• Thứ Năm, 04/03/2010 15:32 (GMT+7)

  Chứng thực số chờ ăn theo… dịch vụ công

  Mặc dù đã có 2 nhà cung cấp dịch vụ chứng thực số công cộng được cấp phép nhưng thị trường cho dịch vụ này vẫn chưa thực sự hình thành.

  Sau VNPT, ngày 2/3/2010, Công ty NacencommSCT (công ty thành viên của Hanel) cũng đã được Bộ TTTT cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực số công cộng. Như vậy, Việt Nam đã có 2 nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng.

  Chứng thực CKS là một hoạt động nhằm đảm bảo tính an ninh, bảo mật, xác thực của các chứng từ, chữ ký cá nhân. Việc ứng dụng CKS vào thực tế sẽ góp phần tăng hiệu quả của quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển TMĐT. Hiện Nacencomm có 3 loại chứng thực số phục vụ các đối tượng: Vid Sign dành cho các cá nhân, Vid web dành cho các website và Vid Stamp dành cho các tổ chức/DN.

  Tuy nhiên, theo ông Hoàng Quốc Khánh, Giám đốc Công ty Nacencomm, thị trường thực sự của dịch vụ này vẫn chưa hình thành, do đó, chưa thể nói đến cạnh tranh giữa 2 nhà cung cấp này. Trái lại, trong thời gian này, 2 nhà cung cấp sẽ phải hợp tác với nhau để xây dựng thị trường cho dịch vụ này bởi theo ông Khánh “các sản phẩm sẵn có để ứng dụng được chữ ký số (CKS) hiện không nhiều”. Bản thân Nacencomm hiện cũng cố gắng tuyên truyền để nâng cao nhận thức. Ngoài ra, công ty cũng cố gắng đưa được nhiều ứng dụng để tích hợp CKS vào các ứng dụng.

  Để hình thành thị trường chứng thực số cho các hoạt động giao dịch điện tử công cộng, theo ông Khánh, cần thay đổi thói quen đối với tất cả tổ chức/DN và cá nhân. “Hầu hết chúng ta chưa có sản phẩm nào để ứng dụng chữ ký số. Thay đổi thói quen này cần thời gian và cần phát triển được nhiều ứng dụng. Chúng tôi rất mong chờ cải cách hành chính công sắp tới, Chính phủ sẽ thúc đẩy để đưa nó vào cuộc sống nhiều hơn”, ông Khánh nhấn mạnh. “Các dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 đều cần có xác thực số. Vì vậy, đây chính là môi trường cho chúng tôi”.

  Bằng Linh

  ID: O1003_1