• Thứ Tư, 10/02/2010 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 2 đến 8/2/2010

  Tổng bí thư Nông Đức Mạnh thăm và chúc tết VNPT. Công bố kết quả bình chọn 10 nhân vật tiêu biểu CNTT-TT Việt Nam 2000 – 2009. Bộ NN - PTNT khai trương Cổng Thông tin Điện tử và công bố chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT 2009. Khai trương trang web cho giáo viên tiếng Anh. TP.HCM: Phát triển thương mại điện tử còn nhiều khó khăn. Còn 30 ngày để khôi phục số thuê bao trả trước. Toshiba có thể đóng cửa nhà máy tại Việt Nam.

  Ngày 2/2/2010, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã vinh dự được đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đến thăm, chúc Tết và khai trương Bộ tem đặc biệt kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng. Tổng Bí Thư nhấn mạnh, sự thành công của công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước có một phần đóng góp không nhỏ của lĩnh vực bưu chính viễn thông - công nghệ thông tin (BCVT - CNTT). Với tinh thần tự lực, tự cường, với tư duy đổi mới và chặng đường xây dựng – phát triển 65 năm qua, sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực BCVT – CNTT Việt Nam, trong đó đại diện là VNPT đã góp phần phát triển hạ tầng BCVT – CNTT của đất nước hiện đại ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới. Tổng Bí thư mong muốn, VNPT không ngừng phát huy truyền thống vẻ vang của ngành, và danh hiệu Anh hùng Lao động để tiếp tục vượt mọi khó khăn, thách thức, phát triển mạnh mẽ và bền vững, tiếp tục góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng, phát triển và hội nhập của đất nước.

  Cùng ngày, Báo Bưu điện Việt Nam – cơ quan của Bộ TTTT đã công bố kết quả bình chọn 10 nhân vật tiêu biểu của ngành CNTT-TT Việt Nam từ 2000 - 2009. Kết quả này do gần 40 nhà báo chuyên theo dõi lĩnh vực CNTT-TT bầu chọn. 10 nhân vật tiêu biểu được bình chọn với số phiếu cao nhất gồm: ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó thủ tướng Chính phủ; ông Đỗ Trung Tá, nguyên Bộ trưởng Bộ BCVT; ông Đặng Hữu - nguyên Bộ trưởng Bộ KHCN và MT; ông Mai Liêm Trực - nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ TTTT, ông Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ KHCN và MT; ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty FPT; ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel; ông Nguyễn Tử Quảng - Giám đốc Bkis; ông Vũ Hoàng Liên - Giám đốc Công ty VDC; ông Thân Trọng Phúc - Giám đốc điều hành Quỹ DFJ VinaCapital (nguyên Tổng giám đốc Intel Việt Nam).

  Sáng 3/2/2010, Bộ NN - PTNT đã khai trương Cổng thông tin điện tử vừa được thiết kế xây dựng mới trên nền tảng công nghệ Sharepoint của Microsoft với 3 địa chỉ truy cập www.agroviet.gov.vn, www.mard.gov.vn, www.bonongnghiep.gov.vn. Cổng thông tin mới có khả năng tích hợp thông tin dữ liệu và dịch vụ công của các đơn vị trực thuộc Bộ, trong đó bao gồm cả lĩnh vực thủy sản. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cho biết, đến nay Bộ NN - PTNT là một trong số rất ít các Bộ có Cổng thông tin điện tử thay cho Trang thông tin điện tử. Nhân dịp này, Bộ NN - PTNT đã công bố Chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT của Bộ năm 2009 (MARD ICT - Index 2009). Báo cáo cho thấy, trong nhiều tiêu chí xếp hạng, khối các sở NN - PTNT thường có chỉ số thấp nhất: Tỷ lệ máy tính trên đầu người chỉ đạt 0,33 (cao nhất là khối các trường đạt 0,96%). Tương ứng, tỷ lệ cán bộ công chức sử dụng thư điện tử trong công việc của khối sở cũng thấp nhất, chỉ đạt 18,26% (Khối các đơn vị quản lý Nhà nước đạt mức cao nhất là 82,27%). Tỷ lệ trung bình cán bộ chuyên trách CNTT trên tổng số cán bộ nhân viên khối các sở cũng chỉ ở mức 0,34% (cao nhất là khối các đơn vị quản lý Nhà nước đạt hơn 3%).

