• Thứ Tư, 24/03/2010 15:09 (GMT+7)

  Tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực CNTT

  Hồng Vinh
  Ngày 22/3/2010, VINASA, Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo và Finnpartnership đã tổ chức hội thảo “CNTT - Cơ hội và hợp tác cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam và Phần Lan”.

  Ông Jari Salo.
  Hội thảo nằm trong khuôn khổ hợp tác, thúc đẩy quan hệ thương mại song phương của Chính phủ 2 nước, đặc biệt, trong lĩnh vực CNTT. Đây là cơ hội cho các DN Việt Nam tìm hiểu thị trường, tham gia các chương trình hỗ trợ, chuyển giao công nghệ, tìm kiếm đối tác kinh doanh với Phần Lan. Tham dự hội thảo có Phó Đại sứ Phần Lan - bà Elina Poikonen, quyền Vụ trưởng Vụ CNTT - Bộ TTTT - ông Nguyễn Trọng Đường và trên 70 DN tham dự.

  Bà Elina Poikonen cho biết, Việt Nam và Phần Lan đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 25/1/1973. Quan hệ giữa 2 quốc gia đã từng bước cải thiện. Đặc biệt, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Phần Lan Matti Vanhanen vào cuối năm 2009. Tuy nhiên, kim ngạch thương mại song phương vẫn còn ở mức rất khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác giữa 2 quốc gia. Hiện nay, quan hệ hợp tác giữa 2 bên chủ yếu tập trung trong các lĩnh vực: xây dựng, văn hoá, giáo dục, công nghệ cao, CNTT…

  Tại hội thảo, ông Nguyễn Trọng Đường đã đánh giá cao tiềm năng hợp tác CNTT giữa Phần Lan và Việt Nam đồng thời khẳng định mối quan tâm và sẵn sàng hỗ trợ cho các hoạt động hỗ trợ hợp tác giữa DN 2 nước.

  Bà Elina Poikonen cũng đã giới thiệu về đất nước, con người và tập quán kinh doanh của Phần Lan. Đây là những thông tin thật sự hữu ích cho các DN Việt Nam muốn thâm nhập thị trường quốc gia Bắc Âu tiên tiến này.

  Ông Jari Salo, Chuyên gia Trung tâm Phát triển Xã hội Thông tin (TIEKE) đã giới thiệu thực trạng ngành CNTT Phần Lan và một số dự án kêu gọi hợp tác đào tạo nhân lực CNTT từ phía đối tác Việt Nam. Phần Lan, quê hương của điện thoại di động Nokia nổi tiếng thế giới, là đất nước có trình độ phát triển và ứng dụng CNTT rất cao. Tuy nhiên, với dân số chỉ trên 5 triệu người, việc phát triển ngành CNTT của Phần Lan lại gặp nhiều khó khăn. Cơ hội mở ra cho DN Việt Nam tận dụng những ưu thế về nhân lực của mình trong việc hợp tác.

  Ông Jari Salo, cho biết, các DN Phần Lan hiện đang quan tâm các dự án chuyên về công nghệ mạng nội bộ không dây (WLAN), thiết kế game và phần mềm, quản lý thiết bị di động, lĩnh vực phần mềm nhúng, phần mềm điều khiển thiết bị... Và họ cũng mong muốn mở rộng hợp tác những lĩnh vực này ra nước ngoài, đang tìm kiếm đối tác Việt Nam để liên kết thực hiện các dự án ở Phần Lan. “Chúng tôi cam kết, kêu gọi hợp tác, hỗ trợ đào tạo nhân lực CNTT cho các đối tác Việt Nam thông qua chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo (Innovation Partnership Programs – IPP), Chương trình hỗ trợ tìm kiếm đối tác Phần Lan (Finnpartnership)”. Các chương trình này là một kênh rất tốt hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, DN Việt Nam nâng cao năng lực, tìm kiếm đối tác và chuyển giao công nghệ.

  Các DN Việt Nam đã làm việc lâu năm với các đối tác Phần Lan cũng đã cởi mở chia sẻ những kinh nghiệm hợp tác thành công tại hội thảo. Sự hiểu biết về văn hoá và phong tục giữa hai quốc gia, sự linh hoạt trong chương trình làm việc và khả năng đáp ứng nhu cầu cao được các DN đánh giá cao khi muốn có được sự hợp tác thành công với Phần Lan.

  Hiện, Chính phủ 2 nước đang hướng tới thực hiện mục tiêu 1 tỷ đô la Mỹ (1 tỷ USD, ~18.900 tỷ đồng) kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Phần Lan trong thời gian tới.