• Thứ Năm, 03/06/2010 15:12 (GMT+7)

  Sinh viên CNTT: 100% lúng túng chọn nghề

  Quỳnh Anh

  Theo thống kê sơ bộ của Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động TP.HCM, vài năm qua, nhu cầu nhân lực CNTT Việt Nam của DN tăng trưởng mạnh, hiện có khoảng 35 ngàn lao động trực tiếp trong lĩnh vực phần mềm, hơn 20 ngàn lao động trong lĩnh vực nội dung số và dịch vụ CNTT, gần 100 ngàn lao động trong lĩnh vực điện tử phần cứng máy tính, 100 ngàn lao động trong lĩnh vực viễn thông và trên 90 ngàn nhân lực trong lĩnh vực ứng dụng CNTT trong các ngành khác.

  Thế nhưng, thống kê từ Viện Chiến lược CNTT cho thấy, sinh viên ngành CNTT khi tốt nghiệp có đến: 72% không có kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm, 100% không biết trong lĩnh vực nào có thể hành nghề tốt nhất và 77,2% DN phải đào tạo lại, đặc biệt là 70% không thành thạo ngoại ngữ.

  "Các số liệu trên cho thấy đào tạo nhân lực ngành CNTT, đặc biệt là trình độ chuyên môn và kỹ năng thích ứng sự phát triển của nhân lực ngành CNTT chưa đáp ứng nhu cầu thị trường lao động”, ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc thường trực Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường TP.HCM nhận định.

  Ông Tuấn cho biết, quy hoạch phát triển chung của ngành CNTT giai đoạn 2010 - 2020 cần đào tạo khoảng 800 ngàn lao động cho nhu cầu của các DN CNTT và truyền thông trên cả nước. Để thực hiện được điều này, Bộ TTTT đã phối hợp với Bộ Giáo dục – Đào tạo có kế hoạch đào tạo 140 ngàn người có trình độ CĐ, ĐH ngành CNTT, điện tử, viễn thông, công nghệ vi mạch. Dự báo giai đoạn 2010 – 2015, TP.HCM có trên 10 ngàn DN hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Riêng trong năm 2010, thành phố cần trên 100 ngàn lao động CNTT. Nhưng hiện năng lực đào tạo nhân lực CNTT của thành phố hàng năm mới đạt: ĐH: 10 ngàn người, CĐ 6 ngàn người, Trung cấp 3 ngàn người. Như vậy, số lượng lao động chênh lệch nghiêm trọng trong cung – cầu, chưa kể đến chất lượng đào tạo chuyên ngành chưa phù hợp với cơ cấu tuyển dụng.

  Ông Tuấn cho rằng, từ những vấn đề được nêu trên cho thấy, việc đào tạo và sử dụng nhân lực CNTT có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển chiến lược ngành CNTT. Và nguồn nhân lực phải đảm bảo chất lượng, đồng bộ, chuyển dịch nhanh về cơ cấu theo hướng chất lượng cao để đáp ứng sự phát triển của ngành CNTT hiện nay và giai đoạn 5 năm, 10 năm kế tiếp.

  Chất lượng nghề cũng luôn là yêu cầu đối với người lao động. Trường đào tạo nghề phải tích cực hoàn thiện, vì nguồn nhân lực có tay nghề cao, có trình độ chuyên môn giỏi vẫn không đủ đáp ứng cho thị trường lao động. Người chọn đúng nghề và có kỹ năng nghề sẽ có nhiều cơ hội việc làm phù hợp với xu hướng đổi mới công nghệ, nâng cao quản lý của thị trường lao động hiện tại và tương lai.

  ID: B1005_67