• Thứ Bảy, 15/05/2010 14:37 (GMT+7)

  Máy chủ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ: Không còn xa xỉ

  Bằng Linh
  Các nhà sản xuất máy chủ đang nỗ lực đơn giản hóa sản phẩm để chúng thân thiện hơn với người dùng, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN).

  Theo thống kê của Dell, hiện có 70 triệu DNVVN trên toàn cầu. Dự báo trong vòng 5 năm tới con số này sẽ tăng lên 500 triệu. Nhiều DNVVN chưa sử dụng máy chủ hoặc sử dụng máy tính cá nhân (PC) như một máy chủ (server). Điều này đã khiến nhiều DNVVN tốn chi phí cho việc duy trì, bảo trì hệ thống CNTT và không an toàn (rò rỉ, mất mát) dữ liệu.

  “Khi nào nên đầu tư vào máy chủ? Khi DN gặp các tình huống sau: có 2 máy tính trở lên; có đội ngũ nhân viên làm việc cơ động; nhu cầu chia sẻ thông tin giữa các máy tính (các nhân viên) với nhau lớn”, ông Bùi Đình Trường.

  Theo ông Bùi Đình Trường, Giám đốc Dell Việt Nam, nhờ có máy chủ, thay vì phải cài đặt một phần mềm ứng dụng nào đó lên từng máy tính trong cơ quan, người ta chỉ cần cài lên máy chủ rồi kết nối các máy tính đó vào một mạng chung (gọi là mạng nội bộ - LAN). Hay khi cần trao đổi thông tin, cũng không cần phải dùng USB để copy qua lại giữa các máy tính mà chỉ cần đưa lên server, trong một thư mục chung là tất cả các máy tính còn lại có thể truy cập vào.  

  Ngoài ra, máy chủ có cấu hình mạnh và bộ vi xử lý tốt hơn, cùng với khả năng nâng cấp, mở rộng nên hoạt động bền bỉ và ổn định hơn, tránh việc thông tin bị mất hay gián đoạn. Khi DN mở rộng hoạt động có thể dễ dàng nâng cấp máy chủ, cài đặt thêm phần mềm ứng dụng để hỗ trợ làm việc nhóm (lên lịch cuộc họp, gửi email cho nhóm, chia sẻ thông tin…), làm việc di động (truy cập vào cơ sở dữ liệu của công ty, dữ liệu khách hàng từ xa…). Một máy chủ có thể hạn chế truy cập vào các thông tin nhạy cảm, quản lý một số thiết bị liên quan đến an toàn thông tin như tường lửa, phần mềm diệt virus. Điều này giúp bạn yên tâm hơn về khả năng bảo mật.  

  Trước đây, nhiều DN vẫn cho rằng đầu tư cho máy chủ tốn kém chi phí và phải do nhân sự chuyên về CNTT đảm trách nên chuyển sang sử dụng máy tính (PC) với chức năng như server. Điều này gây tốn chi phí của DN và cả sự không an toàn về dữ liệu. Nhiều nhà cung cấp đã rất nhạy bén nắm bắt nhu cầu này của DN và cố gắng đơn giản hóa sản phẩm máy chủ sao cho dễ sử dụng, dễ cài đặt, dễ bảo hành, bảo trì và an toàn khi sử dụng. Ông Trường cho biết: “Ngày nay, một máy chủ có thể được dựng sẵn cấu hình theo yêu cầu của khách hàng trước khi đưa vào nhà máy sản xuất. DN mang về có thể sử dụng luôn”. Các dòng máy chủ dành cho DNVVN ra đời theo xu hướng này phải kể đến PowerEdge của Dell; Proliant ML115 của HP… Các dòng máy này rất phù hợp để làm máy chủ chứa file cho các máy trạm, chia sẻ Internet trên LAN, làm máy dịch vụ in (printer server) hoặc làm hosting cho website nhỏ cũng như các ứng dụng mạng khác.

  Mới đây, Dell đã hợp tác với Intel cho ra mắt dòng máy chủ Dell PowerEdge T110 và T310, R210 và R510 mới, có gắn bộ vi xử lý Intel Xeon 3400 series và hệ điều hành Microsoft Windows Server 2008 R2, cung cấp những tính năng cần thiết cho hoạt động DN.

  Mạng lưới hoạt động trên PCMạng lưới hoạt động trên server
  * Chỉ hoạt động khi cần
  * Dữ liệu nằm trên hệ thống của từng PC
  * Sao lưu cục bộ, không an toàn, phục hồi chậm
  * Nhân viên không có khả năng truy cập từ xa
  * Hoạt động 24x7
  * Có thể chia sẻ dữ liệu, làm việc hợp tác
  * Sao lưu an toàn, tập trung và phục hồi nhanh
  * Nhân viên, đối tác, khách hàng có thể truy cập từ xa

   

  Từ khóa: Bằng Linh
  ID: B1004_53