• Thứ Năm, 01/04/2010 10:00 (GMT+7)

  Giải quyết khó khăn xây dựng trạm BTS: Chờ cơ chế

  Lan Uyên

  Cả nước hiện có 7 nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động (TTDĐ) mặt đất, với hơn 110 triệu thuê bao và trên 42.000 trạm thu phát sóng TTDĐ (BTS). Tuy nhiên, việc xây dựng BTS hiện đang gặp khó khăn

  Doanh nghiệp than!

  Một thời gian dài trước năm 2007, các trạm BTS được xây dựng khá dễ dàng nên số lượng BTS “mọc” lên như “nấm sau mưa”. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương lo ngại đến an toàn và mỹ quan đô thị, người dân thì lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe… nên việc cấp phép xây dựng BTS bị hạn chế. Để giải quyết khó khăn, Liên bộ Xây dựng và Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã ban hành Thông tư liên tịch số 12/2007/ TTLT/BXD-BTTTT ngày 11/12/2007 hướng dẫn về cấp phép xây dựng đối với công trình trạm thu, phát sóng TTDĐ ở các đô thị. Tuy nhiên khó khăn chồng chất khó khăn do mỗi địa phương triển khai áp dụng mỗi kiểu khác nhau.

  Tại Hội nghị Quản lý và Phát triển Trạm BTS do Bộ TTTT tổ chức tại Hà Nội vào ngày 24/01/2010, Công ty Viễn thông Viettel báo cáo những vướng mắc khi xây dựng trạm BTS: “Việc hướng dẫn thực hiện Thông tư liên tịch số 12 về cấp phép xây dựng đối với trạm BTS ở đô thị chưa đồng bộ giữa cơ quan quản lý chuyên ngành và các cấp chính quyền địa phương, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp…”. Để minh chứng cho thủ tục cấp phép xây dựng trạm BTS rườm rà, phức tạp, báo cáo đã nêu đích danh các quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai thuộc TP. Hà Nội yêu cầu nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng trạm BTS: “Phải có văn bản thỏa thuận của doanh nghiệp với UBND phường, xã…”.

  Do không tuân thủ quy hoạch, không tuân thủ công tác cấp phép xây dựng trạm BTS nên nhiều nơi, một khu vực có từ 3 đến 4 trạm BTS, gây lãng phí xã hội, mất mỹ quan đô thị.

  Bên cạnh khó khăn trong cấp phép xây dựng, các DN còn bị người dân cản trở xây dựng trạm với lý do sợ ảnh hưởng sức khỏe từ các trạm thu phát sóng di động này. Hàng loạt các vụ khiếu kiện của người dân liên quan đến việc dựng trạm BTS đã diễn ra tại nhiều địa phương. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và kể cả Bộ trưởng Bộ TTTT đã lên tiếng giải thích rằng chưa có bằng chứng nào cho thấy các trạm BTS gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, song tình hình chưa cải thiện thêm được bao nhiêu. Các doanh nghiệp di động đều bày tỏ lo ngại trước thực tế khó khăn này.

  Công ty TTDĐ VMS cho biết: Mặc dù các trạm BTS đã được kiểm định song người dân vẫn tiếp tục khiếu kiện và cản trở không cho phát sóng. Trước thực tế này Công ty đã kiến nghị: “Bộ TTTT thông qua các phương tiện báo chí thông tin tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân về việc phát sóng của các trạm BTS không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đồng thời cũng thông tin về những quy định pháp lý hiện hành đối với việc triển khai các trạm BTS nhằm hạn chế người dân và cấp chính quyền địa phương có nhận thức sai, dẫn đến khiếu kiện hoặc gây cản trở, khó khăn cho doanh nghiệp trong việc phát triển mạng lưới”.

  Nhà nước cũng than!

