• Thứ Tư, 03/03/2010 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 23/2 đến 1/3/2010

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ủng hộ VTC chuyển đổi sang mô hình tập đoàn truyền thông đa phương tiện. Tháo gỡ vướng mắc cho các khu công nghệ cao Hoà Lạc và TP.HCM. Sẽ thành lập ĐH CNTT-TT trực thuộc ĐH Thái Nguyên. Sẽ có thông tư hướng dẫn về chuẩn chính tả chữ quốc ngữ trong thẩm quyền của Bộ GDĐT…

  Ngay những ngày đầu của tuần làm việc sau dịp nghỉ Tết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ. Thủ tướng nhấn mạnh, "Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, phát triển nền kinh tế tri thức, trong lộ trình xây dựng nền hành chính hiện đại, định hướng Chính phủ điện tử, không thể thiếu được Cổng TTÐTCP". Việc ứng dụng CNTT trong xây dựng nền hành chính hiện đại, xây dựng Chính phủ điện tử là một đòi hỏi khách quan, tất yếu và không có một quốc gia nào trên thế giới là không hướng tới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Trên tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu Cổng TTÐTCP cần tiếp tục hiện đại hóa hạ tầng CNTT, xây dựng Trung tâm dữ liệu kết nối hệ thống cổng/trang thông tin của các bộ, ngành, địa phương, tích hợp dịch vụ công trên Internet để tiếp tục phục vụ tốt hơn cải cách hành chính, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đã đến thăm Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC). Năm 2010, VTC đặt mục tiêu chuyển đổi sang mô hình tập đoàn kinh tế và tiếp tục giữ mức tăng trưởng 200%/năm. Việc chuyển đổi sang mô hình tập đoàn truyền thông đa phương tiện đã được Phó Thủ tướng ủng hộ và Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC phải được xây dựng trở thành đài quốc gia.

  Tiếp đó, sáng 26/2/2010 Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với 2 khu CNC Hòa Lạc và TP.HCM. Theo TS Nguyễn Văn Lạng, Thứ trưởng Bộ KHCN kiêm Trưởng ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc, các khu CNC chỉ thực sự chuyển động mạnh mẽ từ năm 2007 với nhiều đầu tư và quy hoạch cụ thể.  Tuy nhiên, giải phóng mặt bằng là một trong những khâu tắc nghẽn gây nhiều bức xúc nhất. Còn tại Khu CNC TP.HCM, tiến độ xây dựng và triển khai khả quan hơn. Năm 2009, khu CNC TP.HCM đã xuất khẩu được 259 triệu đô la Mỹ (259 triệu USD) với sự đóng góp khá lớn của Tập đoàn Intel (Hoa Kỳ). Kết luận tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ rà soát lại toàn bộ hệ thống văn bản về khu CNC và đánh giá, nhìn lại 10 năm triển khai, kết quả đạt được của 2 khu CNC rất đáng trân trọng, chứng tỏ chủ trương xây dựng khu CNC là đúng đắn. Trên cơ sở đó, có thể tổng kết về công tác xây dựng khu CNC, tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách làm đòn bẩy cho KHCN phát triển trong thời gian tới.

  Thủ tướng Chính phủ cũng vừa đồng ý chủ trương thành lập Trường ĐH CNTT-TT  trên cơ sở Khoa CNTT thuộc ĐH Thái Nguyên.Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan tổ chức thẩm định Dự án đầu tư thành lập trường và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. 

  Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GDĐT, TS Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục CNTT Bộ GD-ĐT cho biết, Cục CNTT đang xây dựng Thông tư hướng dẫn về chuẩn chính tả tiếng chữ quốc ngữ trên môi trường máy tính và sách giáo khoa trong thẩm quyền của Bộ GDĐT. Cùng với việc này, Cục sẽ đệ trình Bộ trưởng để thành lập một Hội đồng Khoa học cho vấn đề này với sự tham gia của các hội đã tham gia kiến nghị cùng các nhà khoa học trong cả 2 giới ngôn ngữ học và tin học. Sau đó, một hội thảo khoa học sẽ được tổ chức với sự chủ trì của Bộ trưởng nhằm nhất trí các nội dung của thông tư và chính thức ban hành.

