• Thứ Bảy, 29/05/2010 08:35 (GMT+7)

  Điện toán hợp nhất: Đưa sáng tạo vào ảo hóa

  Trần Đức
  Đầu tháng 3/2010, Cisco và các đối tác đã tổ chức hội thảo “Trung tâm dữ liệu của tương lai”, qua đó giới thiệu công nghệ hệ thống điện toán hợp nhất mới nhất.

  Đơn giản hóa máy chủ


  Một đầu mối quản lý mọi khía cạnh: điện toán, kết nối mạng và lưu trữ.

  Ông Arun Natarajan, Giám đốc Hệ thống Điện toán Hợp nhất Cisco châu Á Thái Bình Dương, chia sẻ những bước tiến của Cisco trong nghiên cứu kiến trúc trung tâm dữ liệu (Data Center): Cách đây 18 tháng, tại San Francisco (Mỹ), Cisco đã đưa ra một giải pháp đột phá cho hệ thống điện toán hợp nhất. Những nền tảng này sử dụng công nghệ chuyển mạch hợp nhất và điện toán hợp nhất tiên tiến, giúp đơn giản hóa các kết nối, dễ quản lý và giảm chi phí vận hành. Đó là nền tảng của khái niệm UCS (Unified Computing System – Hệ thống điện toán hợp nhất).  

  Trên cơ sở UCS, Cisco đưa ra một kiến trúc máy chủ hoàn toàn khác với những máy chủ từ trước đến nay chúng ta đã biết. Đặc biệt, máy chủ này hướng đến tối ưu ảo hóa để tận dụng tối đa tài nguyên. 

  Ông Arun Natarajan phân tích: “Trong một cơ sở hạ tầng chúng ta biết có các nền tảng về ảo hóa khác nhau, nền tảng mạng, điện toán, lưu trữ… cũng khác nhau. UCS tập trung các nền tảng này nhằm đạt hiệu suất sử dụng cao nhất!”. 

  Hệ thống điện toán hợp nhất USC hỗ trợ quản lý môi trường máy chủ dưới một thiết bị duy nhất, đồng nghĩa với chi phí đầu tư thiết bị rẻ hơn, phí quản lý giảm. Khả năng ảo hóa của UCS còn giúp giảm chi phí nhân lực.

  Kiến trúc UCS có sự khác biệt khá lớn so với kiến trúc các máy chủ truyền thống: Máy chủ truyền thống thường lắp đặt trên tủ đứng. Để mở rộng các hệ thống này, cần có thiết bị đi kèm kết nối giữa các hệ thống với nhau. Với UCS, Cisco tập hợp những phần tử có thể tập trung lại với nhau và nhúng năng lực quản lý vào ngay chính thiết bị kết nối. Vì vậy, hệ thống chuyển mạch thông minh hơn để đảm nhiệm vai trò quản lý và kết nối thiết bị.

  UCS giúp giảm chi phí cáp kết nối và vận hành.

  Trong máy chủ truyền thống, hệ thống kết nối chuyển mạch LAN, SAN khá phức tạp. Hệ thống UCS của Cisco đã mạnh dạn bỏ những chuyển mạch này và gom vào một khối quản lý giúp tiết kiệm cơ sở hạ tầng, đơn giản hóa kiến trúc, dễ quản lý, dễ vận hành. Trên tủ máy chủ của Cisco chỉ cần một khối quản lý, một khối chuyển mạch đơn giản, toàn bộ không gian còn lại dành cho các phiến máy chủ.

  Trong hệ thống UCS của Cisco, một thiết bị quản lý và chuyển mạch có thể quản lý đồng thời 320 phiến máy chủ cùng một lúc. Nếu dùng máy chủ thông thường, 320 phiến sẽ cần rất nhiều các chuyển mạch, nhiều modul quản lý và các kết nối khác. Nhưng với UCS, người quản trị chỉ cần thêm vào các phiến máy chủ và hệ thống có thể làm việc ngay mà không phải lắp đặt phức tạp.

  Ngoài khả năng dễ mở rộng, dễ quản lý, UCS hỗ trợ 8 cổng kết nối tốc độ cao 10GE với các hệ thống bên ngoài nên cắt giảm rất nhiều chi phí cho hệ thống cáp.  

  Việc đầu tư vào hệ thống cáp kết nối chất lượng cao của các máy chủ thông thường chiếm khá nhiều chi phí, nhưng với UCS, nó được đơn giản hóa. Chi phí đầu tư vào cáp kết nối theo cách trước đây có thể đắt gấp 4 lần so với chi phí đầu tư hệ thống chuyển mạch trong UCS. 

  Hỗ trợ ảo hóa 


  Ông Arun Natarajan, Giám đốc Hệ thống Điện toán Hợp nhất Cisco châu Á Thái Bình Dương

  Ảo hóa làm tăng sự phức tạp của thiết bị quản lý hệ thống bởi thiết bị ảo trong hệ thống tăng lên rất nhiều. Nét sáng tạo của UCS là ít phần cứng hơn, tối ưu hóa cao hơn, sử dụng hiệu quả hơn. 3 yếu tố này giúp nâng cao hiệu suất và hạ thấp chi phí đầu tư.

  Ảo hóa giúp nâng cao mức độ sử dụng tài nguyên sẵn có. Về chi phí hạ tầng, UCS cho phép đầu tư ít hơn trong khi vẫn nâng cao mức sử dụng cơ sở hạ tầng có sẵn của doanh nghiệp. Doanh nghiệp do vậy tăng hiệu quả sử dụng và hạ thấp chi phí đầu tư, vận hành, bảo dưỡng.  

  “Cisco giúp mở rộng bộ nhớ, ảo hóa, tập trung cơ sở hạ tầng bằng việc tăng cường khả năng hỗ trợ số lượng khe cắm bộ nhớ trong các phiến máy chủ. Mỗi phiến máy chủ của Cisco có khả năng hỗ trợ đến 48 khe cắm DIMMS. Do vậy doanh nghiệp không cần thiết phải mua DIMMs dung lượng lớn đắt tiền mà có thể mua nhiều DIMMs dung lượng nhỏ nhưng vẫn đạt được dung lượng bộ nhớ tương đương trong khi chi phí thấp hơn rất nhiều. Mặt khác, sử dụng nhiều khe cắm DIMMs giúp nâng cao hiệu năng của hệ thống”, ông Arun Natarajan cho biết.

  “VMware và Cisco đang cùng hợp tác tự do hóa cơ sở hạ tầng sử dụng công nghệ điện toán đám mây bên ngoài để cung cấp dịch vụ. Qua đó nâng cao độ linh hoạt, tính đơn giản và năng lực đáp ứng của tổ chức mà không hạ thấp khả năng truy cập và điều khiển. Hệ thống UCS và giải pháp của VMware sẽ đưa tính sáng tạo vào ảo hóa từ trung tâm dữ liệu đến máy để bàn, điện toán đám mây và xa hơn nữa”.Ông Kok Leong Ong, Chuyên gia tư vấn kỹ thuật cấp cao thuộc VMware

   

  ID: B1004_48