• Thứ Tư, 24/02/2010 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong 2 tuần từ 9 đến 22/2/2010

  Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội chính thức áp dụng giải pháp giao dịch trực tuyến. Ngân hàng Đông Á được phép triển khai thí điểm ATM lưu động. Hutchison Telecom muốn đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp giao lưu với Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ. VTC Online chính thức ra mắt dịch vụ tại Campuchia. Thông tin di động không nghẽn mạng dịp Tết nhờ 3G.

  Ngày 8/2/2010, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) chính thức áp dụng giải pháp giao dịch trực tuyến. 22/45 công ty chứng khoán (CTCK) thành viên đáp ứng yêu cầu về mặt hệ thống và yêu cầu trong đợt kiểm tra cơ sở vật chất của HNX đã tham gia thành công trong ngày đầu tiên giao dịch trực tuyến tại HNX. Nhìn chung, qua phiên triển khai đầu tiên, giải pháp giao dịch trực tuyến cho thấy đã đáp ứng tốt yêu cầu đề ra. Thời gian truyền lệnh nhanh hơn gấp 10 lần, chỉ còn 50 miligiây/lệnh. Trong khi đó, trước đây, trung bình từ 2 - 3 giây/lệnh. Thời gian trả kết quả khớp lệnh cho CTCK cũng được rút ngắn xuống dưới 1 giây/lệnh. Nhận xét về phương thức giao dịch trực tuyến, đại diện một công ty chứng khoán cho rằng,  phương thức này ngoài giúp cải thiện đáng kể năng lực khớp lệnh của hệ thống còn tăng cường tính ổn định, an toàn dữ liệu, tránh nhầm lẫn, giảm thiểu sai sót trong quá trình nhập lệnh, nhất là khi thời điểm thị trường giao dịch sôi động. HNX khuyến khích các công ty chứng khoán thành viên chưa đủ điều kiện tiếp tục tham gia vào các đợt kiểm tra tới để có thể áp dụng giải pháp này trong thời gian sớm nhất nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

  Ngân hàng Đông Á (DongABank) đã được Ngân hàng Nhà nước cho phép triển khai thí điểm dịch vụ ATM lưu động trong 6 tháng kể từ 10/2/2010 nhằm góp phần giải quyết tình trạng quá tải tại các máy ATM dịp cuối năm. Dịch vụ này của DongA Bank đã tạm ngưng hoạt động từ cuối tháng 4/2009. Theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, trong quá trình thí điểm, DongA Bank cần kiểm tra hoàn chỉnh thường xuyên hệ thống an ninh, bảo mật để đảm bảo hoạt động an toàn của hệ thống. Hệ thống ATM lưu động DongA Bank ra đời vào tháng 2/2009 đã góp phần giảm tình trạng quá tải vào thời điểm nhận lương tại các điểm rút tiền phục vụ cho công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất và tạm thời ngưng hoạt động theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước cho đến nay. Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, DongA Bank đã đưa hệ thống ATM lưu động phục vụ khách hàng tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ và đặc biệt phục vụ cho công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Còn về hệ thống ATM trước dịp nghỉ Tết, số trường hợp khiếu nại không rút được tiền đã tăng mạnh. Trong đó phổ biến là máy báo lỗi, chủ thẻ không thể rút tiền. Một số trường hợp khác chuyển tiền liên ngân hàng bị chậm. Nguyên nhân vì nhu cầu rút tiền mặt tăng cao khiến hệ thống không đáp ứng kịp và các ngân hàng đã khuyến cáo chủ thẻ nên rút tiền ở các chi nhánh và phòng giao dịch.

  Ngày 9/2/2010, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp ông Dennis Lui - Tổng giám đốc Công ty Hutchison Telecom. Hutchison Telecom là đối tác của Hanoi Telecom đang  kinh doanh mạng di động GSM với thương hiệu Vietnamobile. Với trách nhiệm quản lý nhà nước, Bộ trưởng cho biết Bộ TTTT sẽ từng bước giúp doanh nghiệp tháo gỡ, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp đi sau. Bộ trưởng cũng chia sẻ với lãnh đạo Hutchison Telecom về những kế hoạch, mục tiêu của ngành TTTT, đặc biệt là đề án tăng tốc sớm đưa Việt Nam thành nước mạnh về CNTT. Ông Dennis Lui bày tỏ sự cảm ơn những hỗ trợ của Bộ TTTT đối với liên doanh Hutchison Telecom và Hanoi Telecom trong thời gian qua. Ông cũng cho biết, sau chuyến thăm Việt Nam lần này, ông sẽ đề xuất với lãnh đạo Hutchison để đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam trong thời gian tới, không chỉ giới hạn trong lĩnh vực viễn thông. Được biết, sau 9 tháng triển khai, đến nay mạng Vietnamobile đã có 5.000 trạm BTS. Trong năm 2010, Vietnamobile có kế hoạch tiếp tục triển khai mở rộng mạng lưới lên trên 6.000 trạm BTS, phủ sóng hơn 95% dân cư.

