• Thứ Hai, 31/05/2010 07:57 (GMT+7)

  Chat với nhà quản lý

  Quỳnh Anh
  Góc chia sẻ cảm nghĩ, mối quan tâm, sở thích… của các nhà quản lý trong phút nghỉ ngơi hiếm hoi của một ngày dài bận rộn…

  Tuổi thơ của ông như thế nào?

  Tôi sinh ra ở Hà Nội, sống chủ yếu với ông bà ngoại vì bố mẹ phải đi học tập và công tác xa. Đến năm 8 tuổi tôi theo bố mẹ vào sinh sống ở Huế, là quê hương của cả bố và mẹ tôi. Tuổi thơ của tôi đến khi tốt nghiệp cấp 3 gắn liền với thành phố Huế, dòng sông Hương và mái trường Quốc Học. 10 năm ở Huế là quãng thời gian đẹp và hạnh phúc nhất trong đời tôi.

  Khi đó ông đã ước mơ điều gì?

  Tôi hay đọc sách về thân thế sự nghiệp của các nhà khoa học. Tôi rất ngưỡng mộ ông Thomas Edison, người vĩ đại đã sáng tạo ra hơn 1.000 sáng chế mà loài người vẫn sử dụng đến ngày nay… Tôi mơ ước có thể sáng tạo ra các công nghệ, vật dụng có ích cho cuộc sống như ông. Nhưng những năm 78 và 79 xảy ra chiến tranh biên giới, tôi sinh ra trong một gia đình có nhiều thế hệ ra trận nên tôi bắt đầu tìm hiểu về khoa học quân sự. Đến nay tôi vẫn còn đam mê nghiên cứu tìm hiểu lĩnh vực này với góc độ tìm hiểu lịch sử và công nghệ.

  Ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Cisco Việt Nam cho biết, năm 2010 ông sẽ cùng “bà xã” lên kế hoạch để đi khám phá sự hùng vĩ và huyền bí của Tây Tạng.

  Mẹ hay cha ảnh hưởng đến lối sống, cách làm việc của ông?

  Mẹ tôi là một Tiến sĩ hóa học. Bà là tấm gương tận tụy, biết hi sinh cho gia đình và sự nghiệp giáo dục của mình mà không đòi hỏi hay toan tính. Tôi học những đức tính này của bà!

  Cha tôi mất sớm, khi tôi mới 21 tuổi. Người mãi là tấm gương lớn để tôi suốt đời học tập và noi theo. Cha tôi từng là Giám đốc Sở Thuỷ sản của tỉnh Thừa thiên - Huế. Người dân vùng phá Tam Giang ghi nhớ cha tôi bằng cách lập đền thờ và tôn ông làm Thành hoàng. Ông cũng đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lao động Thời kỳ đổi mới.

  Kỷ niệm nào ông muốn đem theo suốt đời?

  Tôi là một người hoài cổ và tham lam nên muốn đem theo nhiều kỷ niệm đi suốt cuộc đời. Tôi có hẳn một cái kho để chứa kỷ vật từ thuở học vỡ lòng đến nay. Bây giờ và sau này, thỉnh thoảng tôi vẫn sẽ bỏ vào cái kho đó một vài thứ để làm kỷ niệm...

  Lĩnh vực nghệ thuật ông đam mê?

  Âm nhạc, hội họa, nhiếp ảnh và điện ảnh. Tôi vẽ rất nhiều, mọi lúc, mọi nơi. Tôi hát không hay nhưng hay hát và mê nhạc “đỏ”, nhạc tiền chiến. Trong túi tôi gần như lúc nào cũng có chiếc máy ảnh để ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ của cuộc sống.

  Cuốn sách hay khiến ông đọc nhiều lần?

  Cuốn “Từ Tốt đến Vĩ đại” (Good to Great) của Jim Collins và cuốn “Thất Nhân Tâm” của Hoàng Xuân Việt (Tôi đọc cả 2 cuốn “Đắc nhân tâm” do dịch giả Nguyễn Hiến Lê dịch và cuốn “Thất nhân tâm” nhưng thích cuốn sau hơn).

  Khi có áp lực trong cuộc sống và công việc ông thường thư giãn như thế nào?

  Tôi sẽ mở nhạc thật to (dùng head-phone khi có người khác) hoặc ngâm mình trong nước hoặc đi đâu đó một vài ngày cùng gia đình…

  Khi nào ông cảm thấy vui nhất?

  Đi du lịch cùng gia đình vào những ngày nghỉ và những chuyến đi “bụi” chỉ có hai vợ chồng đến các miền đất lạ. Tôi thích tự lái xe đưa gia đình đi rong ruổi dọc Việt Nam.

  Ông yêu mến và ái mộ doanh nhân nào nhất?

  Tôi ngưỡng mộ ông John Chambers, chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc công ty Cisco nơi tôi đang làm việc. Ông là một người có tầm nhìn rất xa, đi trước thời đại. Cách đây 10 năm khi tôi mới vào làm việc đã không thể hình dung hết ý nghĩa những việc ông làm cho tương lai.

  ID: B1004_78