  Theo ông Lê Xuân Công, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ TTTT, khó khăn đầu tiên xuất phát từ khâu quản lý. Tính thống nhất chung trong cả nước về cấp phép xây dựng trạm BTS hiện chưa có. Theo báo cáo của Bộ TTTT tổng hợp tình hình triển khai Thông tư liên tịch số 12 thì có 52/63 tỉnh, thành phố ban hành quyết định của UBND cấp tỉnh. Mỗi địa phương lại có các quy trình cấp riêng, liên quan tới nhiều đơn vị như UBND tỉnh, huyện, sở xây dựng, sở TTTT… Những khó khăn vướng mắc này đã ảnh hưởng nhiều tới tiến độ triển khai xây dựng trạm BTS.

  Chính quyền địa phương cũng than phiền các DN không làm đúng trình tự xin cấp phép xây dựng trạm BTS theo quy định. Sở TTTT tỉnh Thái Bình cho biết: “Nhiều DN khi xây dựng cơ sở hạ tầng chưa cử cán bộ có trách nhiệm về làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương mà chỉ giao cho bên B làm việc trực tiếp với các hộ gia đình để thuê đất, thậm chí có DN còn thuê đơn vị chuyên làm giấy phép…”.

  Lời giải bài toán khó

  Hầu hết các DN và sở TTTT các địa phương đều kiến nghị Bộ TTTT phối hợp với Bộ Xây dựng chỉnh sửa Thông tư liên tịch số 12 cho phù hợp thực tế. Cụ thể đề nghị xác định trạm BTS là công trình tạm, không phải công trình kiên cố nên dùng khái niệm “cấp phép lắp đặt” thay cho khái niệm “cấp phép xây dựng”. Kiến nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường về thủ tục cho thuê đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi xây dựng trạm BTS…

  Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng cho biết trong thời gian tới, khi cơ quan quản lý nhà nước hoàn thành các nghị định hướng dẫn về Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện, các vướng mắc, bất cập trong quản lý và phát triển trạm BTS sẽ được giải quyết triệt để.

  Như vậy là đã rõ, theo điều 62 Luật Viễn thông và điều 48 Luật Tần số Vô tuyến điện thì các luật trên có hiệu lực thi hành từ 1/7/2010. Các nghị định hướng dẫn thi hành luật chắc chắn sẽ ban hành... trong tương lai. 

  BTS Ở MỘT SỐ NƯỚC
  Khi phát triển BTS, các quốc gia cũng rất chú trọng đến an toàn sức khỏe người dân. Họ dựa vào các tiêu chí như độ cao ăng- ten, công suất phát, khoảng cách so với khu dân cư để phân loại công trình có ảnh hưởng hay không ảnh hưởng. Công trình không ảnh hưởng thì thủ tục xây dựng, lắp đặt đơn giản như không cần có sự thỏa thuận của dân cư xung quanh mà chỉ cần chứng minh phù hợp quy hoạch.
  Khi bạn đi du lịch ra nước ngoài, tại các trung tâm thành phố lớn bạn sẽ không nhìn thấy các trạm BTS với các trụ Ăng-ten mọc ngổn ngang, lộn xộn như tại các thành phố lớn của nước ta. Lý do là cơ quan quản lý có các quy định, hướng dẫn cụ thể việc sử dụng hạ tầng của các tòa nhà cao tầng để phát triển hạ tầng viễn thông. Bên cạnh đó, họ ưu tiên ứng dụng công nghệ mới, thân thiện với môi trường và đảm bảo mỹ quan. Tại Kuala Lumpur- Malaysia, nếu không phải là chuyên gia trong ngành, bạn khó nhận ra các BTS được ngụy trang đặt trên tầng thượng của các cao ốc, hay dưới dạng các trụ đèn thắp sáng ven đường hoặc trong các panel quảng cáo đặt tại các nơi cộng cộng chiếm rất ít diện tích.
  BTS ở Bắc Kinh.

   

  Lan Uyên

  ID: B1003_70