• Thứ Ba, 01/06/2010 10:58 (GMT+7)

  Sao Khuê 2010 xây dựng thương hiệu Việt

  Vũ Nga
  39 đơn vị sản xuất và dịch vụ phần mềm (PM) tiêu biểu và cá nhân, các đơn vị xuất sắc có đóng góp cho sự phát triển của ngành PM, đơn vị ứng dụng PM tiêu biểu đã nhận giải thưởng Sao Khuê 2010 tại Hà Nội, tối 21/4/2010.

  Ông Lương Xuân Vinh, Công ty SIS chia sẻ: Giải thưởng Sao Khuê ghi nhận những nỗ lực của doanh nghiệp (DN) PM. Giải thưởng còn là động lực khuyến khích DN, cá nhân sáng tạo, phát triển PM. Giải thưởng cũng là cơ hội để các DN PM trong nước xây dựng thương hiệu. Bởi hiện nay dù đã có nhiều chương trình hỗ trợ xuất khẩu/gia công PM nhưng vẫn ít các chương trình chung quảng bá PM trong nước.

  Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty MISA đồng ý với quan điểm trên và chia sẻ thêm: “MISA 3 lần nhận giải cho 3 sản phẩm khác nhau. Đây là sự khích lệ lớn để đội ngũ nhân viên của MiSA nỗ lực làm ra các sản phẩm có chất lượng”.

  Ông Hoàng đề xuất, Nhà nước nên nghiên cứu tăng mức thu nhập phải chịu thuế đối với những người làm công việc lập trình, vì hiện nay việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành PM còn hạn chế. Để tuyển được lập trình viên rất khó khăn và DN PM thường phải trả mức lương cao để giữ họ. Ngoài ra, cần có các khu PM tập trung với chính sách ưu đãi (về giá thuê mặt bằng, hạ tầng viễn thông…). Việc quảng bá thương hiệu PM Việt cũng cần được quan tâm. Các cơ quan chức năng nên xây dựng cổng thông tin như một cầu nối trung gian để tư vấn về PM cho những người có nhu cầu.

  Có tổng cộng 46 Giải Sao Khuê 2010 đã được trao, trong đó 1 giải duy nhất dành cho cá nhân là ông Vũ Đức Đam, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh và 1 giải cho đơn vị nước ngoài có nhiều đóng góp trong hợp tác phát triển ngành PM là Công ty Neo Post (Pháp). Tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World Việt Nam vinh dự được trao giải trong lĩnh vực truyền thông phát triển công nghiệp PM và CNTT. Đây là lần thứ 6 Tạp chí nhận giải này. 

  Trước lễ trao giải, tọa đàm về chính sách phát triển ngành PM Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội với 3 chủ đề chính: thị trường, nhân lực và các yếu tố khuyến khích phát triển PM (thuế, tài chính, cơ sở hạ tầng…). Cùng ngày, sáng 21/4/2010, Hội đồng tư vấn chính sách phát triển công nghiệp PM đã được thành lập. Hội đồng gồm 21 thành viên, chủ tịch là ông Bùi Mạnh Hải, nguyên thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ.

  Từ khóa: Vũ Nga
  ID: B1005_20