• Thứ Sáu, 28/05/2010 16:34 (GMT+7)

  Cơ hội xuất khẩu sang APEC, châu Phi qua TMĐT

  Thu Nga
  Biết sử dụng các công cụ hỗ trợ thành viên trên các sàn giao dịch TMĐT sẽ giúp doanh nghiệp khai thác tốt các cơ hội kinh doanh.

  Ngày 28/5/2010, tại Hà Nội, VCCI phối hợp cùng Alibaba.com, Công ty OSB tổ chức hội thảo “Cơ hội xuất khẩu đến thị trường APEC và châu Phi qua thương mại điện tử”. Hội thảo nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam khai thác tốt các cơ hội, nâng cao năng lực cạnh tranh trong môi trường thương mại toàn cầu.

  Tại hội thảo, ông Lý Quốc Hùng, Vụ trưởng vụ châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công thương) đã cung cấp những thông tin hữu ích về tiềm năng thị trường, quan hệ thương mại với Việt Nam… Đặc biệt là những lưu ý khi xuất khẩu sang các thị trường APEC và châu Phi như quy định nhập khẩu (thuế nhập khẩu, giấy phép nhập khẩu, chứng từ nhập khẩu, các mặt hàng hạn chế hoặc cấm nhập khẩu), các tiêu chuẩn, kiểm nghiệm, nhãn mác, chứng nhận và phương thức thanh toán…

  Đại diện sàn giao dịch Alibaba.com – ông David Tan cũng đã giới thiệu những công cụ hỗ trợ thành viên trong quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác như công cụ phân tích cơ sở dữ liệu người mua, số lượng hỏi hàng theo ngành, theo khu vực… nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tăng khả năng thành công trong các thương vụ.

  Những năm gần đây, Alibaba.com ngày càng được các doanh nghiệp Việt Nam tin tưởng và tham gia ngày một đông với số lượng thành viên là các doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng 38% trong năm 2009.

  Cùng ngày, đối tác của Alibaba.com tại Việt Nam – Công ty OSB đã có buổi đào tạo cho các thành viên hạng Vàng (Gold Supplier) cách sử dụng những công cụ và chức năng do Alibaba.com cung cấp để khai thác hiệu quả nhất các tính năng này.