• Thứ Năm, 04/03/2010 (GMT+7)

  Xuất bản trên net – khi nào?

  Ứng dụng ZON (do Công ty Tinh Vân phát triển) cho phép người dùng đọc truyện tranh trên ĐTDĐ. Liệu đây sẽ là tiền đề cho thị trường sách trực tuyến?

  Văn hóa đọc trên thiết bị di động

  Ngày 3/3/2010, Công ty Công nghệ Tinh Vân đã chính thức ra mắt ứng dụng ZON – phần mềm xem truyện tranh với nhiều tiện ích về âm thanh, rung, trượt, lật trang giúp người đọc có những trải nghiệm mới khi xem truyện tranh. Có thể nói, với những hiệu ứng mà ZON cung cấp cùng với sự sẵn sàng của công nghệ 3G, thị trường sách truyện trong nước sẽ có những đột phá.

  Thứ nhất, ZON chuyển nhu cầu đọc sách mang đậm tính cá nhân như phải có không gian riêng, có thời gian rảnh) sang khả năng đáp ứng mọi nơi, mọi lúc (ở các điểm công cộng, trên xe buýt, trên tàu…).

  Thứ hai, ZON mang đến những trải nghiệm mới của việc xem truyện tranh nhờ các hiệu ứng âm thanh và hình ảnh đi kèm, giúp tăng tính hấp dẫn và cảm xúc cho người xem.

  Thứ ba, ZON khắc phục nhược điểm của việc đọc sách giấy truyền thống là cồng kềnh, tốn diện tích và không phải lúc nào cũng sẵn có. Dự kiến dịch vụ đọc sách trên ZON sẽ chính thức được cung cấp vào khoảng cuối tháng 3 đến đầu tháng 5/2010. Nhà cung cấp Tinh Vân kỳ vọng sẽ có khoảng 30% các thuê bao 3G sử dụng dịch vụ này.

  Trên thực tế, thị trường đọc sách trên thiết bị di động đã rất phát triển ở một số quốc gia, chẳng hạn như Nhật Bản với trào lưu đọc tiểu thuyết trên thiết bị di động. Để đáp ứng trào lưu này, một trường phái chuyên viết tiểu thuyết dành cho thiết bị di động cũng đã ra đời. Liệu với sự tiến bộ của công nghệ, có thể hình thành văn hóa xem truyện tranh mới ở Việt Nam?

  Xu hướng xuất bản mới

  Trong giai đoạn cung cấp dịch vụ thử nghiệm (từ nay đến khi công bố chính thức), kho cơ sở dữ liệu của ZON hiện có 20 truyện (mỗi truyện dài 10 - 20 tập). Để có được nguồn sách truyện phong phú, Công ty Tinh Vân đã hợp tác với các NXB để cập nhật những truyện mới nhất, được giới trẻ quan tâm như NXB Kim Đồng, NXB Văn hóa Thông tin.

  Ông Trương Việt Anh, nhân viên Phòng Tổng hợp, NXB Kim Đồng cho biết, trong vòng 2 năm trở lại đây, ngoài Tinh Vân, một số công ty khác như Vnmedia, VDC cũng đã làm việc với NXB Kim Đồng để triển khai những dự án tương tự.

  Sự phát triển của CNTT và sự ra đời của dịch vụ 3G đang tạo ra những trào lưu hưởng thụ văn hóa mới mà đọc truyện online là một ví dụ. Trước những trào lưu này, bản thân NXB Kim Đồng nói riêng và hầu hết các NXB trong nước nói chung cũng không thể đứng ngoài cuộc mà phải nỗ lực để tiếp cận độc giả của mình theo cách mới hơn mà công nghệ mang lại.

  Tuy nhiên, ông Việt Anh cũng cho biết, các tác phẩm của NXB Kim Đồng hiện có trên ZON đều đã xuất bản trên giấy được số hóa và cũng mới chỉ được cung cấp thử nghiệm. Về lâu dài, để hình thành một thị trường xuất bản phẩm online còn phải chờ ý kiến từ phía các cơ quan chức năng. Còn rất nhiều sách của NXB Kim Đồng được thị trường truyền thống yêu thích như manga (truyện tranh của Nhật Bản) nhưng NXB Kim Đồng chưa thể cung cấp cho Tinh Vân do chưa thống nhất được với đối tác nước ngoài. Ngoài ra, cũng cần sự đồng ý của Cục xuất bản cho phép xuất bản một loại sách gọi là sách điện tử. Ở một khía cạnh nào đó, nó là một loại sách khác với sách giấy truyền thống chứ không đơn thuần là việc có dữ liệu và cứ thế đưa lên. Trên thực tế, đến nay, vẫn chưa có 1 văn bản hay 1 bộ sách nào được chính thức đồng ý xuất bản dưới dạng số hóa.

  Được biết, Tinh Vân cũng đã trực tiếp làm việc với một số tác giả để sớm đưa các tác phẩm được thị trường yêu thích lên ZON. Ngoài ra, theo ông Việt Anh, trước nay ở Việt Nam chưa có 1 tác giả nào xuất bản tác phẩm của mình dưới dạng chỉ dành cho ĐTD Đ. Dịch vụ của ZON có thể sẽ là gia vị để kích thích sự phát triển về trí tuệ, đặc biệt ở các bạn trẻ vì chỉ có họ mới có những phát kiến mới, chẳng hạn như phát triển các phẩm của mình cho môi trường ZON.

  Thu Nga

  ID: O1003_1