  Đánh dấu sự hợp tác giữa Bộ GDĐT và Hội đồng Anh, trang web www.teachingenglish.edu.vn ra mắt ngày 5/2/2010 được hy vọng là nguồn tài liệu tham khảo phong phú và công cụ hỗ trợ đắc lực cho các giáo viên trên toàn quốc trong công việc giảng dạy tiếng Anh tại các trường phổ thông. Theo ông Phạm Mạnh Hùng, Cục trưởng, Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Cơ sở Giáo dục, Thông qua trang web, giáo viên có thể tiếp cận được nguồn tư liệu tham khảo bổ ích về kỹ thuật, phương pháp dạy học tiếng Anh do các chuyên gia trong và ngoài nước tư vấn. Từ đó, họ có thể tự nâng cao năng lực dạy học, vận dụng hiệu quả trong công tác giảng dạy tiếng Anh. Ông Simon Beardow, Phó Giám đốc Hội đồng Anh cho biết việc sử dụng các ứng dụng trên trang web này rất đơn giản và thích hợp với các giáo viên trên toàn quốc. Điểm đặc biệt hơn nữa là trang web được kết nối với hệ thống website của Hội đồng Anh trên toàn cầu. Chính vì thế, tất cả các thầy cô giáo quan tâm tới việc giảng dạy tiếng Anh có thể cập nhật tin tức về các sự kiện, hoạt động bồi dưỡng chuyên môn như hội nghị, hội thảo và cơ hội tham gia vào mạng lưới giáo viên tiếng Anh trên toàn thế giới.

  Ngày 5/2/2010, tại buổi tổng kết Chương trình phát triển thương mại điện tử (TMĐT) trên địa bàn TP.HCM năm 2009, ông Trần Vinh Nhung, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM - cho biết mặc dù là năm thứ hai thực hiện chương trình nhưng là năm đầu tiên triển khai đồng loạt nên đội ngũ tổ chức vẫn thiếu kinh nghiệm thực tiễn. Các quy định pháp luật hiện hành về TMĐT vẫn còn thiếu sót, chưa đảm bảo hành lang pháp lý an toàn cho các chủ thể khi tham gia giao dịch TMĐT, trong đó bài toán nhân lực là then chốt. Dịp này sở cũng đã trao giải website TMĐT cho năm doanh nghiệp được người tiêu dùng bình chọn nhiều nhất qua website www.eca.trade.hochiminhcity.gov.vn từ ngày 15/2/2009 đến 15/1/2010.

  Ngày 1/2/2010, hàng chục nghìn thuê bao di động trả trước đã bị các mạng di động khóa 2 chiều theo đúng yêu cầu của Bộ TTTT. Tuy nhiên các thuê bao này vẫn còn 30 ngày để khôi phục lại số thuê bao, số tiền trong tài khoản và số ngày sử dụng. Theo thông tin từ các mạng di động, Viettel là mạng có số thuê bao bị khóa lớn nhất và MobiFone là mạng không có thuê bao nào bị chặn. Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Phó giám đốc Viettel Telecom, đã có khoảng 50.000 thuê bao Viettel có thông tin đăng ký trùng quá 3 thuê bao sau ngày 31/1/2010 chưa thực hiện việc đăng ký lại thông tin đã bị chặn 2 chiều kể từ lúc 15 giờ hôm qua (1/2/2010). Trong khi đó, đại diện Vinaphone cho biết có khoảng 2.000 thuê bao trả trước cũng đã bị "tạm treo" từ hôm qua. Nếu sau 30 ngày kể từ thời điểm chặn cắt, chủ thuê bao không thực hiện đăng ký sử dụng số thuê bao, các số thuê bao này sẽ bị thu hồi, xóa toàn bộ tiền còn lại cũng như ngày sử dụng.

  Về tình hình hoạt động của Công ty sản phẩm tiêu dùng Toshiba VN (TVCP), bà Yuko Sugahara, người phát ngôn của Tập đoàn Toshiba (Nhật), cho biết: “Toshiba đang thảo luận về khả năng ngưng hoạt động sản xuất của TVCP nhưng chưa có gì được quyết định, kể cả vấn đề thời gian”. Riêng đại diện TVCP thì từ chối bình luận về thông tin trên và cho biết việc thông tin chính thức sẽ do công ty “mẹ” tại Nhật công bố. Trước đó, báo chí nước ngoài đưa tin hãng sản xuất hàng điện tử Toshiba (Nhật) có ý định chuyển bộ phận sản xuất sản phẩm LCD từ nhà máy ở VN sang Indonesia. Các trung tâm kinh doanh hàng điện máy ở TP.HCM cho biết họ vẫn đang kinh doanh các loại tivi LCD, đầu DVD từ TVCP bình thường dù sản lượng cung ứng không nhiều như trước. Thành lập năm 1996 bằng hình thức liên doanh giữa Toshiba Singapore với Viettronics Thủ Đức, có tổng vốn đầu tư 6,66 triệu đô la Mỹ (6,66 triệu USD, khoảng 123 tỷ đồng) trong thời hạn mười năm, sau đó Toshiba Singapore đã mua lại phần vốn góp phía VN và chuyển đổi thành 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất tivi các loại, có nhà máy sản xuất đặt tại Thủ Đức, TP.HCM.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O1002_1