• Thứ Tư, 10/03/2010 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 2 đến 8/3/2010

  Bộ GDĐT ban hành thông tư về sử dụng phần mềm nguồn mở. Website của trường ĐH là tiêu chí để đánh giá thi đua. Sẽ chọn 30 tỉnh vào dự án phổ cập Internet do Quỹ Bill Gates tài trợ. Hanel tham gia thị trường cung cấp dịch vụ chữ ký số. IBM giới thiệu hệ thống công nghệ mới hỗ trợ doanh nghiệp. Aptech đã đào tạo hơn 55.000 học viên tại Việt Nam. Thêm 3 ngân hàng tham gia liên minh thẻ Smartlink…

  Ngày 1/3/2010, Bộ GDĐT đã ban hành thông tư quy định về sử dụng phần mềm tự do mã nguồn mở trong các cơ sở giáo dục. Theo đó, danh mục các sản phẩm phần mềm tự do mã nguồn mở được yêu cầu sử dụng chính thức để dạy học và sử dụng trong công tác văn phòng của các cơ sở giáo dục gồm 5 sản phẩm gồm: Phần mềm văn phòng OpenOffice.org; Bộ gõ tiếng Việt: Unikey; Trình duyệt web Mozilla Firefox; Phần mềm thư điện tử máy trạm - Mozilla Thunderbird; Hệ điều hành trên nền Linux. Ngoài ra Bộ cũng đưa ra danh mục 22 các phần mềm mã nguồn mở được khuyến khích sử dụng trong các cơ sở giáo dục. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/ 4/2010. Bộ yêu cầu các cơ sở giáo dục lập kế hoạch triển khai theo năm học, bảo đảm đến tháng 9 năm 2010, các cơ sở giáo dục hoàn tất việc triển khai các phần mềm OpenOffice.Org, Unikey, Firefox. Cùng với thông tư này, Bộ GD-ĐT đã ban hành thông tư quy định về tổ chức hoạt động, sử dụng thư điện tử và trang thông tin điện tử của các cơ sở giáo dục ĐH. Theo đó, Bộ sẽ tổ chức đánh giá, xếp hạng và công bố kết quả đạt được và xếp hạng theo thứ bậc về hoạt động của hệ thống thư điện tử và nội dung thông tin trên website của cơ sở giáo dục ĐH. Bộ GDĐT sẽ dùng kết quả này để kiểm định chất lượng giáo dục và đánh giá công tác thi đua đối với cơ sở giáo dục ĐH. Tuy nhiên, tại hội nghị triển khai chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chương trình hành động của Bộ GDĐT về đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010 – 2012 họp ngày 6/3/2010, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã thừa nhận việc nhiều trường không thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng CNTT... mà vẫn không bị làm sao. Ông Nguyễn Văn Ngữ, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính cho biết, đến nay mới có 34% số trường có báo cáo đầy đủ về nội dung “3 công khai”. Một số trường lấy lý do chưa có trang web, nhưng cũng có trường đã có trang web nhưng vẫn chưa công khai.

  Với việc dự án thí điểm “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam” ở 3 tỉnh Nghệ An, Trà Vinh và Thái Nguyên thành công tốt đẹp, Quỹ Bill&Melinda Gates Foundation (MBGF) đã bày tỏ mong muốn Bộ TTTT chọn mô hình dự án của Việt Nam làm thí điểm trên phạm vi toàn cầu trong chương trình Thư viện toàn cầu của GMGF. Kết luận cuộc họp về đề xuất dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam” mới đây, Thứ trưởng Trần Đức Lai đã chỉ đạo trong dự án tiếp theo, không nên thực hiện dàn trải trên tất cả các tỉnh thành, mà nên chọn số tỉnh theo từng giai đoạn và tỷ lệ số điểm dự án phù hợp với từng tỉnh để có hiệu quả đầu tư thiết thực. Tùy thuộc vào kinh phí tài trợ, dự án tiếp theo có thể sẽ thực hiện ở khoảng 30 tỉnh, là những tỉnh nằm trong vùng có 62 huyện nghèo nhất toàn quốc và các tỉnh nằm trong vùng công ích. Ngoài ra, trong số các tỉnh được lựa chọn để thực hiện dự án, cần xác định các điểm thư viện và điểm BĐVHX phù hợp với từng tỉnh. Đối với BĐVHX nên ưu tiên những nơi chưa có Internet; đối với thư viện, nếu chọn 30 tỉnh thì nên có tất cả các thư viện tỉnh.

