• Thứ Tư, 21/04/2010 14:59 (GMT+7)

  Đề cao vai trò CSO

  Hà Thành
  Triển lãm Thế giới An ninh bảo mật (Security World 2010) diễn trong 2 ngày 23-24/3/2010 tại Hà Nội. Nhân dịp này TGVT B phỏng vấn ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc IDG Việt Nam và Đông Dương, về những nét mới của sự kiện.

  Khi vấn đề an ninh bảo mật (ANBM) còn khá mới mẻ ở Việt Nam, IDG đã khởi xướng và phối hợp với các đối tác để tổ chức Security World và duy trì thành một hoạt động thường niên. Xin ông cho biết vì sao IDG lại tập trung vào lĩnh vực này?

         Ông Lê Thanh Tâm

  Cụm từ về ANBM đã được các nước nói rất nhiều, tại Việt Nam thì cụm từ an toàn thông tin (ATTT) hiện cũng đang trở nên hết sức phổ biến. Nó cho thấy việc đảm bảo ANBM dữ liệu ở Việt Nam đã được nâng cao. Đối với các nước, đây là 1 vấn đề đóng vai trò rất quan trọng và được đề cao trong quá trình điều hành của 1 quốc gia, trong truyền tải thông điệp của doanh nghiệp (DN) hay thực thi hoạt động của tổ chức. 5 năm trước đây, chúng tôi đã khởi xướng và phối hợp với các đối tác để tổ chức hội thảo với chủ đề về ANBM. Sự kiện này đã được cộng đồng quốc tế rất hoan nghênh, nhưng lúc đó các tổ chức trong nước lại cho rằng vấn đề này còn quá mới mẻ. Nhưng đến nay, chúng ta có thể thấy rằng đó là thời điểm thích hợp vì nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển. Trong 5 năm qua, ngành CNTT cũng như ANBM đã có những bước nhảy vọt.

  Song song đó, Bộ TTTT cũng đã triển khai và thành lập các ban định hướng và phát triển những trung tâm công nghệ quốc gia, có trách nhiệm đánh giá và nâng cao nhận thức về ANBM. Cách đây 3 năm, cộng đồng CNTT đã nhìn nhận vai trò quan trọng của ANBM nên Bộ Nội Vụ đã cho phép Hiệp Hội ATTT phối hợp với IDG và các bộ ban ngành tổ chức giải thưởng tôn vinh các lãnh đạo an ninh thông tin (CSO) tại Việt Nam. Điều này khẳng định việc tổ chức hội thảo Security World là quan trọng và phù hợp với đường lối phát triển của Việt Nam

  Giải thưởng CSO đã đem lại những kết quả gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến việc tổ chức hội thảo Security World sắp tới?

  Sau 4 lần tổ chức hội thảo về ATTT, chúng tôi đã quyết định đưa vào giải thưởng CSO nhằm tôn vinh những đóng góp xuất sắc của các CSO trong an ninh mạng, bảo mật dữ liệu và ATTT trong khối nhà nước và DN. Chúng tôi đã phối hợp với các tổ chức để thực hiện các chương trình đào tạo nhằm đẩy mạnh ngày ATTT trong cộng đồng bởi vấn đề ATTT đã và đang nắm giữ vai trò thiết yếu trong hoạt động của các cơ quan nhà nước từ trung ương tới địa phương.

  Nét mới của Hội thảo lần này là gì, thưa ông?

  Lần thứ 5 này, hội thảo Security World có 4 điểm nhấn chính:

  • Chính phủ quyết định đầu tư nguồn ngân sách trị giá 765 tỷ đồng để xây dựng 1 lộ trình chính sách phát triển về ATTT và dữ liệu trong vòng 5 năm tới. Do đó, hội nghị sẽ đưa ra chương trình thảo luận và định hướng lộ trình đó sao cho phù hợp với sự phát triển của Việt Nam cũng như tình hình của ngành CNTT.

  • IDG cũng tổ chức 1 chuyên đề về chức năng, nhiệm vụ của CSO, qua đó sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề ANBM dành riêng cho các DN và các CQNN từ trung ương đến địa phương trong thời gian sắp tới.

  • Cùng với Cục Thương mại Điện tử, Bộ Công Thương, chúng tôi sẽ tổ chức giao lưu bàn tròn về cơ hội phát triển cũng như tính pháp lí của thanh toán điện tử tại Việt Nam.

  • IDG cũng phối hợp với VNCERT và Bộ Công an tổ chức 1 chuyên đề riêng về CIO và CSO để định hướng phát triển vai trò của các CIO và CSO tương xứng với các CEO.

  Hội thảo – Triển lãm Quốc gia về An ninh bảo mật (Security World) lần thứ 5 diễn ra trong hai ngày 23-24/3/2010 tại Hà Nội với chủ đề ”Xây dựng chiến lược ANBM thiết thực hiệu quả trước những thách thức kinh tế mới”. Security World 2010 tập trung giới thiệu các giải pháp bảo mật với hiệu quả cao, chi phí hợp lý, giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa được lợi ích từ những đầu tư về bảo mật.
  Các diễn giả đã trình bày nhiều báo cáo quan trọng, như: ”Tổng quan An ninh mạng Việt Nam và dự báo xu hướng trong thời gian tới” (ông Nguyễn Viết Thế - Cục trưởng Cục Tin học Nghiệp vụ - Bộ Công an); ”Kế hoạch đảm bảo phát triển ATTT số Quốc gia đến năm 2015” (ông Vũ Quốc Khánh – Giám đốc VNCERT); ”Xây dựng Trung tâm Cảnh báo và phòng chống tội phạm công nghệ cao” (ông Trần Văn Hòa – Phó cục trưởng Cục Đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao)...

   Hà Thành (ghi)

  ID: B1004_10