• Thứ Sáu, 04/06/2010 17:32 (GMT+7)

  Giải thưởng CNTT-TT TP.HCM lần 2 "Lần đầu có giải cá nhân"

  Hải Thanh
  “Lần đầu tiên giải thưởng CNTT-TT TP.HCM lần 2 (trao giải cuối tháng 3/2010) có giải thưởng cá nhân trao cho ông Nguyễn Trọng, nguyên Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM nhiệm kỳ 2-3, Hiệu trưởng trường CNTT ISPACE, do đã có nhiều thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển CNTT của TP.HCM”

  Tiêu chí “Uy tín 10 năm”
   

  Giải thưởng CNTT-TT TP.HCM của UBND TP.HCM, do Sở TTTT TP.HCM tổ chức định kỳ hàng năm, nhằm trao cho các doanh nghiệp có sản phẩm, giải pháp phần mềm, phần cứng, cung cấp giá trị, ứng dụng tiêu biểu. Đặc biệt, giải năm nay còn dành cho cá nhân, tập thể có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp phát triển của ngành.

  “Các cá nhân, đơn vị, tổ chức nhận giải thưởng cần tiếp tục phát huy thế mạnh và không chỉ coi đó là nguồn động viên, khích lệ, ghi nhận mà còn là động lực để đặt ra những mục tiêu phát triển lớn hơn trong những năm tiếp theo...”
  Thứ trưởng, Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng.

  Để đạt được giải thưởng này, cá nhân phải gắn bó và đóng góp cho sự phát triển CNTT - TT của TP.HCM trên 10 năm; Có những đề xuất hay quyết sách quan trọng tác động làm thay đổi sự phát triển CNTT của thành phố. Tiêu chí của giải cũng đòi hỏi người được xét chọn phải có các công trình “để đời” về lĩnh vực CNTT; Có đóng góp đặc biệt trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thể hiện qua những con người cụ thể. Cá nhân đó phải được xã hội và cộng đồng tín nhiệm...

  Với các tiêu chí này, ông Nguyễn Trọng, nguyên Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM nhiệm kỳ 2-3, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Thế Giới Vi Tính, nguyên Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo CNTT Quốc gia là người xứng đáng nhận giải thưởng cá nhân đầu tiên có đóng góp xuất sắc vào lĩnh vực CNTT của TP.HCM. 

  Ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TTTT TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng Tuyển chọn Giải thưởng CNTT –TT TP.HCM cho biết: “Để chọn được các đơn vị, cá nhân đoạt giải, Hội đồng tuyển chọn đã làm việc trong tinh thần hoàn toàn khách quan, trung thực và chuyên nghiệp. Các cá nhân, đơn vị đoạt giải được xem xét các hồ sơ đăng ký qua nhiều vòng thẩm định. Sau đó HĐTC mới đưa ra kết luận, đánh giá và đề xuất danh sách trao tặng giải thưởng... Nét mới trong kỳ trao giải thưởng năm nay là lần đầu tiên xét đánh giá trao giải thưởng cho cá nhân và tập thể”.

  Và cần thêm nhiều gương mặt mới

  “Tôi xem giải thưởng là sự ghi nhận cho những cá nhân tâm huyết với ngành CNTT ở thế hệ 2X, 3X, 4X. Còn nhiều người ở thế hệ này rất xứng đáng được ghi nhận, bởi họ là những người đầu tiên tại TP.HCM tiếp cận với CNTT và phát triển nó. Khi đó có khoảng 200 người làm CNTT; đến nay con số này đã lên đến trên 200 ngàn người, tăng gấp một ngàn lần!”, Ông Nguyễn Trọng.

  Theo ông Nguyễn Trọng, trước đây, ở thế hệ của ông, ý tưởng đưa ra dễ dàng đến được các cấp lãnh đạo cao nhất của thành phố, từ đó ý tưởng được quan tâm và tạo nhiều điều kiện thuận lợi để hiện thực. Thế hệ những nhà “tiên phong” trong lĩnh vực CNTT có được sự “đồng thuận” của các lãnh đạo thành phố. Nhờ vậy, CNTT của thành phố nói chung đã phát triển rất nhanh và mạnh!

  Tuy nhiên, một lý do khác khiến việc phát triển CNTT thuận lợi, theo ông Trọng, là do khi đó ngành CNTT còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Thông thường, cái gì mới thường được xã hội ủng hộ nên dễ làm.

  “Người làm CNTT giống như vận động viên leo núi. Những bước leo đầu tiên rất khỏe, rất thuận lợi nhưng tiếp theo phải có quyết tâm cao. Các thế hệ CNTT càng về sau càng cần phải có nhiều ý tưởng mới. Đồng thời, các cấp lãnh đạo phải lắng nghe, đồng thuận và cùng lăn xả vào cuộc thì ngành CNTT mới có thể đột phá…”, ông Trọng trầm ngâm nhận định. Theo ông, ngày nay ý tưởng rất nhiều nhưng chưa có tính đột phá và chưa thể sớm trở thành hiện thực… “Có thể các cấp lãnh đạo ngày càng có nhiều việc phải quan tâm! Nhưng nếu không có những con người cụ thể, những ý tưởng tích cực, những tài năng thật sự, dám lăn xả vào làm thì CNTT sẽ khó phát triển”, ông Trọng nhận định.

  Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng ông Nguyễn Trọng vẫn đang âm thầm đóng góp cho ngành CNTT. Hiện ông đang là Hiệu trưởng Trường CNTT ISPACE; Ông muốn đào tạo nhiều người biết làm CNTT để góp phần thúc đẩy sự phát triển CNTT. Ông kỳ vọng trong khoảng 10 năm nữa Việt Nam sẽ có từ 6.000 đến 7.000 người làm được phần mềm.

  ID: B1005_16