  Nhân dịp đầu xuân Canh Dần, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi giao lưu với Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ. Theo Bộ trưởng, việc Chính phủ giao Bộ TTTT xây dựng Đề án tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT là một định hướng chính xác, kịp thời, phù hợp với tiềm năng đất nước, phù hợp khát vọng của thế hệ trẻ. Những thành tựu trong 2 năm qua đã tạo ra những cơ hội, những tiền đề để ngành TTTT tiến nhanh hơn, mạnh hơn khi nền kinh tế thế giới phục hồi. Bộ trưởng cũng cho biết, hiện Chiến lược đã được trình lên Thủ tướng Chính phủ và hy vọng sẽ được phê chuẩn trong tương lai gần. Khi đó, chúng ta sẽ có một khối lượng công việc khổng lồ phải làm, nhưng Bộ trưởng nhấn mạnh đến 6 nhiệm vụ trọng tâm. Thứ nhất, xây dựng nguồn nhân lực CNTT, cả đại trà, cả mũi nhọn. Thứ hai là phát triển công nghiệp CNTT, để Việt Nam không chỉ tiêu dùng mà còn sản xuất các sản phẩm CNTT. Thứ ba là phát triển hệ tầng băng thông rộng. Thứ tư là đưa CNTT vào từng gia đình, như điện thoại, Internet, góp phần phát triển đất nước văn minh, hiện đại. Thứ năm là ứng dụng CNTT vào quản lý nhà nước, xây dựng Chính phủ điện tử để đảm bảo chỉ huy thông suốt từ Trung ương đến địa phương, nắm thông tin từ địa phương lên Trung ương kịp thời, xử lý kiến nghị của nhân dân nhanh nhất, tiện lợi nhất, tiết kiệm nhất. Và thứ sáu là xây dựng, hình thành các tập đoàn truyền thông có tầm quốc tế.

  Ngày 21/2/2010, Công ty Truyền thông trực tuyến Campuchia (VTC Online Cambodia) đã tổ chức lễ ra mắt chính thức và giới thiệu những dịch vụ, sản phẩm đầu tiên của mình tại đất nước chùa Tháp. Đây là công ty liên doanh giữa Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện Việt Nam (VTC) với đối tác Campuchia. Theo ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc điều hành VTC Online Cambodia, những sản phẩm của công ty đều được Khmer hóa 100% và sẽ được đưa lên mạng phục vụ người dân Campuchia vào cuối tháng 2/2010. Dự kiến trong năm 2010, công ty sẽ cung cấp thêm các dịch vụ điện tử về thương mại, ngân hàng, thể thao, âm nhạc, thời trang...

  Nhu cầu gửi máy tính của sinh viên mỗi dịp năm hết Tết đến đã kéo theo sự ra đời của dịch vụ giữ hộ máy tính. Không chỉ các cửa hàng máy tính hoặc những nơi chuyên kinh doanh cầm đồ tận dụng cơ hội này để kiếm thêm lợi nhuận, một số sinh viên không thể về quê ăn Tết cũng tham gia loại hình dịch vụ này để có thêm chút ít tiền tiêu Tết. Chẳng những sinh viên mà ngay cả các chủ tiệm Internet từ tỉnh lên thành phố kinh doanh cũng cần đến dịch vụ này để về sum họp cùng gia đình. Chính vì vậy mà dịch vụ giữ máy tính mùa Tết đã nở rộ trong thời gian vài năm gần đây, chủ yếu phục vụ cho nhu cầu dường như không thể thiếu của sinh viên. Đa phần những nơi cung cấp dịch vụ giữ hộ máy tính thường là các cửa hàng máy tính hoặc hiệu cầm đồ. Lẽ dĩ nhiên, chủ tiệm cũng không buôn bán trong những ngày Tết nhưng vẫn luôn có người trông coi hàng hóa nên việc mở thêm dịch vụ này cũng không mấy khó khăn. Ngoài ra, nhiều chủ tiệm kinh doanh tạp hóa, điện tử... ở các khu vực đông sinh viên cũng tranh thủ “làm thêm” dịch vụ này nhằm bù lại những ngày nghỉ Tết. Khoảng từ ngày 15 tháng 12 Âm lịch, có thể dễ thấy nhiều mảnh giấy rao vặt được dán khắp các khu vực tập trung đông sinh viên. Thậm chí tại ký túc xá, ban quản lý cũng dành riêng một phòng để có thể cho sinh viên đăng ký gửi máy tính với giá khoảng 20.000 đồng/máy. Một bộ phận nhỏ sinh viên không có điều kiện về quê ăn Tết cũng tham gia dịch vụ này để kiếm thêm chút ít tiền tiêu Tết.

  Thêm một thực tế nữa phải đề cập là tình trạng nghẽn mạch dịp Tết năm nay ít xảy ra. Theo các nhà mạng , tình trạng thông thoáng trên là do có sự chuẩn bị trước, bên cạnh đó là sự hỗ trợ dung lượng từ các trạm 3G đã giảm tải nghẽn mạch. Các trạm phát sóng 3G trên toàn quốc, đặc biệt tại các khu vực đô thị đông dân là một nhân tố giảm tải cho mạng 2G, tăng khả năng chống nghẽn đã giúp cho khách hàng luôn gọi và nhắn tin thông suốt.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O1002_1