  Sau VNPT, Công ty công nghệ thẻ NacencommSCT, thành viên của Công ty điện tử Hà Nội (Hanel) sẽ cung cấp dịch vụ chữ ký số trong tháng tới. Chiều 2/3/2010, Bộ TTTT đã trao giấy phép cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng cho công ty NacencommSCT. Đây là giấy phép cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng thứ 2 tại Việt Nam sau giấy phép cấp cho VNPT vào tháng 9 năm ngoái. Ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty NacencommSCT cho biết, công ty này đang hoàn tất hệ thống, trang web cũng như các chính sách để bắt đầu cung cấp dịch vụ chữ ký số vào tháng tới dành cho đối tượng là người dùng cá nhân, các website, tổ chức và doanh nghiệp. Theo ông Khánh, sự cạnh tranh mạnh trên thị trường, cải cách hành chính ngày càng sâu rộng và sự phát triển các dịch vụ hành chính công trực tuyến trong một hai năm tới sẽ tạo cơ hội cho việc ứng dụng chữ ký số phát triển. Cùng với VNPT và NacencommSCT, Bkis và Viettel cũng đang chuẩn bị tham gia thị trường chữ ký số.

  Ngày 3/3/2010 tại Hà Nội, hãng máy tính IBM đã tổ chức Triển lãm “Doanh nghiệp thông minh hơn với công nghệ vượt trội 2010” để giới thiệu các công nghệ  trên nền tảng máy chủ x86. Đây là dòng sản phẩm mới được thiết kế dành cho hệ thống công việc đòi hỏi khắt khe hơn và giúp hạ thấp chi phí hạ tầng. Theo kế hoạch, các máy chủ này sẽ chính thức được tung ra thị trường từ cuối tháng 3/2010. Cũng tại triển lãm này, IBM đã tổ chức Hội nghị Lotusphere toàn cầu 2010 để công bố các mối quan hệ hợp tác mới đưa công nghệ cộng tác của IBM vào các thiết bị di động như Blackberry, cung cấp các giải pháp mở rộng trên nền tảng điện toán đám mây, các công nghệ phần mềm xã hội và truyền thông hợp nhất, các dịch vụ tư vấn mới giúp doanh nghiệp xây dựng lộ trình cộng tác...

  Sáng 1/3/2010 tại Hà Nội, hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech Việt Nam đã tổ chức hội nghị thường niên 2010. Trong những năm qua, Aptech Việt Nam đã đào tạo hơn 55.000 học viên theo các chuyên ngành: Lập trình viên quốc tế Aptech, kỹ thuật viên ITT, quản trị mạng N-Power và thiết kế mỹ thuật đa phương tiện Arena... theo chuẩn ISO 9001. Năm 2009, các trung tâm thuộc hệ thống Aptech Việt Nam đã tuyển sinh đào tạo gần 10.000 sinh viên. Các trung tâm đào tạo Aptech trực thuộc Tập đoàn FPT (FPT-Aptech) đều áp dụng hệ thống quản lý trực tuyến, đào tạo liên thông lấy bằng ĐH quốc tế ngay tại Việt Nam...

  Ngày 5/3/2010, Công ty Cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink đã công bố, các ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Bảo Việt (Baoviet Bank) và Á Châu (ACB) vừa hoàn tất kết nối và đưa vào hoạt động hệ thống chia sẻ ATM của Smartlink. Theo đó, gần 1 triệu chủ thẻ của 3 ngân hàng này sẽ giao dịch được tại 4.500 máy ATM và 20.200 máy chấp nhận thẻ (POS) trên toàn quốc. Như vậy, Sacombank, Baoviet Bank và ACB đã mở rộng gấp 3 lần mạng lưới ATM của mình.

  Ngày 5/3/2010 tại Trường THPT Lục Khu (xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng), Chi nhánh Viettel Cao Bằng và Sở GDĐT tỉnh đã tổ chức lễ khánh thành kết nối mạng giáo dục huyện Hà Quảng. Như vậy, Hà Quảng đã trở thành huyện miền núi biên giới đầu tiên hoàn thành chương trình đưa Internet miễn phí tới 32 cơ sở đủ điều kiện. Nhờ đó, gần 7.300 học sinh sẽ được tiếp cận với công nghệ và tri thức mới thông qua dự án Internet giáo dục của Viettel. Tính chung trên cả nước, Viettel đã hoàn thành 72% kế hoạch đặt ra. Trong đó, 12 tỉnh và thành phố đã hoàn thành 100% là Điện Biên, Đắc Lắc, Cà Mau, Hải Dương, Tây Ninh, Quảng Nam, Bến Tre, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai, Hà Nội (cũ) và TP.HCM. Viettel đang đặt mục tiêu hoàn thành kết nối mạng cho 100% cơ sở giáo dục trên cả nước vào tháng 6/2010, về đích trước kế hoạch ban đầu là 6 tháng.

  Cũng phải kể đến một sự việc là lần đầu tiên đã có một phiên toà xét xử hành vi trộm cắp tài sản ảo trong game online của TAND TP.Hà Nội ngày 5/3/2010. Bị cáo của vụ án này đã bị tuyên phạt 9 tháng 5 ngày tù giam về hành vi trộm cắp tài sản. Bị cáo đã lấy cắp 1.000 viên Long châu trong Game Thế giới Hoàn Mỹ và rao bán trên mạng để thu lời 91 triệu đồng.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O1003_1