đầu tiên do nhà máy của Intel tại TP.HCM sản xuất sẽ được xuất khẩu. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao những nỗ lực hợp tác của Intel trong thời gian qua và cho rằng xuất khẩu chip “made in Vietnam” đầu tiên sẽ là một sự kiện quan trọng của ngành CNTT-TT Việt Nam.

  Tiếp sau Bộ trưởng Bộ KHCN Hoàng Văn Phong, chiều ngày 30/1/2010, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã đến thăm và làm việc với Công ty dịch vụ CNTT Naiscorp, doanh nghiệp hiện sở hữu website tìm kiếm tiếng Việt Socbay.vn. Theo Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, việc Naiscorp tập trung phát triển công nghệ lõi về tìm kiếm và xử lý dữ liệu tiếng Việt là hướng đi phù hợp với chiến lược phát triển công nghiệp CNTT của Chính phủ hiện nay. Phát triển công nghệ lõi và sản xuất công nghệ CNTT nói chung, là một trong những nhiệm vụ chính của Đề án tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT vào năm 2015. Đề án này, dự kiến được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 2 tới, sẽ là chiến lược bao trùm của ngành CNTT-TT Việt Nam trong thập kỷ tới. Ông Nguyễn Xuân Tài - Tổng giám đốc Naiscorp cho biết công ty này đang ấp ủ đề án xây dựng trung tâm dữ liệu Việt Nam, thành lập các ngân hàng dữ liệu quốc gia trong suốt một thập kỷ từ năm 2010 đến năm 2020.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O1002_1