  TP.HCM sẽ thực hiện cơ chế bắt buộc cán bộ, công chức, người hưởng lương từ ngân sách nhà nước phải thực hiện hình thức thanh toán qua thẻ. Đây là biện pháp cụ thể được nêu tại kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân về thanh tra thực hiện các quy định của pháp luật phòng chống tham nhũng. Ông Quân giao trách nhiệm cho các sở ngành đề xuất cơ chế lương phù hợp, từng bước đảm bảo được đời sống cán bộ, công chức ngành thanh tra. Riêng việc xác định đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập hằng năm, kết luận trên cho rằng vẫn còn lúng túng, thiếu thống nhất, nên yêu cầu Sở Nội vụ hướng dẫn cụ thể, nhất là đối với doanh nghiệp có vốn nhà nước, đơn vị sự nghiệp...

  Hội Tin học TP.HCM (HCA) cũng đã tổ chức gặp mặt đầu năm và công bố chương trình hành động 2010. Đầu năm 2010, HCA đã tổ chức đoàn doanh nghiệp đi tham dự Hội chợ Triển lãm Hàng tiêu dùng CES 2010 tại Mỹ và sẽ tiếp tục tổ chức đoàn doanh nghiệp đi dự hội chợ CNTT CeBIT 2010 tại Hanover (Đức) vào đầu tháng 3/2010; tổ chức đoàn doanh nghiệp đi Myanmar để xúc tiến xuất khẩu sản phẩm CNTT và điện tử theo mời của Bộ Thương mại Myanmar vào tháng 5/2010. HCA cũng sẽ phối hợp với thành phố Cần Thơ để tổ chức Hội thảo CNTT-TT khu vực phía Nam vào tháng 5/2010. Hai sự kiện thường niên là Vietnam Computer & Electronics World 2010 và Fecit 2010 vẫn được tổ chức vào tháng 7 và tháng 10/2010. Nhân dịp này, HCA đã ký kết hợp tác với Sở TTTT TP.HCM, Tổng lãnh sự danh dự Myanmar và LG Việt Nam.

  Mã nguồn mở NukeViet vốn đã quá quen thuộc với cộng đồng CNTT Việt Nam trong mấy năm qua. Tuy chưa hoạt động chính thức, nhưng chỉ trong khoảng 5 năm gần đây, mã nguồn mở NukeViet đã được dùng phổ biến ở Việt Nam, áp dụng ở hầu hết các lĩnh vực, từ tin tức đến thương mại điện tử, từ các website cá nhân cho tới những hệ thống website doanh nghiệp.
  Để chuyên nghiệp hóa việc này, Ban quản trị NukeViet đã quyết định thành lập Công ty cổ phần Phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES JSC) tại Hà Nội và chính thức ra mắt vào ngày 25/2/2010. Theo ông Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch HĐQT VINADES, công ty sẽ phát triển bộ mã nguồn NukeViet nhất quán theo con đường mã nguồn mở đã chọn, chuyên nghiệp và quy mô hơn bao giờ hết.

  Người Việt Nam ưu tiên sử dụng sản phẩm CNTT Việt Nam là chủ đề của buổi đối thoại trực tuyến được Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC truyền hình trực tiếp sáng 28/2/2010. Tham gia buổi đối thoại là 4 chuyên gia trong lĩnh vực CNTT gồm ông Nguyễn Tử Quảng, TGĐ Trung tâm An ninh mạng Bách Khoa (BKIS); ông Nguyễn Xuân Tài, TGĐ Công ty Naiscorp; ông Nguyễn Lâm Thanh, GĐ chiến lược Công ty VTC Intecom; và nhà báo Đặng Kim Long, Trưởng ban CNTT-TT Báo Bưu điện Việt Nam. Tại buổi đối thoại, các chuyên gia đã trả lời các câu hỏi như Có phải các sản phẩm CNTT trong nước đang gặp khó khăn với áp lực cạnh tranh từ các tên tuổi nước ngoài? Tại sao người Việt Nam vẫn chưa thực sự mặn mà với sản phẩm CNTT Việt Nam? Và các doanh nghiệp CNTT trong nước cần hỗ trợ gì từ phía nhà nước?... Xuyên suốt buổi đối thoại là niềm tin các doanh nghiệp sẽ đứng vững trên thị trường trong nước và hiện tại là thời cơ tốt nhất để xây dựng các thương hiệu CNTT của Việt Nam.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O1003_1